1. Đăng ký bảo hộ sáng chế được hiểu như thế nào?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. 

Sáng chế cũng là một trong những đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, tức là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế đó. 

 

2. Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ

Theo Luật sở hữu trí tuệ thì sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng được 03 điều kiện sau đây:

Thứ nhất, có tính mới; Tính mới ở đây có thể hiểu là "sáng chế" này chưa được công khai hay mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào ở trong nước cũng như quốc tế. Tính mới ở đây có thể hiểu cụ thể hơn là trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp được hưởng quyền ưu tiên, không có một sáng chế giống hệt nào được bộc lộ công khai trong phạm vi trong nước cũng như quốc tế;

Thứ hai, có trình độ sáng tạo; Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Thứ ba, có khả năng áp dụng công nghiệp; Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

 

3. Quy trình, thủ tục đăng ký sáng chế hiện nay

Bước 1: Nộp đơn và thẩm định hình thức đơn;

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế bao gồm: Tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu chung, bản mô tả sáng chế gồm 03 phần: Phần mô ta, yêu cầu bảo hộ sáng chế; hình vẽ, sơ đồ (nếu có); Bản tóm tắt sáng chế đăng ký; chứng từ lệ phí khi nộp đơn đăng ký sáng chế;

Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới trụ sở Cục sở hữu trí tuệ Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục Tại TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Kiểm tra về việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó có câu trả lời là đơn hợp lệ hoặc từ chối đơn. Nếu đơn hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; Trường hợp nếu đơn không hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót. 

Nếu đơn hợp lệ thì tiếp tục bước 02 

Bước 2. Thẩm định nội dung sáng chế 

Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế. Thẩm định nội dung chính là việc đánh giá khả năng được bảo hộ sáng chế nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, Thời gian thẩm định nội dung là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Trong bước này thì Cục sẽ đánh giá khả năng bảo hộ của đối tượng được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp), qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 3. Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng nêu trên đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ban hành quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Còn nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ thì người nộp đơn sẽ nộp phí, lệ phí đầy đủ để Cục sở hữu trí tuệ quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia về sáng chế và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

 

4. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn. 

Để duy trì hiệu lực bằng độc quyền sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ do Chính phủ quy định.

 

5. Hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế

Hành vi sau sẽ được coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu sáng chế: Sử dụng sáng chế được bảo hộ không khác biệt đáng kể với kiểu sáng, thiết kế bố trí được bảo hộ hoặc bất kỳ phần nào có tính nguyên gốc của thiết kế bố trí đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu.

 

6. Dịch vụ đăng ký sáng chế tại công ty Luật Minh Khuê 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm Luật Minh Khuê thực hiện hàng nghìn sáng chế, giúp cho hàng nghìn khách hàng dễ dàng thực hiện thủ tục này. Luật Minh Khuê thực hiện các thủ tục như:

- Tư vấn khả năng bảo hộ sáng chế qua tổng đài, qua zalo; email cũng như thực hiện tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

- Tư vấn, sửa đổi, nâng cấp, bổ sung cũng như thay đổi sản phẩm cho phù hợp.  Đánh giá khả năng được bảo hộ sáng chế theo pháp luật Việt Nam. 

- Tư vấn các đối tượng được và không được bảo hộ dưới dạng sáng chế theo pháp Luật Việt Nam; 

- Thay mặt khách hàng để thực hiện các thủ tục cần thiết nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ. Theo dõi đơn đăng ký sau khi nộp và thông báo đến khách hàng từng thông tin liên quan cũng như từng giai đoạn thẩm định đơn.

- Thay mặt khách nhận thông báo hoặc quyết định từ cơ quan có thẩm quyền. 

Với đội ngũ Luật sư sáng chế tận tâm, tận lực của phòng sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê luôn cố gắng tối ưu về mọi mặt như: chi phí, thời gian, thủ tục....

Nếu Quý khách còn bất kỳ nội dung nào chưa rõ còn vướng mắc hãy liên hệ ngay với tổng đài tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Luật Minh Khuê: 1900. 6162 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn đọc muốn sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế của Luật Minh Khuê hãy gửi yêu cầu đến email: [email protected] để Luật Minh Khuê báo giá cho Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!