Chúng ta khi tham gia giao thông hay chắc hẳn khi đi mua sắm đều biết những thương hiệu nổi tiếng như: Samsung, Apple, Mercedes hay BMW. Chỉ cần nghe thấy tên chúng ta cũng dễ dàng nhận ra được sản phẩm, hàng hóa mà thương hiệu đó kinh doanh. Đó chính là giá trị ngầm mà thương hiệu mang lại, dưới đây Luật Minh Khuê xin cung cấp những thông tin về đăng ký thương hiệu.

 

1. Thương hiệu - nhãn hiệu là gì?

- Thương hiệu là một khái niệm rộng bao gồm nhiều yếu tố cấu thành như tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng, chất lượng sản phẩm dịch vụ, uy tín của doanh nghiệp, đặc trưng của sản phẩm dịch vụ, khả năng cạnh tranh hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng.

Ví dụ: nếu nói đến xe hơi mọi người đều nhận ra hình ảnh ngôi sao 3 cánh là xe của hãng Mercedes - Benz hay nếu có hình chữ "V" là thương hiệu xe hơi của Việt Nam VinFast.

- Thương hiệu là một trong những yếu tố tạo ra sự khác biệt của sản phẩm, dịch vụ giữa các doanh nghiệp với nhau giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Chính vì thế thương hiệu sẽ tác động đến mặt ý thức của người mua giúp cho họ quyết định việc lựa chọn thương hiệu nhanh hơn. Do đó, nếu đặt hai sản phẩm lên bàn cân thì sản phẩm nào có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng thì sẽ được đa số người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn.

- Thương hiệu cũng là một trong những biện pháp cạnh tranh lành mạnh, đúng với quy định của pháp luật. Chính vì thế việc nhiều doanh nghiệp quan tâm đến đăng ký thương hiệu để được pháp luật công nhận và bảo vệ nếu có bất kỳ hành vi xâm phạm quyền thương hiệu nào của họ.

- Vì thương hiệu là khái niệm rộng nên pháp luật Việt Nam quy định bảo hộ các thành phần của thương hiệu. Chủ yếu thương hiệu được thể hiện qua phần tên thương hiệu tức nhãn hiệu nên ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích việc bảo hộ nhãn hiệu.

Cụ thể: Căn cứ tại khoản 16 Điều 3 Luật số 50/2005/QH11 Luật Sở hữu trí tuệ ban hành ngày 29 tháng 11 năm 2005 có quy định như sau:

"Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau."

- Có rất nhiều cách để phân biệt nhãn hiệu: dựa vào yếu tố cấu thành như nhãn hiệu chữ hay nhãn hiệu hình (hay còn gọi là logo) hoặc nhãn hiệu kết hợp. Tuy nhiên theo các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu được chia làm 4 loại chính sau: nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu có chứa dấu hiệu địa lý và nhãn hiệu thông thường.

+ Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

+ Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

+ Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

+ Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam.

+ Nhãn hiệu có chứa dấu hiệu địa lý là một dạng nhãn hiệu đặc biệt, trong đó nhãn hiệu bao gồm một yếu tố địa lý (tên huyện, tỉnh, khu vực). Ví dụ: Cam Cao Phong.

+ Nhãn hiệu thông thường là nhãn hiệu không thuộc các trường hợp đặc biệt nêu trên.

 

2. Thủ tục đăng ký thương hiệu (nhãn hiệu) như thế nào?

2.1. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ và các Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ ở các địa phương, cụ thể như sau:

Số thứ tự Nơi nộp hồ sơ Địa chỉ nộp hồ sơ
1. Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hà Nội Số 384 - 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
2. Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
3. Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh 

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu sẽ nộp hồ sơ ở các cơ quan trên trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6.2

>> Xem thêm: Đăng ký thương hiệu logo, nhãn hiệu độc quyền nhanh nhất

 

2.2. Hồ sơ nộp đăng ký nhãn hiệu.

Căn cứ Quyết định số 3675/QĐ-BKHCN thì hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm có:

- Tờ khai đăng ký (2 bản)

- Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

- Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận:

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ nhãn hiệu chứng nhận

+ Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)

+ Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương)

+ Văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương.)

- Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ)

- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.)

* Thời hạn giải quyết:

- Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn;

- Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

- Thẩm định nội dung đơn: Không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

* Chi phí đăng ký nhãn hiệu:

Căn cứ theo thông tư số 263/2016/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2016.

 

2.3. Có đăng ký nhãn hiệu online được không?

Theo Quyết định 3675/QĐ-BKHCN thì hiện tại chỉ áp dụng hai hình thức là nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa tại Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hà Nội và Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc thành phố Đà Nẵng. 

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp thì các nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ của Cục Sở hữu trí tuệ như trên và nộp phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Hoặc cá nhân, tổ chức có thể ủy quyền cho bên đại diện sở hữu trí tuệ và họ có thể nộp online qua hình thức chứng thư số và chữ ký số.

Trên đây, là bài viết "Nộp đơn đăng ký thương hiệu ở đâu? Nộp online được không?" của Luật Minh Khuê. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến theo số Hotline 1900.6162 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!