1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu trà sữa là gì và lợi ích của nó?

Trà sữa là loại đồ uống ra đời khoảng 30 năm trước tại Đài Loan. Đây là loại đồ uống sở hữu sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu quen thuộc là trà, sữa và các loại topping. Với hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ của sữa hòa quyện với vị chát thơm của trà làm cho người thưởng thức cảm thấy rất dễ chịu và tươi mát. Đặc biệt đây là loại đồ uống rất được ưa chuộng của giới trẻ hiện nay. Đi cùng với nhu cầu vô cùng lớn của thị trường tiêu thụ thì các quán trà sữa mọc lên càng nhiều với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Cửa hàng nào cũng muốn tạo ra sự khác biệt mang nét đặc trưng riêng của sản phẩm trà sữa mình đang kinh doanh và chủ cửa hàng nào cũng muốn tạo ra một thương hiệu riêng, nổi trội hơn mang tính phân biệt với các cửa hàng khác. Do đó để giúp khách hàng phân biệt được cửa hàng trà sữa này với những quán trà sữa khác thì các chủ cửa hàng trà sữa sẽ đều phải đặt tên riêng cho cửa hàng trà sữa của mình.

Để bảo vệ độc quyền được tên gọi cho thương hiệu trà sữa thì chủ sở hữu cần tiến hành đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu trà sữa mà mình đang kinh doanh. Đây là thủ tục pháp lý rất cần thiết để đăng ký độc quyền sử dụng tên gọi cho cửa hàng trà sữa. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho quán trà sữa sẽ giúp cho chủ sở hữu những vấn đề cụ thể như:

 • Độc quyền sử dụng logo nhãn hiệu cho cửa hàng trà sữa mà mình đang kinh doanh;
 • Nếu trong trường hợp có bên khác cố ý hay vô ý muốn và xâm phạm thì chủ sở hữu nhãn hiệu trà sữa này sẽ có quyền tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với những quán trà sữa đối thủ khác (sự xâm phạm này được hiểu là bên khác sử dụng logo nhãn hiệu tương tự hoặc trùng với tên logo nhãn hiệu của bên mình);
 • Giúp khách hàng dễ nhận biết được và phân biệt được các loại trà sữa của bên mình và bên khác để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất;
 • Trong trường hợp một bên khác muốn sử dụng logo nhãn hiệu quán trà sữa của bên mình thì chủ sở hữu quán trà sữa sẽ có quyền có hoặc không cho phép họ sử dụng và thu phí sử dụng hàng năm.

Đăng ký thương hiệu cho quán trà sữa mới nhất 2023

Đăng ký thương hiệu logo, nhãn hiệu độc quyền nhanh nhất 

 

2. Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cho quán trà sữa 

Để đăng ký thương hiệu cho quán trà sữa của mình thì chủ sở hữu nhãn hiệu có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho tổ chức cung cấp dịch vụ để chuẩn bị hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Cụ thể thành phần hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (2 bản theo mẫu của cục Sở Hữu Trí Tuệ);

- 07 mẫu ảnh nhãn hiệu muốn đăng ký bảo hộ (trường hợp chủ sở hữu trực tiếp nộp đơn lên cục, gồm 02 mẫu ảnh dán lên 02 tờ khai trên và 05 mẫu ảnh nộp cùng tờ khai). Riêng đối với trường hợp chủ sở hữu thông qua tổ chức đại diện sở hữu - Luật Minh Khuê sẽ tiến hành nộp đơn trực tuyến qua hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở Hữu Trí Tuệ phê duyệt.

- Lệ phí nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (tùy vào số lượng sản phẩm mà bạn muốn đăng ký bảo hộ cho sản phẩm mà bạn đang kinh doanh);

- Trường hợp chủ sở hữu nhãn hiệu muốn ủy quyền cho công ty dịch vụ thì phải có giấy ủy quyền (trường hợp thông qua Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp - Luật Minh Khuê sẽ chuẩn bị);

- Các tài liệu khác (nếu có) bao gồm: Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế; Tài liệu xác nhận quyền đăng ký; Tài liệu xác nhận quyền đăng ký; Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác; Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

 

3. Phân loại nhóm và phí đăng ký thương hiệu quán trà sữa

Dựa theo bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Nice thì sản phẩm trà sữa sẽ được phân loại vào nhóm 32, cụ thể:

Nhóm 32: Đồ uống không có cồn [320031]; đồ uống không cồn có hương vị trà [320057]; đồ uống không cồn có hương vị cà phê [320056]; nước [đồ uống] [320012].

- Phí và lệ phí đăng ký nhãn hiệu:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ
 • Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ
 • Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/1 nhóm sản phẩm, dịch vụ 
 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ 
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/ dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ .

 

4. Thời gian đăng ký thương hiệu quán trà sữa tại Luật Minh Khuê

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, Cục sở hữu trí tuệ sẽ xử lý và giải quyết hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền đối với thời gian của từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng thời gian từ 01 - 03 tháng;
 • Giai đoạn công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ;
 • Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng từ 09 đến 11 tháng.

Trên thực tế khoảng thời gian này có thể diễn ra lâu hơn so với quy định của pháp luật hiện hành. Có rất nhiều ý kiến cho rằng quá trình này quá lâu, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, có thể lý giải rằng, đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền là là thủ tục pháp lý để nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cá nhân, tổ chức nên phải thực sự cẩn trọng và đảm bảo tính chính xác cao.

 

5. Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền quán trà sữa tại Luật Minh Khuê

Công việc của đội ngũ chuyên viên phòng SHTT Luật Minh Khuê sẽ bao gồm:

 • Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Chuẩn bị giấy tờ khai đăng ký nhãn hiệu, ký đơn và nộp đơn tại Cục SHTT;
 • Thông báo về việc nộp đơn sau khi nộp đơn và các thông báo liên quan khác;
 • Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục SHTT;
 • Theo dõi tiến trình đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục SHTT về việc đăng ký nhãn hiệu;
 • Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp bằng (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu).

Luật Minh Khuê tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng nhất với mức chi phí cạnh tranh nhất so với thị trường. Xem thêm: Đăng ký thương hiệu cho cá nhân theo quy định mới nhất

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0986 386 648 để được Luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn và báo giá dịch vụ đăng ký nhãn hiệu qua địa chỉ email: luatsu@luatminhkhue.vn, đội ngũ Luật sư, chuyên viên phòng Sở hữu trí tuệ của Luật Minh Khuê sẽ gửi thư tư vấn sơ bộ và báo giá dịch vụ cho Quý khách hàng. Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! 
Trân trọng!