1. Thương hiệu hay nhãn hiệu thuốc thú y là gì?

Thương hiệu hiện nay chưa có khái niệm cụ thể theo quy định của pháp luật. Đây là khái niệm của người tiêu dùng chỉ đối với dấu hiệu mà nhà sản xuất gắn lên sản phẩm của họ hoặc nhận diện dịch vụ, sản phẩm của họ. Thương hiệu này gắn liền với chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức của sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Một số thương hiệu nổi tiếng hay được biết đến rộng rãi còn được coi là tài sản của cá nhân, tổ chức đó vì đó là hình ảnh, danh tiếng của cá nhân, tổ chức trên thị trường.

Thương hiệu trong quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ gọi là nhãn hiệu. Theo định nghĩa của Luật Sở hữu trí tuệ thì "Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau"

Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất như dược phẩm, hóa chất,... được bộ y tế cho phép sử dụng để điều chế ra các loại thuốc có tác dụng nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, điều chỉnh, phục hồi chức năng cho động vật.

Do vậy, thương hiệu thuốc thú y là một dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất ra thuốc thu ý với các tổ chức, cá nhân khác.

2.  Nhóm sản phẩm/dịch vụ cho thương hiệu thuốc thú y 

Việc phân loại nhóm sản phẩm/dịch vụ cho thương hiệu, nhãn hiệu là yêu cầu bắt buộc khi nộp đơn đăng ký bảo hộ cho thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký này giúp các chuyên viên dễ xem xét để phân loại các loại thương hiệu và đánh giá nhãn hiệu

Việc đăng ký nhóm sản phẩm/dịch vụ dựa trên Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Nice phiên bản 12-2023 được áp dụng từ ngày 01/01/2023. Đối với thuốc thú y sẽ được đăng ký theo nhóm sau đây:

Nhóm 05: Các chế phẩm dược và thú y; chất ăn kiêng dùng trong ngành y, thực phẩm cho bé; chế phẩm vệ sinh dùng cho mục đích y tế; vật liệu để hàn răng và áp nha khoa; cao dán, vật liệu dùng để băng bó; chất tẩy uế, chất diệt nấm, diệt cỏ; chất diệt động vật có hại,... Đây là nhóm sản xuất các hàng hóa về thuốc thú y; bán buôn, bán lẻ các mặt hàng về thuốc thú y.

Ngoài ra, các tổ chức có nhu cần cung cấp thêm các dịch vụ về thú y thì cần đăng ký thêm dịch vụ thuộc Nhóm 44 của Bảng Nice về dịch vụ y tế, dịch vụ thú y. Nhóm này bao gồm các dịch vụ y tế thú y như là dịch vụ chăm sóc sức khỏe của động vật, dịch vụ huấn luyện động vật, chỗ ở động vật,... 

3. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký bảo hộ thương hiệu thuốc thú y

- Mẫu nhãn hiệu theo quy định (05 mẫu)

- Các sản phẩm và dịch vụ cần đăng ký

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu 08 Phụ lục I tại Nghị định 65/2023/NĐ-CP

- Trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là chủ đơn hoặc người đại diện của chủ đơn thì cần có Giấy giới thiệu hoặc Giấy ủy quyền cho cá nhân đi nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Đối với các trường hợp đặc biệt như là về quyền ưu tiên hoặc thừa kế, tặng cho thì phải có các tài liệu chứng minh các trường hợp này.

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu

4.1. Lựa chọn thương hiệu cần bảo hộ

Đây được coi là dấu hiệu nhận biết của doanh nghiệp nên việc lựa chọn hay thiết kế một nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được sản phẩm, dịch vụ của mình trên thị trường.

Một nhãn hiệu được yêu cầu bảo hộ phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Nhãn hiệu đó phải mang dấu hiệu có thể nhìn được, được thể hiện dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa;

- Nhãn hiệu này phải có yếu tố phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với các hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu theo quy định tại Điều 73 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2022 như: Các dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và của các nước, quốc tế ca, các dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ. Ngoài ra còn nhiều dấu hiệu khác theo quy định của pháp luật

4.2. Trình tự đăng ký bảo hộ thương hiệu đối với thuốc thú y

Bước 1: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu có thể tự mình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có thể ủy quyền thông qua đại diện nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đồng thời khi nộp đơn đăng ký, quý khách hàng tiến hành nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu và lấy chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu để nộp kèm với hồ sơ.

Kèm theo đơn đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng cần cung cấp đầy đủ các tài liệu sau:

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (có dán nhãn hiệu);

- Giấy ủy quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (trong trường hợp nộp đơn qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp);

- 05 mẫu nhãn hiệu theo quy định;

- Thông tin nộp phí, lệ phí.

- Trường hợp đăng ký nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận cần nộp kèm theo Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

- Trường hợp nhãn hiệu tập thể nhãn hoặc nhãn hiệu chứng nhận có chứa tên địa danh cần có Quyết định phê duyệt hoặc chấp nhận cho phép dử dụng tên địa danh.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp tiếp nhận nếu có đủ các thông tin và tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 108 Luật Sở hữu trí tuệ.

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu, cơ quan quản lý nhà nước tiến hành xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn bao gồm: các loại giấy tờ cần thiết; phân nhóm; phân loại đối tượng nêu trong đơn; quyền nộp đơn;…

Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn (thực tế thời gian này thường kéo dài hơn).

Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp chấp nhận hợp lệ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung

Thời hạn thẩm định nội dung từ 09 tháng kể từ ngày công bố đơn (thực tế thời gian này thường kéo dài hơn). Trong thời gian thẩm định nội dung đơn, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp có quyền yêu cầu người nộp đơn giải thích nội dung đơn, cung cấp các thông tin thuộc phạm vi bản chất của đối tượng nêu trong đơn.

Bước 3: Cấp văn bằng bảo hộ và đăng bạ

Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ quy định tại Khoản 1, khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 117 Luật Sở hữu trí tuệ và người nộp đơn nộp lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận và Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Thời gian cấp văn bằng là 01 – 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Lưu ý: Thời gian bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn không hạn chế số lần khi kết thúc thời hạn bảo hộ. Trước khi hết thời hạn bảo hộ 06 tháng, quý khách hàng có nhãn hiệu phải nộp đơn gia hạn và phí gia hạn tới Cục sở hữu trí tuệ trong trường hợp quý khách hàng vẫn muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu.

5. Đăng ký nhãn hiệu thuốc thú y ở đâu?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì đăng ký nhãn hiệu thì cá nhân, tổ chức nộp đơn trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tại các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hô Chí Minh và thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện việc đăng ký qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp để được hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu cho thuốc thú y.

Công ty Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyết định ghi nhận. Chúng tôi đã giúp nhiều khách hàng trong và ngoài nước đăng ký thành công nhãn hiệu thuốc thú y của họ tại Việt Nam. 

Để được tư vấn kỹ hơn về các vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu thuốc thú y, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ theo số 0986.386.648 hoặc gửi thư qua email: lienhe@luatminhkhue.vn. Ngoài ra trường hợp cần hỗ trợ tư vấn các vấn đề pháp luật khác, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn của chúng thôi theo số: 1900.6162.