1. Đang mang thai vào làm công ty có được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 5. Dự sinh là ngày 4/11/2021. Đầu tháng 4/2021 tôi vào làm một công ty. Vậy cho tôi hỏi khi tôi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: V.H

Đang mang thai vào làm công ty có được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhậnChào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, bạn dự sinh là ngày 4/11/2021 và bạn vào công ty làm từ tháng 4/2021. Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh tính từ tháng 11/2020 đến hết tháng 10/2021 bạn phải đóng được đủ 6 tháng BHXH. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ thời gian trước tháng 4/2021 bạn đã từng tham gia BHXH hay chưa và bạn sẽ đóng bảo hiểm tới tháng mấy thì bạn nghỉ sinh nên chúng tôi không tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu khi sinh mà bạn có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 10/2021 thì bạn sẽ làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau nộp cho công ty:

Về hồ sơ như sau:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản

[...] 2. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

2.1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2.2. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao)....."

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

2. Công ty phá sản thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Thưa Luật sư, em làm việc tại công ty và ký hợp đồng làm việc vào ngày 1-10-2020 đến ngày 1-6-2021 em nghỉ chế độ thai sản. Hàng tháng công ty vẫn trích bảo hiểm trong bảng lương nhưng nợ bảo hiểm từ tháng 3 tới nay. Em đã nộp giấy khai sinh vào ngày 25-6-2021 nhưng tới giờ vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản. Xin hỏi luật sư nếu công ty phá sản thì em có được nhận tiền trợ cấp thai sản không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Công ty phá sản thì có được hưởng chế độ thai sản không ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là: "Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi” .

Như vậy bạn đã đóng bảo hiểm được 8 tháng, bạn đã làm thủ tục hưởng chế độ thai sản thông qua công ty nhưng công ty phá sản. Bạn không nói rõ thời gian sinh của bạn là khi nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu trong thời gian 12 tháng trước khi sinh mà bạn đóng được 6 tháng trở lên bảo hiểm thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Sau khi sinh con, nếu bạn có đủ điều kiện trên nhưng công ty đã phá sản thì bạn sẽ làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

Bạn có thể nộp hồ sơ nghỉ hưởng trợ cấp thai sản tại BHXH Quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Về hồ sơ như sau:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản

[...] 2. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

2.1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2.2. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao)."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con ?

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

3. Chế độ bảo hiểm thai sản khi công ty tạm hoàn đóng bảo hiểm xã hội ?

Kính chào luật sư ! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Bên công ty tôi tham gia đóng bảo hiểm cho công nhân từ tháng 11 năm 2019, tới nay công ty thay đổi tên doanh nghiệp, chủ sở hĩu, và địa chỉ cũng thay đổi, do vậy công ty thay đổi khu vực tham gia bảo hiểm từ bảo hiểm thành phố về bảo hiểm huyện.
Do mất thời gian làm thủ tục, công ty gián đoạn thời gian tham gia bảo hiểm của công nhân là 3 tháng, từ tháng 9, tháng 10 và tháng 11/2020, hẹn tới tháng 12/2020 mới được đăng ký đóng bảo hiểm tiếp tục, trong khoảng thời gian này công ty có một công nhân đã mang bầu được 3 tháng ( tính đến 01/11/2020). Do vậy trường hợp của nữ công nhân trên khi nghỉ sinh có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản theo quy định không?
Tôi chân thành cám ơn !

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Như vậy, điều kiện để hưởng chế độ thai sản là lao động nữ mang thai, sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi hoặc thực hiện các biện pháp triệt sản, đặt vòng tránh thai và ttrong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên. Việc công ty tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân không àm ảnh hưởng đến quyền hưởng chế độ thai sản của công nhân nữ trong trường hợp này. Tính thời gian đóng bảo hiểm từ tháng 11/2019 đến tháng hết tháng 8/2020 thì công nhân này đã có thời gian đóng bảo hiểm được 10 tháng nên vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của luạt bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

4. Tính thời gian được nghỉ thai sản?

Thưa luật sư! Em xin hỏi luật sư câu hỏi như sau ạ: Em có quyết định đi làm từ ngày 11/05/2019 và đã đóng bảo hiểm từ ngày đó, em dự kiến sinh vào đầu tháng 12/12/2019. Vậy có phải đến tháng 11/2019 là em đã đủ đóng đủ 6 tháng bảo hiểm và em có thể nghỉ làm để chờ sinh chưa ạ. Hay em phải làm tiếp tháng 12 nữa ạ. Luật sư tư vấn giúp em với ạ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Tính thời gian được nghỉ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con (Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng...."

Như vậy thời gian nghỉ trước khi sinh của bạn tối đa không quá 02 tháng, khi bạn nghỉ sinh con cơ quan bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm cho bạn, trường hợp này bạn đã đóng đủ 6 tháng bảo hiểm trong khoản thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có thai 1 tháng đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản có được không?

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?

5. Như thế nào được hưởng thai sản?

Thưa Luật sư, em vừa vào làm công ty thì có thai. Em tham gia bảo hiểm từ tháng 4 đến ngày 14/9/2019 thì em nghỉ thai sản. Nhưng công ty bắt em viết cam kết không được lãnh bảo hiểm thai sản vì mới vào công ty làm. Em có được chế độ thai sản không ?

Như thế nào được hưởng thai sản ?

Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Việc công ty yêu cầu bạn viết cam kết để không được hưởng thai sản là không đúng. Để biết mình có được hưởng thai sản không bạn tham khảo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì để được hưởng chế độ thai sản bạn phải có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Do thông tin bạn đưa ra chưa rõ, nên chưa khẳng định cho bạn được. Bạn có thể tham khảo những quy định trên để biết thêm chi tiết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo luật mới ?

>> Xem thêm:  Nghỉ thai sản xong bị cho thôi việc đúng hay sai ?

6. Tư vấn về Bảo hiểm thai sản?

Xin chào Luật sư! Em đỗ biên chế chính thức vào ngày 1/10/2019 và được đóng bảo hiểm luôn từ ngày đó. Sau khi đỗ biên chế em phải tập sự 6 tháng và được hưởng 85% lương. Khi đó, em đang mang bầu. Hết 6 tháng tập sự em xin nghỉ thai sản. Luật sư cho em hỏi e sẽ được hưởng tiền BHXH cho thai sản ở mức 85% lương hay 100% ?
Mong Luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về Bảo hiểm thai sản ?

Luật sư tư vấn luật về chế độ thai sản trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời

Căn cứ Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày".

Như vậy, trong thời gian nghỉ thai sản, bạn sẽ được hưởng 85% lương như 6 tháng trước đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email L[email protected] hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về thời hạn trong hợp đồng lao động của cơ quan quản lý nhà nước ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai theo luật bh

Trả lời:

Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

- 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

- 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Câu hỏi: Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi theo lậut BHXH

Trả lời:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Câu hỏi: Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo luật BHXH

Trả lời:

Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.