1. Đảng viên ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào ?

Chào Luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi vấn đề hôn nhân và gia đình, cụ thể công như sau: hai vợ chồng chúng tôi kết hôn với nhau được gần 10 năm, thời gian gần đây tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ ngoài luồng người một người đàn ông khác. Người đàn ông này đã có tuổi, có gia đình, là đảng viên hơn nữa là người giữ chức vụ lãnh đạo quan trọng.
Tôi muốn tố cáo hành vi của người đàn ông này đã phá vỡ hạnh phúc của gia đình tôi, vậy với tư cách một người đảng viên, người đàn ông này sẽ bị xử lý như thế nào?
Xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về xử lý ngoại tình, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định "Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng"

Trong trường hợp của bạn, bạn muốn tố cáo hành vi của người đàn ông đã có quan hệ bất chính với vợ, bạn sẽ làm đơn tố cáo hành vi vi phạm " chế độ hôn nhân một vợ, một chồng " lên UBND xã, phường.

Hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức, pháp luật và đối với một người đảng viên là hành vi vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng.

1.1 Xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng:

Căn cứ Điều 59, Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định như sau:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

....

Theo đó, người nào “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”, thì bị Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

1.2 Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Hành vi này còn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” – Quy định tại điều 182, Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017).

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

1.3 Xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm:

Ngoài ra hành vi vi phạm “chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” đối với một người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, cần xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy định của Đảng. Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm cụ thể như sau: căn cứ điểm a, khoản 3, điều 24, Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm. Theo đó “Hành vi vi phạm chế độ nhân hôn một vợ, một chồng” thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Như vậy khi một người đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt hành chính, khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Ngoài ra với tư cách là một đảng viên sẽ bị kỷ luật theo quy định của Đảng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Tư vấn về xử lí kỉ luật Đảng về hành vi ngoại tình ?

Chào luật sư! Xin luật sư hãy tư vấn dùm tôi một thắc mắc như sau: Tôi là một đảng viên. Tôi đã li hôn và lỡ có bầu với người đàn ông đã có vợ. Sau khi biết chuyện vợ anh ta đã kiện lên các tổ chức đảng của tôi yêu cầu xử lí kỉ luật tôi. Sau khi xác minh, tôi không sống chung và không kết hôn giả với người đàn ông đã có vợ. Chỉ một phút yếu lòng tôi đã có bầu với người đàn ông có vợ. Cơ sở Đảng của tôi xử lí tôi vi phạm đạo đức lối sống. Hình thức xử lí là cảnh cáo. Tôi rất thắc mắc cơ sở Đảng của tôi đã dựa vào quy định nào của Đảng để xử lí tôi. Trong khi đó tôi được chứng minh không chung sống như vợ chồng với người đàn ông có vợ. Có nghĩa là không vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Và nhà trường tôi cho biết tôi bị xử lí kỉ luật Đảng thì cũng là bị xử lí về cơ quan, đoàn thể.
Xin hỏi luật sư, trường hợp của tôi bị xử lí kỉ luật Đảng đúng hay sai? Trong điều nào? Khoản nào? Bị xử lí Đảng có đồng nghĩa với việc bị xử lí kỉ luật đơn vị không? Cuối năm học khi bình xét thi đua, tôi có được xét không?
Và ở mức nào?

Tư vấn luật dân sự, hình sự, hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đối với vấn đề của bản do chị đã có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân của Luật hôn nhân và gia đình. Mặc dù theo như trình bày, chị không kết hôn giả cũng như không chung sống như vợ chồng với người đã có vợ. Nhưng trên thực tế, bởi vì đã có hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ nên mơi dẫn đến việc chị có con với người đó.

Trường hợp của bạn vi phạm theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bảo vệ chế độ hôn nhân, cấm người chưa có chồng mà chung sống chung như vợ chồng với người có vợ. Và bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Quy định 102/QĐ-TW vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và hinh thức kỷ luật là khai trừ Đảng.

Về xử lý Đảng có các trường hợp như nhắc nhở, khiển trách, kỷ luật, khai trừ theo Quy định 102/QĐ-TW.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Ngoại tình có bị khai trừ khỏi Đảng ?

Xin luật sư tư vấn giúp: tôi và bạn trai quen nhau, cùng dạy chung một trường. Anh ấy đã là đảng viên. Chúng tôi yêu nhau nhưng anh đã có gia đình. Nếu sau khi ly hôn, anh lập gia đình cùng tôi, thì anh có bị khai trừ khỏi đảng không và có bị cho thôi việc không (kể cả tôi ). Nếu trường hợp anh bị khai trừ khỏi đảng thì có ảnh hưởng đến người thân trong gia đình không.
Vì tôi có đứa em, có vợ và anh vợ của nó đã vào đảng. Liệu nếu chúng tôi kết hôn, anh ấy bị khai trừ khỏi đảng thì có ảnh hưởng đến 2 người đó không, 2 người đó có bị khai trừ khỏi đảng luôn hay không ?
Mong nhận được sự tư vấn sớm từ luật sư. Chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Việc xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình hiện nay được thực hiện trên cơ sở Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm (xem: Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam). Theo đó, trường hợp đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì sẽ áp dụng kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trong đó, đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được xác định là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc là người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp như bạn trình bày, việc kết hôn giữa bạn và bạn trai sẽ được tiến hành sau khi bạn trai ly hôn nên hành vi này không phải là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Do đó, sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật khai trừ khỏi Đảng theo Quy định 102-QĐ/TW. Nhưng bạn cũng lưu ý: nếu trong thời gian bạn trai bạn chưa ly hôn nhưng hai người lại chung sống với nhau như vợ chồng thì vẫn thuộc trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, và sẽ bị áp dụng kỷ luật.

Về hình thức xử lý kỷ luật đối với bạn và bạn trai khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và bị khai trừ khỏi Đảng thì tùy thuộc vào nội quy nơi hai người công tác có thể áp dụng các hình thức kỷ luật khác nhau như cách chức, buộc thôi việc, kéo dài thời hạn nâng lương... Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định nào về việc khi bạn trai bạn bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng thì sẽ dẫn đến vợ và em vợ của em bạn cũng sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Tư vấn về việc khởi kiện chồng ngoại tình ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Bọn em cưới nhau được 3 năm. Chồng em bị yếu tinh trùng lên chưa có con. Gần đây chồng em rất hay đi chơi khuya. Đến lúc em bắt được có quan hệ ngoại tình bên ngoài. Vậy cho em hỏi bây giờ em muốn kiện chồng em về vụ này được không ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: D.L

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, hành vi chồng ngoại tình không thuộc các trường hợp nêu trên nên bạn không thực hiện việc khởi kiện được. Tuy nhiên, nếu hành vi ngoại tình dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ly hôn ra Tòa án.

Ngoài ra, hành vi ngoại tình vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình...

2. Cấm các hành vi sau đây:...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Do đó, hành vi này bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:

"1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;"

Nếu hành vi trên đủ dấu hiệu cầu thành tội phạm thì bạn có thể tố giác tội phạm với cơ quan công an, theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sủa đổi bổ sung 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

5. Ngoại tình dẫn đến ly hôn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có sự việc này muốn luật sư giúp đỡ. Chuyện là bố em ngoại tình bị người chồng bên kia bắt quả tang đang quan hệ trong nhà nghĩ. Việc này có ảnh làm bằng chứng. Giờ người chồng đó li dị cô vợ kia, anh ta làm đơn tố cáo. Thì xin hỏi bố em có bị khởi tố không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, bố bạn chỉ bị khởi tố khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, trường hợp của bố bạn chỉ là quan hệ trong nhà nghỉ, không có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác nên không có dấu hiệu tội phạm, do đó không bị khởi tố.

Xin chào luật sư minh khê Tôi có anh trai năm nay 17 tuổi . Từng sử dụng ma túy đá với các bạn.anh bị bạn vu oan cho tội buôn bán ma túy cho các bạn . Nhưng họ không bắt được tận tay anh sợ anh đấy trốn đi . Thì có bị phát lệnh truy nã hình sự không ạ . Mà người cầm thuốc lại là bạn anh ấy bị bắt . Thế anh ấy có bị đi tù không ạ

Để xác định cấu thành tội phạm cần phải dựa vào 4 yếu tố: khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể và phải qua quy trình điều tra, thu thập chứng cứ chặt chẽ và lời khai của đương sự chỉ mang tính tham khảo. Do đó, không thể dựa vào lời khai của người khác mà kết án ngay anh bạn được. Vì vậy bạn nên khuyên anh trai bạn trở về và thực hiện các lệnh triệu tập của cơ quan điều tra lấy lời khai, trình bày sự việc,.. để tránh những bất lợi không đáng có sau này.

Thưa luật sư, Tôi Ngô Hoàng Anh phạm tội đánh bạc vào ngày 29/08/2015 với số tiền đánh bạc là 2.215.000 vnđ và bị toà án khởi tố xử phạt 20 triệu là đúng hay sai. Xin luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy, việc bạn bị phạt tiền 20 triệu đồng nằm trong khung hình phạt từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng (khung hình phạt chính) là không trái với pháp luật. Ngoài ra bạn còn có thể bị phạt bổ sung từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Thưa luật sư, Nhà mình lúc trước có quen với 1 người nhưng sau này có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh đập nên mọi người trong gia đình bảo người này đừng tới nữa. Nhưng sau 1 thời gian thì người này lại tới. Cháu của mình thấy thế nên đã đập vỡ xe của người đó. Mức đền bù khoảng cỡ 2.000000. Vậy cháu mình có bị truy tố hình sự không ?

Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Như vậy, nếu thiệt hại tài sản trên 2 triệu đồng thì bạn sẽ có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu chủ sở hữu tài sản tố cáo bạn với cơ quan có thẩm quyền.

Thưa luật sư, Tôi có vay ngân hàng FE-credit 15 triệu trả trong vòng 15 tháng tôi trả được 9 tháng hiện nay tôi đang gặp khó khăn nên đã trễ 1 tháng ngân hàng dọa này kia nếu như tôi ko có khả năng thanh toán nữa tôi có bị chịu trách nhiệm hình sự không? Mong luật sư tư vấn cho tôi được rõ. Cảm ơn luật sư!

Nếu như việc giao kết hợp đồng của bạn và ngân hàng theo trình tự thủ tục thông thường (được điều chỉnh bởi pháp luật Dân sự), việc bạn không trả được tiền mà không có thủ đoạn lừa dối hay trốn tránh nghĩa vụ hoặc có các dấu hiệu phạm tội khác thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giao kết hợp đồng của bạn hoàn toàn thành thật, thông tin chính xác. Việc không trả được tiền là vì lý do khách quan thì bạn chỉ chịu trách nhiệm dân sự trả tiền gốc, tiền lãi, tiền bồi thường với bên ngân hàng chứ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê