1. Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý như thế nào ?

Xin chào Luật sư. Em là công chức nhà nước (là đảng viên), vợ chồng em đã có 01 con trai rồi, nhưng hiện nay vợ em lại mang song thai khoản 15 tuần tuổi (vợ em không đi làm mà chỉ làm nội trợ ở nhà). Bây giờ em muốn nhờ tư vấn là nếu vợ em để sinh luôn thì em sẽ có thể bị những hình thức xử lí nào ạ ? Xin tư vấn giúp em làm sao để tránh bị xử phạt ?
Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện nay được quy định tại Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Theo đó, đối với trường hợp sinh con thứ ba của bạn sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách theo quy định tại khoản 1 điều này :

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tạiHướng dẫn số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều quy định trong quy định số 102-QĐ/TW của bộ chính trị về xử lý đảng viên vi phạm năm 2018 thì

c) Những trường hợp sau đây không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình:

...

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

Do vậy, việc vợ chồng bạn sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên trong khi đã có một con đẻ thì sẽ không được xem là vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình và không bị áp dụng kỷ luật.

2. Những trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật theo quy định mới ?

Chào Luật Minh Khuê. Tôi là NHX, ở Đồng Nai. Tôi là đảng viên và đã có hai con. Vừa rồi tôi đã mang thai ngoài ý muốn nhưng bác sĩ nói sức khỏe của tôi rất yếu không thể phá thai được. Nếu phá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng nếu sinh con lần nữa thì tôi sẽ thuộc trường hợp sinh con thứ 3. Không biết trong truờng hợp này tôi có bị xử lý kỷ luật đảng không ?
Xin cảm ơn đã giải đáp.

Những trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật theo quy định mới ?

Hình thức xử lý, kỷ luật đối với Đảng viên sinh con thứ ba - Ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ Điều 27 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm :

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Đồng thời tại Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều quy định trong quy định số 102-QĐ/TW của bộ chính trị về xử lý đảng viên vi phạm năm 2018 như sau:

"Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật."

Từ quy định trên việc bạn sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình (phá thai) thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thì khi có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên thì sẽ không bị xem xét, xử lý kỷ luật.

3. Hình thức xử lý sinh con thứ 3 của Đảng viên ?

Tôi là một đảng viên và là một viên chức nhà nước, tháng 6/2015 tôi sinh con thứ 3. Tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Cơ quan tôi hiện nay chưa có nội quy, quy chế xử phạt về việc sinh con thứ 3. Nếu chi bộ xét kỷ luật tôi bằng hình thức khiển trách, chính quyền xử lý bằng hình thức luân chuyển vị trí công tác của tôi tới một phòng ban khác trong cơ quan, như vậy là đúng hay sai?

Trả lời

Trước hết, do sinh con thứ ba, bạn có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách do vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình theo quy định tại Điều 27 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm trích dẫn ở trên.

Thứ hai, việc xử phạt khi viên chức sinh con thứ ba phải tuân theo quy định trong nội quy, quy chế của cơ quan nhà nước đó. Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 127/2014/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức:

"Điều 9. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường trong lĩnh vực phân tích môi trường

Tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường trong lĩnh vực phân tích môi trường phải có đủ các điều kiện theo quy định sau đây:

1. Có Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp trong đó có hoạt động quan trắc môi trường."

Như thông tin bạn cung cấp, cơ quan bạn hiện chưa có nội quy, quy chế xử phạt về việc sinh con thứ ba nên bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật.

4. Ly hôn đơn phương - Thẩm quyền của Tòa án và vấn đề nuôi con sau ly hôn ?

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được ?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo khoản 1 Điều 56 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên có nêu:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị:

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (đơn phương);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

Tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài;Mục đích hôn nhân không đạt được.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của anh là tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh đang cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng chị (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 40 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015:

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

(không có yếu tố nước ngoài) thuộc Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Nên trường hợp này chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng.

- Lưu ý rằng, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Dân sự 2015, thì:

Điều 40. Nơi cư trú của cá nhân

1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó đang sinh sống.

3. Trường hợp một bên trong quan hệ dân sự thay đổi nơi cư trú gắn với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ thì phải thông báo cho bên kia biết về nơi cư trú mới.

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì chị có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó chị cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chồng chị cho tòa án.

Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

Vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì: "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định: "Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình 2014, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan."

Ngoài ra tại điều 82 Luật HNGĐ 2014 quy định:

"...Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Trong trường hợp Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Luật Hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định:

“Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng”.

Như vậy, trong trường hợp chị muốn đơn phương ly hôn thì phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục trên để không bị động.

6. Thủ tục ly hôn và xác định quyền nuôi con theo từng trường hợp cụ thể như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng đã lập gia đình được 9 năm và có 2 con chung (con trai), Cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi. Hiện tại 2 Vợ chồng tôi đang sống tại Q. T và ở nhà riêng do bố mẹ chồng cho chưa sang giấy tờ. Chồng tôi làm công an, tôi làm NVVP . Hiện tại thu nhập của chồng tôi là: 8.300.000đ, còn tôi là 8.500.000đ Chúng tôi muốn ly hôn vì 2 năm trở lại đây chồng tôi thường nóng lên là đánh vợ (tát vài cái) và thường xuyên đập nát tan đồ trong nhà mà trước mặt con cái chúng tôi Vì tôi như thế nào cũng được nhưng tôi không muốn con tôi chứng kiến cảnh đó và bị ảnh hưởng. vì nhiều khi chồng tôi đập đồ văng vào các cháu rất nguy hiểm Sau mỗi lần đó anh đều hứa sẽ bỏ, không đập đồ nữa nhưng vẫn chứng nào tật ấy và tôi quyết định ly hôn và anh cũng đồng ý.

Nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi làm cách nào để ly hôn tôi được quyền nuôi 2 đứa con và làm thủ tục nhanh Vì chồng tôi lợi thế hơn tôi:

1/ làm công an

2/ gia đình anh ấy ở tại TP này luôn còn tôi thì ở tỉnh.

Nhưng ngược lại thời gian chăm sóc con anh ấy ko có (phải đi trực suốt ngay cả ngày lễ, tết) ?

Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trường hợp này, bạn và chồng đã cùng thuận tình ly hôn. Vì vậy, thủ tục ly hôn được tiến hành như sau:

Cơ quan giải quyết ly hôn thuận tình

+ Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của một trong hai bên;

+ Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

- Hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình

+ Đơn xin ly hôn thuận tình ;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính/ bản sao công chứng);

+ CMND và hộ khẩu; Nếu chồng bạn đã mất chứng minh nhân dân và không có sổ hộ khẩu thì chồng bạn cần xin xác nhận từ phía công an xã, phường nơi chồng bạn cư trú về việc mất giấy tờ và xin xác nhận chồng bạn có cư trú tại địa phương.

+ Giấy khai sinh các con (nếu đã có con);

- Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

+ Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

+ Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

+ Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

- Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình: Từ 1 đến 2 tháng.

Về quyền nuôi con:

Với bé 2 tuổi bạn là người được ưu tiên giành quyền nuôi con

Với bé 7 tuổi:

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê