1. Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý như thế nào ?

Xin chào Luật sư. Em là công chức nhà nước (là đảng viên), vợ chồng em đã có 01 con trai rồi, nhưng hiện nay vợ em lại mang song thai khoản 15 tuần tuổi (vợ em không đi làm mà chỉ làm nội trợ ở nhà). Bây giờ em muốn nhờ tư vấn là nếu vợ em để sinh luôn thì em sẽ có thể bị những hình thức xử lí nào ạ ? Xin tư vấn giúp em làm sao để tránh bị xử phạt ?
Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện nay được quy định tại Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Theo đó, đối với trường hợp sinh con thứ ba của bạn sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách theo quy định tại khoản 1 điều này :

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tạiHướng dẫn số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều quy định trong quy định số 102-QĐ/TW của bộ chính trị về xử lý đảng viên vi phạm năm 2018 thì

c) Những trường hợp sau đây không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình:

...

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

Do vậy, việc vợ chồng bạn sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên trong khi đã có một con đẻ thì sẽ không được xem là vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình và không bị áp dụng kỷ luật.

>> Xem thêm:  Kéo dài thời hạn nâng lương khi sinh con thứ ba có đúng luật không ?

2. Những trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật theo quy định mới ?

Chào Luật Minh Khuê. Tôi là NHX, ở Đồng Nai. Tôi là đảng viên và đã có hai con. Vừa rồi tôi đã mang thai ngoài ý muốn nhưng bác sĩ nói sức khỏe của tôi rất yếu không thể phá thai được. Nếu phá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng nếu sinh con lần nữa thì tôi sẽ thuộc trường hợp sinh con thứ 3. Không biết trong truờng hợp này tôi có bị xử lý kỷ luật đảng không ?
Xin cảm ơn đã giải đáp.

Những trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 không bị xử lý kỷ luật theo quy định mới ?

Hình thức xử lý, kỷ luật đối với Đảng viên sinh con thứ ba - Ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ Điều 27 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm :

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Đồng thời tại Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều quy định trong quy định số 102-QĐ/TW của bộ chính trị về xử lý đảng viên vi phạm năm 2018 như sau:

"Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật."

Từ quy định trên việc bạn sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình ( phá thai) thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thì khi có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên thì sẽ không bị xem xét, xử lý kỷ luật.

>> Xem thêm:  Vợ sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

3. Hình thức xử lý sinh con thứ 3 của Đảng viên ?

Tôi là một đảng viên và là một viên chức nhà nước, tháng 6/2015 tôi sinh con thứ 3. Tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Cơ quan tôi hiện nay chưa có nội quy, quy chế xử phạt về việc sinh con thứ 3. Nếu chi bộ xét kỷ luật tôi bằng hình thức khiển trách, chính quyền xử lý bằng hình thức luân chuyển vị trí công tác của tôi tới một phòng ban khác trong cơ quan, như vậy là đúng hay sai?

Trả lời

Trước hết, do sinh con thứ ba, bạn có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách do vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình theo quy định tại Điều 27 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm trích dẫn ở trên.

Thứ hai, việc xử phạt khi viên chức sinh con thứ ba phải tuân theo quy định trong nội quy, quy chế của cơ quan nhà nước đó. Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 27/2013/NĐ-CP ngày 06/4/2012 quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức:

"Điều 10. Khiển trách

Hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Vi phạm các quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập đã được người có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản;"

Như thông tin bạn cung cấp, cơ quan bạn hiện chưa có nội quy, quy chế xử phạt về việc sinh con thứ ba nên bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ly hôn khi là đảng viên dự bị ? Sinh con thứ ba có còn bị kỷ luật theo quy định mới ?