1. Một vài nét về cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô năm 2023

1.1. Mục đích ý nghĩa của cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô 

Cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô năm 2023 nhận được nhiều quan tâm của mọi người và được tiến hành tổ chức nhiều năm. Bởi vì cuộc thi được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên nhằm đẩy mạnh văn hóa tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thủ đô.

Bên cạnh đó thì cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô cũng nhận được nhiều ủng hộ của học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên bởi vì nó có nhiều ý nghĩa.

- Góp phần giáo dục kiến thức và kĩ năng thái độ của học sinh,sinh viên, thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông

- Nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, nhất là việc xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên. 

- Góp phần tuyên truyền đến gia đình, cộng đồng về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn, thiếu niên thủ đô. Và đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên và thiếu niên thủ đô. 

 

1.2. Đối tượng tham gia 

Đối tượng tham gia cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô năm 2023 là học sinh đến từ các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và dạy nghề, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Thí sinh muốn đăng kí tham gia có thể đăng kí trên trang web
http://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn    

 

1.3. Thời gian diễn ra các vòng thi

Cuộc thi vì an toàn giao thông đủ đô năm 2023 được tiến hành qua 3 vòng thi

- Vòng 1: Bắt đầu từ 8h00 ngày 10 /10/2023 và kết thúc trước 17h00 ngày 23/10/2023

- Vòng 2 : Bắt đầu từ 8h00 ngày 24/10/2023 và kết thúc vào trước 17h00 ngày 6/11/ 2023

- Vòng 3: Bắt đầu từ 8h00 ngày 7/11/2023 và kết thúc trước 8h00 ngày 14/11/2023

 

2. Đáp án cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô năm 2023

2.1.  Đáp án cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô THCS Vòng 1.

1. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính người lái xe xử lý như thế nào? 

A. Nhường đường cho xe chạy ở bên phải mình tới

B. Nhường đường cho xe chạy ở bên trái mình tới

C. Nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới

D. Nhường đường cho xe đi ngược chiều

>> Đáp án : C

2. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, quyền ưu tiên thuộc về phương tiện nào sau đây?

A. Ô tô.

B. Xe đạp điện, xe máy điện

C. Phương tiện đường sắt

D. xe mô tô

>>>> Đáp án: C

3. Em hãy cho biết khi sử dụng phanh xe đạp điện cần lưu ý điều gì? 

A. Phanh trước nằm bên tay phải, thường sẽ ăn ( nhậy) hơn phanh sau nhưng lại phanh gấp, dễ làm xe mất phương hướng và gã

B. Phanh trước nằm bên tay phải thường phanh nhẹ, an toàn hơn phanh sau nhưng lại không ăn (nhập) bằng phanh sau

C. Phanh trước và phanh sau đều có cơ chế ăn ( nhập ) giống nhau. 

D.  Phanh sau bên tay trái thường sẽ ăn (nhậy) hơn phanh trước nhưng phanh gấp, dễ làm xe mất phương hướng và ngã

>>>> Đáp án: A

4. Theo em, khi đi xe đạp từ đường trong ngõ nhỏ ra đường lớn, em phải đi như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông

A. Đi với tốc độ nhanh

B. Đi bình thường không cần giảm tốc độ

C. Giảm tốc độ, quan sát kĩ 2 hướng

d. Đi bình thường và quan sát 2 hướng

>>> Đáp án : C 

5. Khi đi xe đạp, trên đường ở những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường, bạn phải xử lý như thế nào là đúng Luật giao thông đường bộ?

A. Giảm tốc độ

B. Nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường an toàn

C. Tất cả các phương án trên

>>> Đáp án: C

6. Theo bạn, khi đi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm như thế nào là an toàn?

A. Mũ bảo hiểm phải đạt chuẩn, có tem hợp quy

B. Đội mũ ngay ngắn, cài quay đúng quy cách

C. Tất cả các phương án

>>> Đáp án: C

7. Em hãy cho biết khái niệm "hàng siêu trường, siêu trọng" trong Luật giao thông đường bộ là gì?

A. Là hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời được

B. Là hàng có kích thước hoặc trọng lượng trong giới hạn quy định

C. Là hàng có thể tháo rời ra được

D. Cà B và C

>>> Đáp án: A

8. An và Toàn đi xe đạp gần đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, An hỏi Toàn: Theo cậu, trên đoạn đường này, phương tiện nào được quyền ưu tiên đi trước? Toàn nói: Có 3 đáp án và chỉ 1 đáp án đúng, cậu suy nghĩ và trả lời nhé?

A. Phương tiện đường sắt

B. Phương tiện đường bộ

C. Phương tiện nào đến trước được ưu tiên trước

>>> Đáp án: A

9. ĐƯờng phố là gì?  1. Là đường đô thị, gồm lòng đường và hè phố. 2. Là đường chạy qua khu dân cư

A. 1

B.2

C .  1 và 2

D. Tất cả phương án đều sai

>>> Đáp án: A

10. Theo em, trượt patin như các bạn như hình trên vì sao không an toàn?

A. Không đội mũ bảo hiểm

B. Không mang đệm bảo hiểm khuỷu tay, khuỷu chân

C. Trượt dưới lòng đường

D. Tất cả phương án trên

>>> Đáp án: D

11. Theo bạn biển nào cấm người đi bộ?

A. Biển 1

B. Biển 1 và 3

C. Biển 2

D. Biển 2 và 3

>>> Đáp án: C

12. Biển nào dưới đây chỉ đường cấm

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Cả 3 biển

>>> Đáp án: A

13. Trong các biển dưới đây biển nào là biển cấm xe máy

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

>>> Đáp án: A. 

14. Em hãy cho biết kỹ năng an toàn khi ôtô bị tai nạn giao thông là gì?

A. Nằm co người, ôm tay vào gối

B. Gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, tay ôm đầu để tạo thành một khối, cuối đầu càng thấp càng tốt

C. Tìm cách ra gần cửa xe

D. Hét thật to cho bớt sợ

>>> Đáp án: B

15. Theo bạn biển nào cấm các loại xe cơ giới đi vào, trừ xe gắn máy, mô tô hai bánh và các loại xe ưu tiên theo quy định?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 1 và 3

D. Cả ba phương án

>>> Đáp án: A

16. Biển nào không được phép rẽ trái?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Không biển nào.

>>> Đáp án: D

17. Biển này có ý nghĩa là gì?

A. Biển chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường

B. Chỉ hướng đi phải theo

C. Chỉ hướng đường phải theo

>>> Đáp án: A

18.Theo bạn biển nào cấm ô tô tải?

A. Cả ba phương án

B. Biển 2 và 3

C. Biển 1 và 3

D. Biển 1 và 2

>>> Đáp án: D

19.  Theo bạn biển nào báo sắp đến chỗ giao nhau với đường ưu tiên

A. Biển 1 và 2

B. Biển 2 và 3

C. Biển 2

D. Cả ba biển

>>> Đáp án: C

20. Theo em, không chấp hành hiệu lệnh của vạch kẻ đường như những người trong hình sẽ bị phạt như thế nào?

A. Phạt tiền từ 60 nghin đến 80 nghìn đồng

B. Cảnh báo, nhắc nhở

C. Phạt tiền từ 200 nghin đến 300 nghìn

D. Bị giữ giấy tờ xe

>>> Đáp án: A.

2.2. Đáp án cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô 2023 THPT Vòng 1.

Câu 1. Theo bạn khái niệm “đỗ xe” được hiểu như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

A. Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông có giới hạn trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện đó, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác

B. Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không có giới hạn thời gian.

C. Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không có giới hạn thời gian

D. Cả hai phương án A và B

>>> Đáp án: B

Câu 2: Theo bạn khi xe kéo và xe kéo rơ moóc , những hành vi nào không được cho phép? 

A. Xe kéo rơ moóc, xe kéo sơ mi moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác

B. Chở người trên xe được kéo, kéo theo xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô

C. Chở hàng trên xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc

D. Câu trả lời đúng là A và B

>>> Đáp án: D

Câu 3: Khi đi xe đạp điện, điều khiển hoặc ngồi sau xe máy em cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân

A. Cần đội mũ bảo hiểm

B. Cần đi với tốc độ thật nhanh

C. Cần lạng lách, đánh võng

D. Cần đi hàng 2, hàng 3

>>> Đáp án: A

Câu 4:  Hành vi điều khiển xe đạp điện rượt đuổi nhau trên đường, theo Nghị Định số46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ… đến…?

A. Xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng và sẽ bị tịch thu phương tiện nếu tái phạm nhiều lần

B. Xử phạt  từ 200.000 đến 250.000 đồng và sẽ bị giam giữ phương tiện nếu tái phạm nhiều lần.

C. Xử phạt từ 50.000 đến 100.000 đồng và sẽ bị giam giữ phương tiện nếu tái phạm nhiều lần

D. Xử phạt từ 30.000 đến 50.000 đồng và sẽ bị giam giữ phương tiện nếu tái phạm nhiều lần.

>>> Đáp án: A

Câu 5: Theo bạn khi điều khiển xe trên đường cao tốc những việc nào không cho phép?

A.  Cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường; quay đầu xe, lùi xe; cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo, sơn kẻ trên mặt đường.

B.  Cho xe chạy quá tốc độ tối thiểu và dưới tốc độ tối đa ghi trên biển báo, sơn kẻ trên mặt đường.

C. Dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định

D. Dừng xe đổ xe ở nơi không đúng quy định

>>> Đáp án: A

Câu 6. Theo bạn người điều khiển phương tiện giao thông trên đường phố có được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe sữa chữa cháy lấy nước hay không? 

A. Được dừng xe, đỗ xe trong trường hợp cần thiết. 

B. Không được dừng xe, đỗ xe

C. Được dừng xe, đỗ xe

D. Được dừng xe

>>> Đáp án: B

Câu 7: Hành vi đi xe đạp điện lên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ ?

A. Từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

B. Từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng

C. Từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

>>> Đáp án: A

Câu 8: Theo bạn những hành vi nào ghi ở dưới đây bị nghiêm cấm

A. Sử dụng hè phố để đi bộ

B. Sử dụng lòng đường, lề đường trái phép

C. Sử dụng hè phố trái phép

D. Câu trả lời đúng là B và C

>>> Đáp án: D

Câu 9: Người điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông phải tuân thủ quy định nào dưới đây

A. Phải đội mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy, gắn máy và cài quai đúng quy cách

B. Không cần đội mũ bảo hiểm

C.Phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn dành cho người đi mô tô, xe máy khi tham gia giao tông trên đường quốc lộ

D. Chỉ cần đội mũ thời trang là được

>>> Đáp án: C

Câu 10. Khi đi xe đạp điện, trên đường ở những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường, bạn phải xử lý như thế nào là đúng Luật giao thông đường bộ?

A. Phải giảm tốc độ

B. nhường đường cho người đi bộ, người khuyết tật qua đường an toàn

C. Tất cả các phương án dưới đây,

>>> Đáp án: C

Câu 11: Theo em, có nên đứng trên xe để lái xe không

A. không nên vì khi đứng lên xe, trọng lực bị đẩy lên cao khiến xe mất thăng bằng

B. Không nên, vì tư thế này rất khó điều khiển xe, chỉ cần một cú phanh gấp có thể khiến người lái lộn nhào về phía trước

C. Cả A và B

D. nên, vì đây là một tư thế khó, không phải ai cũng lái được

>>> Đáp án: C

Câu 12: Em hãy cho biết tư thế của vai khi điều khiển phương tiện giao thông?

A. Vai thả lỏng, thoải mái để tránh mệt mỏi khi đi đường dài

B. Giơ hai vai lên cao để điều khiển xe chuẩn nhất

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai. 

>>> Đáp án: A

Câu 13: Theo em, vì sao đã có bảng cấm " để xe đạp, xe máy đúng nơi quy định" nhưng người trong hình vẫn cố tình vi phạm?

A. Vì không hiểu biết và tuân thủ luật giao thông đường bộ

B. Vì thiếu ý thức tôn trọng người và phương tiện khác tham gia giao thông

C. Vì không tự giác chấp hành đúng quy định của pháp luật

D. Cả 3 đáp án trên

>>> Đáp án: D

Câu 14: Biển nào báo hiệu cấm xe mô tô ba bánh đi vào?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

>>> đáp án: A.B

Câu 15: Biển này có ý nghĩa gì?

A. Cấm ô tô tải

B. Cấm tất cả các loại xe cơ giới, trừ mô tô 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định

C. Cấm tất cả các loại xe cơ giới kéo theo rơ moóc , trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước

>>> Đáp án: B

Câu 16: Theo em hành động như những người trong hình trên đúng hay sai?

A. Đúng, vì như vậy là tuân thủ luật giao thông đường bộ, dừng khi có đèn đỏ

B. Sai vì những người này tràn sang cả làn đường đối diện

C. Sai vì chưa cách rào chắn một khoảng cách an toàn như luật giao thông quy đinh

D. Cả B và C

>>> Đáp án: C

Câu 17. Theo em tình trạng Taxi tụ tập trước cổng bệnh viện như hình trên để bắt khách có thể gây ra nguy hiểm gi?

A. Gây nguy hiểm cho khách khi lên xuống xe

B. Gây cản trở các phương tiện giao thông lưu thông trên đường

C. Cả A và B

D. Không gây nguy hiểm gì? 

>>> Đáp án: C

Câu 18: Biển nào báo hiệu phải giảm tốc độ, nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 1 và 2

>>> Đáp án: B

Câu 19: Theo em, có nên hành động như người trong hình trên không?

A. Không nên, vì như thế gây nguy hiểm cho chính mình và người tham gia giao thông khác

B. Không nên. vì chở hàng cồng kềnh là vi phạm luật giao thông đường bộ

C. Nên, vì sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển

D. Cả A và B

>>> Đáp án: D

Câu 20: Theo em, tư thế lái xe như trên hình là đúng hay sai?

A. Sai, vì ngồi quá xa tay lái sẽ khiến gặp khó khăn khi vào cua gấp

B. Đúng, vì như vậy khiến người lái có tác phong thể thao hơn

C. Đúng vì như vậy khiến người lái duỗi chân thoải mái hơn

D. Cả B và C

>>> Đáp án: A 

 

2.3. Đáp án vì cuộc thi an toàn giao thông thủ đô 2023 TTGDTX Vòng 1

Câu 1: Theo bạn" phương tiện giao thông đường bộ" gồm những loại nào?

A. phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ

B. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe máy chuyên dùng

C. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

D. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ

>>> Đáp án: A

Câu 2. Khi đi xe đạp trên đường có sương mù dày đặc, bạn nên xử lý thế nào?

A. Đi chậm, chú ý lắng nghe tiếng động cơ, còi xe và quan sát tiến hiệu đèn của các phương tiện đi trên đường

B. Sử dụng đèn nếu có

C. Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước

D. cả ba phương án trên

>>> Đáp án: D

Câu 3: Theo bạn hành vi đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ có bị nghiêm cấm không?

A. Không bị nghiêm cấm

B. Bị nghiêm cấm

C. Bị nghiêm cấm tùy theo các tuyến đường

D. Bị nghiêm cấm tùy theo loại xe

>>> Đáp án: B

Câu 4: Theo bạn các hành vi nào ghi dưới đây bị nghiêm cấm

A. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, phá hoại đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dài phân cách.

B. Phá hoại hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

C. Phá hoại đường và hệ thống thoát nước

D. Câu trả lời đúng là cả A Và B

>>> Đáp án: D

Câu 5: theo bạn" vạch kẻ đường" được hiểu thế nào là đúng?

A. Vạch kẻ đường là vạch kẻ chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại

B. Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân biệt vị trí dừng, đỗ trên đường

C. Vạch kẻ đường là để hướng dẫn, điều khiển giao thông

D. Câu trả lời đúng là A và B

>>> Đáp án: C

Câu 6: Theo bạn thì khi xảy ra tai nạn giao thông, những hành vi nào dưới đây bị nghiêm cấm.

A. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tai nạn giao thông, xâm phạm tính mạng, sức khỏe , tài sản của người gây tai nạn giao thông

B. Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung đe dọa, xíu giục gây sức ép làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông

C. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tai nạn giao thông và của người gây tai nạn giao thông, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông

D. Cả 2 phương án A và B. 

>>> Đáp án: D

Câu 7: Theo bạn các hành vi nào ghi dưới đây bị nghiêm cấm?

A. Phá hoại đường, hầm, cầu. bến phà đường bộ, phá hoại đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách.

B. Phá hoại hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

C. Phá hoại đường và hệ thống thoát nước

D. Câu trả lời đúng là A và B

>>> Đáp án: D

Câu 8: Theo bạn khái niệm “ người điều khiển giao thông được” hiểu như thế nào là đúng?

A. Là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

B. Là người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.

C. Là cảnh sát giao thông.

D. Câu trả lời đúng là phương án B và C

>>> Đáp án: D

Câu 9. Theo bạn người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy có bị nghiêm cấm hay không?

A. Bị nghiêm cấm

B. Không bị nghiêm cấm

C. Tùy từng trường hợp cụ thể.

D. Không bị nghiêm cấm nếu có lý do hợp lý

>>> Đáp án : A

Câu 10. Theo bạn khái niệm “đường cao tốc” được hiểu như thế nào là đúng

A.  Là đường dành cho xe cơ giới, có dải phản cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định

B. Là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều ngược nhau riêng biệt; không giao cắt cùng mức với đường khác; bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ bảo đảm giao thông, an toàn và rút ngắn thời gian hành trình

C. Là một đường phân cách,có kiểm soát hoàn toàn

D. Cả 2 phương án A và B

>>> Đáp án: A

Câu 11: Theo bạn khái niệm “ người điều khiển giao thông được” hiểu như thế nào là đúng

A. là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

B. Là người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt

C. Là cảnh sát giao thông

D. Câu trả lời đúng là phương án  B và C

>>. đáp án: D

Câu 12: theo bạn thì người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy khi tham  gia giao thông không được thực hiện những hành vi nào dưới đây?

A. Đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách

B. Sử dụng ô, bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác

C. Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái, các hành vi khác gây mất trật tự an toàn giao thông

D. Câu trả lời đúng là B và C

>>> Đáp án: D

Câu 13: Theo bạn khái niệm " đường chính " được hiểu thế nào là đúng? 

A. Đường chính là đường bảo đảm giao thông chủ yếu trong khu vực

B. Đường chính là đường quốc lộ được đặt tên, số hiệu do cơ quan có thẩm quyền phân loại và quyết định

C. Đường chính là đường trong đô thị hoặc đường tỉnh

D. Cả 2 ý B và C

>>> Đáp án: A

Câu 14: Theo luật giao thông đường bộ, khái niệm " hàng lang an toàn đường bộ " được hiểu là?

A. Là đường lan can 2 bên đường bộ

B. Là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ

C. Được tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ

D. Cả B và C

>>> đáp án: D

Câu 15: Theo bạn ở những nơi nào không được quay đầu xe

A. Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất

B. Trên cầu, đầu cầu,gầm cầu vượt, trong hầm đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt

C. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức

D. Cả A và B

>>> Đáp án: D

Câu 16:Theo bạn, việc chăn thả gia súc như trong hình trên có đảm bảo an toàn giao thông hay không?

A. An toàn, vì đã có người chăn gia súc đứng gần đó

B. Không an toàn vì có thể gây ra va chạm với các phương tiện giao thông

C. an toàn vì gia súc có thể tránh các phương tiện đi lại

D. Cả A và C

>>> Đáp án: B

Câu 17: Theo Luật giao thông, tham gia giao thông như 2 người trong hình trên là đúng hay sai?

A. sai, vì như vậy sẽ vi phạm luật giao thông và mất an toàn giao thông

B. Sai, vì như vậy có thể gây va chạm với những phương tiện khác

C. ĐÚng vì đường rất vắng nên không gây ảnh hưởng gì

D. Cả A và B

>>> Đáp án: D

Câu 18: Theo bạn thì người trong hình trên đã vi phạm lỗi an toàn giao thông gì? 

A. Chở trẻ em phía trước không có đai an toàn

B. Điều khiển xe máy bằng một tay, sử dụng điện thoại khi đi trên xe

C. Đội mũ bảo hiểm không đúng quy đinh

D. Cả ba phương án trên

>>> Đáp án: D

Câu 19 Theo em thì hành động như những người trong hình trên đúng hay sai?

A. Đúng vì như vây là tuân thủ luật giao thông đường bộ dừng khi có đèn đỏ

B. sai vì những người này tràn sang cả đường đối diẹn

C. Sai vì chưa cách rào chắn một khoảng cách an toàn như luật giao thông quy định

D. Cả B và C\

>>> Đáp án: C

Câu 20 Theo nghị định 171/2013/ N Đ-CP hành vi tham gia giao thông của người trong hình sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền

A. 10.000 đồng đến 20.000 đồng

B. 60.000 đồng đến 80.000 đồng

C. 100.000 đồng

D. 1.000.000 đồng

>>> Đáp án: B

Trên đây là toàn bộ đáp án cuộc thi vì an toàn giao thông thủ đô năm 2023 ở vòng 1. Hi vọng rằng những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho các bạn có thể tham khảo đáp án và hiểu hơn về luật an toàn giao thông, tham gia giao thông một cách an toàn. Nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc liên quan đến giao thông thì có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006162 để được hỗ trợ pháp lý một cách nhanh chóng.