Trong đó ông nội có 8 người con và diện tích đất ở là 12 thước. Sau năm 1987 hợp tác xã giải thể. Em nghe nói năm 1991 đã có luật cho sử dụng ao kề vườn, luật sư cho em hỏi có đúng không ạ?
Trong xã có những mảnh ao liền kề với đất ở đã được trả lại cho các hộ gia đình khác trong xã. Cho em hỏi là gia đình e có thể nhận lại mảnh ao này không? và nếu nhận được cần những thủ tục gì? Nếu không nhận được thì hợp tác xã đã đền bù đất cho gia đình em thỏa đáng chưa?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Công ty luật Minh Khuê

Kết quả hình ảnh cho đất liền kề đất ở

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến , gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 1987

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Luật đất đai năm 1993 (Luật đất đai năm 2003 luật đất đai năm 2013)

Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-1-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai

2. Luật sư tư vấn:

 Việc bạn nghe nói năm 1991 đã có luật cho sử dụng ao kề vườn là hoàn toàn không chính xác. Vì ở thời điểm năm 1991 mới chỉ có Luật đất đai năm 1987 có hiệu lực còn Luật đất đai năm 1993 vẫn chưa có hiệu lực. Cho nên tính đến năm 1991 vẫn chưa có quy định nào quy định về việc cho phép sử dụng đất ao liền kề.

Về vấn đề xử lý vốn góp của xã viên là giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi hợp tác xã giải thể thì Luật hợp tác xã cũng quy định phải tuân theo pháp luật về đất đai, do đó không hề có sự mâu thuẫn nào giữa hai luật về vấn đề này.

Theo quy định tại Điều 109 nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-1-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai thì khi hợp tác xã giải thể, đất do xã viên góp quyền sử dụng vào hợp tác xã thì quyền sử dụng đất là tài sản của hợp tác xã và được xử lý theo điều lệ của hợp tác xã hoặc nghị quyết đại hội xã viên. Nhà nước không thu hồi đất này.

Như vậy, đất mà xã viên góp vào hợp tác xã sẽ được trả lại cho xã viên đã góp hay chia cho các xã viên khác hay được dùng vào mục đích khác sẽ được thực hiện dựa vào điều lệ của hợp tác xã hoặc nghị quyết của đại hội xã viên. Nếu hợp tác xã không thực hiện đúng theo điều lệ của hợp tác xã hoặc nghị quyết của đại hội xã viên mà giao đất cho người khác thì xã viên có thể căn cứ theo văn bản này để đòi lại QSDĐ đã được giao cho mình.

Như vậy, Trường hợp của bạn là bạn vẫn được quyền sử dụng đất ao đó.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn về đất ao liền kề với đất ở thì chủ sở hữu đất ở có được sử dụng?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất