Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Dựa vào căn cứ trên thì để được thế chấp quyền sử dụng đất thì gia đình bạn cần đáp ứng được các điều kiện trên và trong đó có một điều kiện không thể thiếu là phải đang trong thời gian sử dụng đất.

Tuy nhiên cũng không hẳn gia đình bạn sẽ không được thế chấp mảnh đất này. Vì gia đình bạn có thể làm thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng mảnh đất này. 

Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu công nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất lên GCNQSDĐ thế nào ?

Điều 74. Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất

1. Tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này có nhu cầu gia hạn sử dụng đất thì thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư mà có thay đổi thời hạn hoạt động của dự án thì nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất sau khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh dự án đầu tư;

c) Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường;

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Theo căn cứ trên và bạn không nói rõ mảnh đất đó thuộc loại đất nông nghiệp gì, nên chúng tôi sẽ chia ra các trường hợp:

Trường hợp 1: Gia đình bạn vẫn được thế chấp mảnh đất mà không cần phải làm thủ tục gia hạn.

Nếu đất của gia đình bạn thuộc các loại đất sau thì không cần phải làm thủ tục gia hạn mà vẫn được thế chấp mảnh đất. Đó là các loại đất thuộc quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật đất đai 2013:

-  Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

-  Đất trồng cây lâu năm;

-  Đất rừng sản xuất;

-  Đất nuôi trồng thủy sản;

- Đất làm muối;

- Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng

Trường hợp 2: Gia đình bạn vẫn được thế chấp mảnh đất đó nhưng cần phải làm thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề ra sao ? Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức bao nhiêu ?

Nếu như mảnh đất đó không thuộc trường hợp 1 mà gia đình bạn muốn tiếp tục sử dụng mảnh đó thì phải làm thủ tục gia hạn thời hạn sử dụng đất. Thủ tục đó được thực hiện như sau:

Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên môi trường. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin gia hạn quyền sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp 3: Gia đình bạn không thể thế thế chấp mảnh đất đó.

Trường hợp này xảy ra nếu gia đình bạn đã quá thời hạn 6 tháng mà chưa làm hồ sơ đề nghị gia hạn hoặc đã làm nhưng không được chấp thuận và bị thu hồi đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Được bố ủy quyền mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng thì có được bán đất không ?

Trân trọng./.

CV: Thanh Hằng - Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đòi lại sổ đỏ bị người khác chiếm giữ trái phép như thế nào ?