1. Xử lý hành vi đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi năm nay 21 tuổi. Tôi bị một người lạ mặt đe dọa tung ảnh nóng của tôi lên fabook và dọa sẽ gửi cho những người quen biết tôi xem. Tôi xin hỏi như vậy đã được gọi là phạm tội chưa? Và xử lý theo pháp luật thì như thế nào?
Tôi mong được luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu xem mục đích của hành vi đe dọa từ người lạ mặt đó là gì? Và nếu có thể được thì nên xác định danh tính của người đó.

Việc một người lạ mặt đe dọa tung ảnh riêng tư của bạn lên facebook nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
1.337 Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;
c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;
d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;
đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2.338 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);
c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;
d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;
đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;
e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;
g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;
h) Tái phạm nguy hiểm.
3.339 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;
b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;
c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;
d) Phổ biến cho 101 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Nếu hành vi này xảy ra trên thực tế thì còn có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt thấp nhất là thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, khung hình cao nhất là phạt tù từ hai năm đến năm năm, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Mức xử phạt hành chính cho hành vi này là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng và bị tịch thu tang vậy, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính, buộc xóa bỏ các thông tin số đối với hành vi vi phạm.

Về trách nhiệm dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị xâm phạm phải gánh chịu.

Trong trường hợp, nếu xác định mục đích của người de dọa là muốn đòi tiền từ bạn thì người đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể nộp đơn Tố giác tội phạm tới cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Tòa án để yêu cầu giải quyết. Hoặc bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tư vấn xử lý việc bị người khác đe dọa tung ảnh nóng?

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

2. Bị đe doạ đăng ảnh nóng có nên trình báo với công an không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: cách đây không lâu, em được một bạn nữ nhắn tin facebook nói là em trúng thưởng, và nói chỉ cần em call video cởi đồ em sẽ nhận thưởng giá trị rất lớn. Em đã dại dột làm theo. Bây giờ, người đó dọa đòi đăng những hình ảnh của em lên web trường và gửi cho bạn bè em xem. Nếu em nói với ba mẹ thì ba mẹ sẽ đánh em mất.
Em sợ nếu bạn bè mọi người thấy em sẽ tự tử. Bây giờ, em sợ sau này người đó sẽ tống tiền em với clip em cởi đồ. Em sợ lắm. Giờ em phải làm sao ạ? Vì nick facebook nhắn tin cho em là nick ảo. Nên em không thể báo công an? Xin luật sư tư vấn.

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, nếu như người này thực hiện hành vi tung ảnh nóng của bạn lên mạng xã hội. Người đó sẽ bị xử lý với những quy định như sau:

Căn cứ Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm nhục người khác:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tinh thần và hành vi của nạm nhân từ 11% đến 45%

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan sau:

"Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật."

Do vậy, trường hợp này bạn có thể đến cơ quan công an nơi người đó đang cư trú và làm việc để tố cáo về hành vi này.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hành vi đe dọa tinh thần người khác bị xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Muốn chia tay nhưng sợ người yêu nghĩ quẩn ?

3. Bạn tôi bị tung ảnh nóng lên facebook ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Bạn tôi đang sống ở nước ngoài (vẫn còn quốc tịch Việt Nam) đã từng có mối quan hệ với một người đàn ông. Sau khi chia tay và người đó về Việt Nam đã tung ảnh nóng lên mạng. Xin hỏi các Luật sư bạn tôi đang ở nước ngoài như vậy có khởi kiện được không?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Xin cảm ơn!

>> Xem thêm:  Con vay tiền không trả được thì bố mẹ có trách nhiệm phải trả hay không?

Trả lời:

Điều 32, 34, 38 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền bí mật đời tư theo như bạn trình bày, bạn trai của bạn đã tung những hình ảnh khỏa thân của bạn lên facebook. Đây là hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự đồng ý, cho phép của người đó, nên bạn trai bạn đã vi phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh của bạn theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015. Mặt khác, đây là những hình ảnh có nội dung không lành mạnh, bạn trai bạn tung ảnh lên facebook xúc phạm danh dự, nhân phẩm và bí mật đời tư của bạn. Do đó bạn trai bạn vi phạm quyền được tôn trong và bảo vệ danh dự, nhân phẩm và quyền bí mật đời tư theo quy định tại Điều 34, 38 Bộ luật dân sự năm 2015. Do đó, tùy vào mức độ xúc phạm mà bạn trai bạn bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự:

Một là, xử phạt vi phạm hành chính:

Bạn trai bạn phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

"Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin;
b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;
d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số trừ các trường hợp cung cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Hai là, truy cứu trách nhiệm hình sự:

Nếu hành vi của bạn trai bạn xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì người đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, đã được phân tích ở trên.

Ngoài ra, bạn trai bạn là người làm những ảnh khỏa thân đó. Đây được xem là văn hóa phẩm đồi trụy. Nếu bạn trai bạn tung ảnh khỏa thân của bạn lên facebook nhằm phổ biến hình ảnh đó, hoặc hình ảnh có số lượng lớn, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bạn trai bạn có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, đã được phân tích trên.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi và danh dự, nhân phẩm của mình, bạn nên làm đơn tố cáo hành vi của bạn trai bạn đến cơ quan công an cấp huyện nơi bạn trai bạn cư trú. Bạn cũng có thể làm đơn khởi kiện hành vi của bạn trai theo các vi phạm đã nêu trên.

>> Tham khảo nội dung sau: Tố cáo hành vi làm nhục người khác bằng cách nào?

>> Luật sư tư vấn: Xử lý như thế nào khi bị đe dọa tung ảnh nóng ?

>> Luật sư tư vấn: Tư vấn xử lý việc bị người khác đe dọa tung ảnh nóng?

>> Xem thêm:  Hỏi về hành vi phỉ báng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa người khác có vi phạm luật không ?

4. Dùng ảnh nóng để uy hiếp người khác có phạm luật không ?

Thưa luật sư, em xin được trình bày vấn đề mà người yêu em đang gặp phải bây giờ như sau: Người yêu em bị mất điện thoại và kẻ trộm đã dùng những hình ảnh tế nhị trong điện thoại để uy hiếp người yêu em. Kẻ trộm đòi gặp mặt người yêu em và muốn người yêu em ngủ với nó thì nó mới bỏ qua chuyện này, không nó dùng nick facebook người yêu em bị nó hack kia đăng lên mạng. Giờ người yêu em rất hỗn loạn mong các anh chị chỉ giúp em giờ xử lý như thế nào với ạ ?
Em cảm ơn luật sư!

Dùng ảnh nóng để uy hiếp người khác có phạm luật không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tội làm nhục, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, như thông tin bạn cung cấp, người yêu của bạn bị kẻ trộm lấy mất điện thoại, nhưng do bạn không cung cấp về giá trị cụ thể của chiếc điện thoại nên có hai trường hợp như sau:

- Trường hợp giá trị của chiếc điện thoại dưới hai triệu đồng thì căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người đã trộm điện thoại của người yêu bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản như sau:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;"

- Trường hợp giá trị chiếc điện thoại của người yêu bạn có giá trị từ hai triệu đồng trở lên thì căn cứ Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội trộm cắp tài sản:

"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: "

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

..."

Trong trường hợp này, bạn có thể tố giác về hành vi trộm cắp tài sản của người đó với cơ quan công an; tùy thuộc vào giá trị tài sản người yêu bạn bị trộm mà người đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về hành vi sử dụng hình ảnh nhạy cảm trong điện thoại của người yêu bạn để uy hiếp, buộc người yêu bạn phải giao cấu, nếu không sẽ đăng tải các hình ảnh đó công khai lên facebook, tức là đã dùng thủ đoạn khống chế về tư tưởng để buộc người yêu bạn phải miễn cưỡng giao cấu thì căn cứ Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 người đó đã có thể cấu thành Tội cưỡng dâm:

"Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

..."

Như vậy, cả hai hành vi trên đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người yêu bạn, bạn nên cùng với người yêu tố giác với cơ quan công an những hành vi của người đó để xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng xử lý thế nào ?

Thưa luật sư, tôi có 1 số thắc mắc về việc sử dụng vũ khí thô sơ muốn được Luật sư giải đáp như sau: Tôi đã đọc câu trả lời của luật sư tại link:

https://luatminhkhue.vn/mang-vu-khi-nao-de-tu-ve-la-khong-vi-pham-phap-luat-.aspx

Nhưng tôi vẫn có 1 số thắc mắc về quyền lợi của công dân. Nếu trong trường hợp như anh Dang Khoa trong bài ở trên là thường đi làm về khuya. Nếu lúc đó anh Khoa bị hành hung để cướp tài sản lúc đó hoặc có thể là đe dọa đến tính mạng thì khi đó sẽ lấy gì để bảo đảm được tài sản và tính mạng của anh Khoa khi đám cướp có vũ khí mà trong khi anh Khoa không 1 tất sắt trên tay? Nhưng khi đem theo vũ khí thô sơ để phòng thân thì lại bị pháp luật cho là "lý do" tự vệ? Muốn người khác cứu mình thì trước hết mình phải tự cứu mình trước. Và trong hoàn cảnh hiểm nghèo đó pháp luật có hay biết để đến kịp lúc bảo vệ anh Khoa hay ko?

Trường hợp khác: Nếu đang ở trong nhà mà bên ngoài có 1 toán người uy hiếp ném những vật dụng (đá, chai, lọ, thậm chí là bom xăng) vào nhà gây thiệt hại đến tài sản thậm chí là sức khỏe tính mạng các thành viên trong nhà thì với những hành vi đó nếu là người trong nhà thì tôi phải làm gì là đúng? Nếu gọi công an, cơ quan chức năng tới thì liệu họ có đến kịp để giải cứu gia đình tôi không? còn nếu tôi xong ra để ngăn chặn chúng và nếu có thương tích thì tôi sẽ được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Người gửi: N.N.A

Quyền tự vệ và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Như đã trả lời ở link trên thì việc mua và tàng trữ côn ba khúc với lý do để tự vệ không được coi là hợp pháp. Bởi lẽ bạn cũng không thể chắc chắn rằng bạn sẽ gặp phải trường hợp như hành hung hay cướp tài sản nhưng hành vi mang vũ khí nguy hiểm bên mình có thể khiến cho người khác bị thương. Và nếu như ai cũng mang theo vũ khí bên mình và nêu lý do là để tự vệ thì đây đồng thời cũng chính là kẽ hở cho những kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật của mình.

Về vấn đề thứ hai nếu đang ở trong nhà mà bên ngoài có 1 toán người uy hiếp ném những vật dụng (đá, chai, lọ, thậm chí là bom xăng) vào nhà gây thiệt hại đến tài sản thậm chí là sức khỏe tính mạng các thành viên trong nhà thì trong trường hợp này bạn có quyền phòng vệ chính đáng chống trả lại để bảo vệ mình và người thân, tuy nhiên bạn cần lưu ý về việc phòng vệ chính đáng được quy định tại Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau:

"Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này."

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền chống trả lại một cách cần thiết người đang có có hành vi xâm phạm kia. Tuy nhiên hành vi chống trả này không được vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nếu không có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ở đây, pháp luật không quy định cụ thể như thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nhưng có thể hiểu hành vi phòng vệ chính đáng phải đảm bảo hai điều kiện sau:

- Thứ nhất, hành vi tấn công của người có hành vi vi phạm phải là đang hiện hữu xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

- Thứ hai, người phòng vệ có sự chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi tấn công ngay cả những trường hợp có biện pháp khác tránh được sự tấn công (sự chống trả này phải phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công đặt trong hoàn cảnh cụ thể và để đánh giá được hành vi phòng vệ là cần thiết, phù hợp là tương đối phức tạp cà cần phải dựa vào một số căn cứ sau: tính chất của quan hệ xã hội bị xâm hại, mức độ thiệt hại bị đe dọa gây ra, sức mạnh và sức mãnh liệt của hành vi tấn công, tính chất và mức độ nguy hiểm của phương pháp và phương tiện hay công cụ mà người tấn công sử dụng...).

Nếu hành vi chống trả của người phòng vệ rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại thì đó là vượt quá phòng vệ chính đáng và người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự và các hành vi tương ứng như: giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá phòng vệ chính đáng.

Khi có bất kỳ vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng, thiệt hại tới tài sản, sức khỏe,...của bạn cũng như những thành viên khác trong gia đình bạn hoàn toàn nên chủ động nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn tại Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu bồi thường trong vụ án hình sự viết như thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phát tán ảnh và video "Nóng" của người khác có bị truy tố không ?