Do vậy tôi phải viết bản tường trình về việc đó. Tôi không biết là trường hợp của tôi có phải đền bù lại tài sản của cơ quan hay không. Và tôi cũng chưa biết cách viết tường trình việc mất tài sản này là thế nào. Tôi cũng biết giá trị của máy GPS đó là tầm 9 triệu. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 130 Bộ luật lao động quy định:

"Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường."

Vì đây là tài sản của cơ quan đã bàn giao cho bạn nên bạn có trách nhiệm đền bù lại tài sản này (9 triệu không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng) và bị khấu trừ vào lương hàng tháng, tỷ lệ khấu trừ là không quá 30% tiền lương hàng tháng theo quy định tại khoản 3 điều 101 BLLĐ.

Bản tường trình bạn viết theo theo quy định của pháp luật dân sự, tường trình, kể lại những sự việc xảy ra dẫn đến mất thiết bị này.  Bạn có thể tham khảo mẫu bản tường trình: Mẫu bản tường trình sự việc

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.