Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Chuyên viên trả lời:

Thứ nhất, về xử phạt vi phạm hành chính với lỗi điều khiển xe máy "đi ngược chiều", theo quy định tại điểm i Khoản 4, Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì bạn sẽ bị xử phạt:

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Việc CSGT xử phạt bạn ở mức là 350.000 đồng là đúng.

Thứ hai, về việc tước giấy phép lái xe hai tháng:

Điểm b Khoản 12 Điều 6 có quy định như sau:

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Lỗi của bạn vi phạm quy định tại điểm i Khoản 4 và tại điểm b Khoản 12 cũng đã có nêu vi phạm "lỗi đi người chiều" thì bạn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, không kể vi phạm lần đầu hay tái phạm. Do vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê