1 Đi xe máy ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật sư cho em hỏi: Em đi xe máy ngược chiều và bị phạt lần đầu tiên không phải tái phạm nhiều lần nhưng hình phạt quyết định của em là phạt tiền 1.500.000 đồng và bị tước bằng lái 2 tháng vậy tước bằng lái em 2 tháng khi em mới quy phạm lần đầu là đúng hay sai ? Cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, về xử phạt vi phạm hành chính với lỗi điều khiển xe máy "đi ngược chiều", theo quy định tại Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn sẽ bị xử phạt:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn ở mức là 1.500.000 đồng là đúng.

Thứ hai, về việc tước giấy phép lái xe hai tháng:

Điểm b Khoản 10 Điều 6 có quy định như sau:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, diểm e, diểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Lỗi của bạn vi phạm quy định tại điểm khoản 5 và tại điểm b Khoản 12 cũng đã có nêu vi phạm "lỗi đi người chiều" thì bạn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, không kể vi phạm lần đầu hay tái phạm. Do vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn như vậy là đúng theo quy định pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Đi ngược chiều bị phạt như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hôm nay e chạy xe máy đi ngược chiều và bị cảnh sát giao thông bắt giữ và xử phạt ? Mong luật sư tư vấn cho em vấn đề này, em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển xe máy đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển cấm "Đi ngược chiều" trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, diểm e, diểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;“.

Như vậy: Đối với lỗi của bạn thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng và còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

3.Đi xe ngược chiều, mở cửa xe thì bị phạt bao nhiêu?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho tôi hỏi khi lưu thông xe ngược chiều, bỏ chạy khi bị cảnh sát giao thông có yêu cầu dừng xe thì mức phạt tiền là bao nhiêu? Và hình thức xử phạt như thế nào là đúng thẩm quyền ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt như sau:

+) Đối với ô tô:

"5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;" (Điểm c Khoản 5 Điều 5)

Ngoài ra, nếu thực hiện hành vi này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. (Điểm c Khoản 11 Điều 5)

+) Đối với xe máy:

"5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;" (Khoản 5 Điều 6)

Ngoài ra, nếu thực hiện hành vi này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. (Điểm b Khoản 10 Điều 6)

Thưa luật sư, Em tên khang vào sáng nay em có đi trên một chiếc xe oto đến viện tim khi xe vừa cập vào lề cách lề 2,5 m do sơ ý em mở cửa xe ra va chạm vào một xe gắn máy làm xe ngã vào trong lề . cho em hỏi như thế em có bị công an phạt tiền không ạ , và phạt khoảng bao nhiêu ạ?

Mức phạt cụ thể quy định tại điểm e khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

"2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:.......

g)......mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;"

Ngoài ra, thực hiện hành vi này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. (Điểm b Khoản 10)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4.Không mang giấy phép lái xe, đi ngược chiều bị phạt lỗi?

Kính chào luật sư ! cho tôi hỏi hôm bữa tôi có đi ngược chiều không mang giấy phép lái xe và CMND nên bị thu phương tiện xe và trong biên bản họ ghi đi ngược chiều, không có giấy phép lái xe và CMND, thế tôi đã phạm những lỗi nào ? Trong biên bản có 1 phần họ ghi đến trước 3 ngày để giải trình là sao ? Tôi cảm ơn!
Người gửi: P.H

Trả lời:

Bạn đi ngược chiều không mang giấy phép lái xe và CMND nên bị thu phương tiện xe và trong biên bản cánh sát giao thông ghi đi ngược chiều, không có giấy phép lái xe và CMND.

Bạn đi ngược chiều và không mang theo giấy phép lái xe như vậy bạn vi phạm 2 lỗi trong lĩnh vực giao thông đường bộ: thứ nhất là lỗi đi ngược chiều và thứ hai là lỗi lái xe không mang theo giấy phép lái xe

Bạn hãy căn cứ vào các quy định sau đây để xác định lỗi vi phạm của mình

Theo Khoản Khoản 5 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ người điều khiển xe đi ngược chiều sẽ bị xử phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Bạn không mang theo giấy phép lái xe ?

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2, Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì: Người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

Bạn nói trong biên bản "họ ghi đến trước 3 ngày để giải trình". Như vậy thì khoảng thời gian ba ngày bạn phải mang giáy phép lái xe và các giấy tờ liên quan đến xuất trình để chứng tỏ là bạn không mang theo giấy phép lái xe. Đây là khoảng thời gian để cơ quan giải quyết căn cứ ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm của mình

Theo Khoản 2 Điều 75 Nghị Định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

5. Mức bồi thường thiệt hại khi đâm người đi ngược chiều?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi xin hỏi người tham gia giao thông đúng đường, làn đường, đúng luật đâm phải người tham gia giao thông cố tình đi ngược chiều trên đường cao tốc, đường cấm đi ngược chiều... thì bản thân người tham gia giao thông đúng luật có phải bồi thường thiệt hại không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: P.D

>> Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại theo luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì nếu như có sự thiệt hại về tài sản hay thiệt hại về sức khỏe thì trách nhiệm bồi thường như sau:

Điều 589, Bộ luật dân sự năm 2015 Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm, trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

d) Thiệt hại khác do luật quy định

....

Tuy nhiên trong trường hợp này sau khi có kết luận của cơ quan công an nếu hoàn toàn không phải do lỗi của bị hại thì dựa trên những thiệt hại do lỗi của ai người đó sẽ phải bồi thường

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê