Cùng với nhịp sống và công việc quá bận rộn, nhu cầu giải quyết ly hôn nhanh gọn, hiệu quả ngày càng được các cặp vợ chồng quan tâm đến. Công ty luật TNHH Minh Khuê cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, tiết kiệm thời gian, đưa ra những lời khuyên hữu ích và bảo đảm tính bảo mật thông tin cho khách hàng một cách tôi ưu nhất. 

 

1. Phân loại hình thức ly hôn

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 hiện nay thủ tục ly hôn được phân loại thành hai hình thức: 

- Ly hôn thuận tình (Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) được hiểu là vợ, chồng có đăng ký kết hôn hợp pháp đã thỏa thuận được toàn bộ 3 nội dung chính bao gồm: cả vợ và chồng đều đồng ý ly hôn, đã giải quyết được vấn đề ai là người nuôi con sau khi ly hôn cũng như mức cấp dưỡng và thống nhất được việc phân chia tài sản chung, nợ chung như thế nào?  

- Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) hay còn được gọi là ly hôn đơn phương, được hiểu là việc vợ và chồng chưa thỏa thuận thống nhất được một trong ba vấn đề vừa nêu ở trên, khi đó không thể giải quyết theo hướng thuận tình ly hôn mà phải lựa chọn khởi kiện đơn phương ly hôn. Lưu ý với hình thức này bên khởi kiện ly hôn phải có chứng minh vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ dẫn tới mâu thuẫn hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục ly hôn. Đầu tiên cần xác định rõ trường hợp của khách hàng thuộc trường hợp nào trong hai hình thức ly hôn ở trên và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thực hiện theo quy trình dưới dây:

 

2. Thủ tục ly hôn thuận tình

2.1. Thẩm quyền giải quyết:

Thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án nhân dân cấp huyện nơi  cứ trú của vợ hoặc chồng, tức nơi thường trú hoặc tạm trú.

 

2.2. Hồ sơ ly hôn:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản;

- Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân và sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);

- Đăng ký kết hôn (bản chính);

- Giấy khai sinh của con (bản sao công chứng, chứng thực, nộp trong trường hợp có con chung);

- Giấy tờ về tài sản (bản sao công chứng, chứng thực, nộp trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản).

- Văn bản trình bày nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên đến 18 tuổi;

- Văn bản đề nghị không thông qua hòa giải tại tòa án.

 

2.3 Quy trình thủ tục:

- Bước 1: Nộp bộ hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền;

- Bước 2: Giải quyết theo quy trình các bước thủ tục tố tụng tại tòa án;

- Bước 3: Tòa án ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự. Quyết định này không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm có hiệu lực thi hành ngay (Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

 

2.4. Mức Án phí

- 300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016. Để tiết kiệm thời gian xử lý và giảm thiểu án phí khách hàng có thể tự thỏa thuận phân chia tài sản tại phòng công chứng để giảm bớt thủ tục phải giải quyết tại tòa án.

 

3. Thủ tục ly hôn đơn phương

3.1. Thẩm quyền giải quyết

- Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, tức nơi thường trú hoặc tạm trú (theo điểm a, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015);

 

3.2. Hồ sơ ly hôn

- Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn;

- Đăng ký kết hôn  của vợ, chồng (bản chính);

- Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của vợ và chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (Bản sao công chứng, chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản (Bản sao công chứng, chứng thực).

 

3.3. Quy trình thủ tục

- Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn;

- Bước 2: Giải quyết theo quy trình thủ tục các bước tại tòa, tiến hành mở phiên họp tiếp cận hòa giải và công khai chứng cứ;

- Bước 3: Đưa vụ án ra xét xử và ban hành bản án.

 

3.4. Mức án phí

- Tính theo ngạch giá quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016. 

Lưu ý: Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh. 

 

4. Phí dịch vụ ly hôn nhanh của Công ty luật Minh Khuê tại quận Long Biên

Quý khách cần hỗ trợ thủ tục ly hôn tại quận Long Biên, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn vui lòng liên hệ qua số Hotline: 1900.6162 hoặc liên hệ trực tiếp Luật sư. Bùi Thị Nhung theo số điện thoại 0985 368 032 để được hỗ trợ và báo phí cụ thể.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.