1. Thế nào là biển báo hiệu lệnh?

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, có 5 nhóm biển báo giao thông đường bộ được phân loại như sau: nhóm biển báo cấm, nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo, nhóm biển báo hiệu lệnh, nhóm biển báo chỉ dẫn và nhóm biển phụ viết bằng chữ. Trong số đó, nhóm biển báo hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải tuân thủ các hiệu lệnh trên biển (trừ một số biển đặc biệt).

Biển báo hiệu lệnh là một loại biển báo giao thông quan trọng, được sử dụng để hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện các hiệu lệnh cụ thể như đi thẳng, chạy chậm lại, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải, vòng sang trái và nhiều loại hiệu lệnh khác.

Để phân biệt dễ dàng, có thể hiểu rằng biển báo hiệu lệnh trái ngược với biển báo cấm. Trong khi biển báo cấm ngăn cấm người tham gia giao thông thực hiện một hành vi cụ thể, biển báo hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông tuân thủ hiệu lệnh của loại biển đó.

2. Điểm chung của nhóm biển báo hiệu lệnh là gì?

Nhóm biển báo hiệu lệnh có nhiệm vụ thông báo các hiệu lệnh đến người tham gia giao thông. Các biển báo hiệu lệnh trong nhóm này có hình dạng tròn với nền xanh và hình vẽ màu trắng. Chúng được sử dụng để báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông tuân theo. Nhóm biển báo hiệu lệnh này bao gồm 10 kiểu, được đánh số từ biển số 301 đến biển số 310. Mỗi kiểu có một hoặc nhiều biển có ý nghĩa tương tự nhau.

Nhóm biển báo hiệu lệnh là nhóm biển dùng để thông báo các hiệu lệnh phải tuân thủ. Người tham gia giao thông phải tuân thủ các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt). Các biển trong nhóm này có dạng hình tròn trên nền xanh lam và có hình vẽ màu trắng đặc trưng để báo hiệu lệnh cho người tham gia giao thông.

Các biển hiệu lệnh chủ yếu có hình dạng hình tròn và hình chữ nhật, với màu xanh làm nền và hình vẽ màu trắng. Khi hiệu lệnh kết thúc, thường sử dụng vạch chéo màu đỏ kẻ từ trên xuống và từ phải qua trái để ghi đè lên hình vẽ màu trắng.

3. Mục đích của biển báo hiệu lệnh

Thường thì các biển báo hiệu lệnh được đặt tại các ngã ba, ngã tư và trên các quốc lộ. Mỗi biển báo có một chức năng riêng, và những biển báo này cũng nhắc nhở chúng ta không nên vi phạm quy tắc của chúng, nếu không sẽ bị phạt.

Mục đích của biển báo hiệu lệnh là hướng dẫn người tham gia giao thông phải tuân thủ các hiệu lệnh được thể hiện trên biển. Biển báo hiệu lệnh thông báo cho người lái xe và người tham gia giao thông biết những hành vi cụ thể mà họ phải thực hiện, như đi thẳng, chạy chậm lại, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải, vòng sang trái và các hiệu lệnh khác.

Biển báo hiệu lệnh được sử dụng để yêu cầu người tham gia giao thông phải tuân theo các hiệu lệnh được đưa ra trên biển. Điều này phân biệt biển báo hiệu lệnh với biển báo cấm, vì biển báo cấm không cho phép thực hiện hành vi nào đó, trong khi biển báo hiệu lệnh yêu cầu thực hiện theo hiệu lệnh trên biển.

Nhóm biển báo hiệu lệnh có nhiệm vụ thông báo các hiệu lệnh đến người tham gia giao thông. Chúng được sử dụng để truyền tải các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông tuân thủ. Các biển báo hiệu lệnh được sử dụng để yêu cầu người tham gia giao thông chấp hành các hiệu lệnh trên biển (trừ một số biển đặc biệt).

4. Chi tiết về những biển báo hiệu lệnh thường thấy trên đường

Biển số 301a "Hướng đi phải theo" chỉ cho phép xe đi thẳng (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.

Biển số 301b "Hướng đi phải theo" chỉ cho phép xe rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.

Biển số 301c "Hướng đi phải theo" chỉ cho phép xe rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở sau nơi đường giao nhau.

Biển số 301d "Hướng đi phải theo" chỉ cho phép xe rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau và có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.

Biển số 301e "Hướng đi phải theo" chỉ cho phép xe rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định). Biển này được đặt ở trước nơi đường giao nhau và có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.

Biển số 301f "Hướng đi phải theo" cho phép xe đi thẳng và rẽ phải (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Biển số 301h "Hướng đi phải theo" cho phép xe đi thẳng và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Biển số 301i "Hướng đi phải theo" cho phép xe rẽ phải và rẽ trái (trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Biển số 302a "Hướng phải đi vòng chướng ngại vật" báo hiệu các loại xe (cơ giới và thô sơ) phải đi vòng sang phải để vượt qua một chướng ngại vật.

Biển số 302b "Hướng phải đi vòng chướng ngại vật" báo hiệu các loại xe (cơ giới và thô sơ) phải đi vòng sang trái để vượt qua một chướng ngại vật.

Biển số 303 "Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến" báo hiệu cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng quanh đảo an toàn tại nơi đường giao nhau.

Biển số 304 "Đường dành cho xe thô sơ" báo hiệu đường chỉ dành cho xe thô sơ (bao gồm cả xe của người tàn tật) và người đi bộ. Biển bắt buộc xe thô sơ (bao gồm cả xe của người tàn tật) và người đi bộ phải sử dụng đường dành riêng này và cấm các xe cơ giới (bao gồm cả xe gắn máy) và các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này.

Biển số 305 "Đường dành cho người đi bộ" báo hiệu đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ (bao gồm các xe được ưu tiên theo quy định) không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ khi cắt ngang nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Biển số 306 "Tốc độ tối thiểu cho phép" báo hiệu tốc độ tối thiểu mà các xe cơ giới được phép chạy. Biển cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ nhỏ hơn giá trị ghi trên biển.

Biển số 307 "Hết hạn chế tốc độ tối thiểu" báo hiệu hết đoạn đường hạn chế tốc độ tối thiểu. Từ biển này, các xe được phép chạy chậm hơn giá trị ghi trên biển, nhưng không được gây cản trở cho các xe khác.

Biển số 308a "Tuyến đường cầu vượt cắt qua" biểu thị sự hiện diện của cầu vượt phía trước, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái.

Biển số 308b "Tuyến đường cầu vượt cắt qua" biểu thị sự hiện diện của cầu vượt phía trước, xe có thể đi thẳng hoặc theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ phải.

Biển số 309 "Ấn còi" biểu thị khi xe đi đến vị trí cắm biển đó phải ấn còi.

Biển số 310a "Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm" báo hiệu cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải tuân theo hướng quy định (rẽ trái).

Biển số 310b "Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm" báo hiệu cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải tuân theo hướng quy định (đi thẳng).

Biển số 310c "Hướng đi phải theo cho các xe chở hàng nguy hiểm" báo hiệu cho các loại xe chở hàng nguy hiểm phải tuân theo hướng quy định (rẽ phải). 

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết: Ý nghĩa một số biển báo cấm trong giao thông đường bộ ? Mức bồi thường tai nạn giao thông 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Điểm chung của nhóm biển báo hiệu lệnh là gì? Mục đích của biển báo hiệu lệnh. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.