Trước khi ra quyết định điều chuyển công tác, giám đốc công ty thỏa thuận với K thời hạn điều chuyển là 6 tháng với mức lương 10.000.000đ/tháng. K đồng ý nhưng sau một tháng, thấy đi lại quá vất vả nên đã đề nghị được quay trở lại thành phố Hà Nội làm việc nhưng không được giám đốc đồng ý. Tuy nhiên, K cho rằng theo quy định của pháp luật lao động thì công ty chỉ có quyền điều chuyển K đi làm việc ở địa điểm khác trong thời hạn 60 ngày nên sau 2 tháng thực hiện quyết định điều chuyển, dù không được giám đốc đồng ý nhưng kể từ ngày 27/6/2015 K nhất quyết không tới làm việc. Sau khi nhắc nhở nhiều lần mà K vẫn không thay đổi, ngày 5/7/2015 giám đốc công ty ra quyết định kỷ luật sa thải do K đã tự ý nghỉ việc không có lý do quá 5 ngày/tháng. Hỏi: Việc thỏa thuận điều chuyển của công ty đối với anh K là đúng hay sai ? Tại sao?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào quý khách! Cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi. Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

Nội dung tư vấn:

Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Điều 30. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên."

Ngoài ra, Điều 4 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 4. Nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận

Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng."

Pháp luật Việt Nam tôn trọng tôn trọng tinh thần tự thỏa thuận của các chủ thể khi giao kết hợp đồng chỉ cần việc giao kết, thỏa thuận đó không thuộc trường hợp pháp luật cấm. Trước đó anh K và công ty đã có thỏa thuận anh K sẽ qua chi nhánh tại Hà Nam để công tác và đồng thời có thỏa thuận "thời hạn điều chuyển là 6 tháng với mức lương 10.000.000đ/tháng" như vậy, đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì công ty hoàn toàn có quyền điều chuyển anh K tới địa điểm mới làm việc. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.