Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2015;

Luật nuôi con nuôi năm 2010;

Nghị định 114/2016/NĐ-CP lệ phí đăng ký nuôi con nuôi lệ phí cấp giấy phép tổ chức con nuôi nước ngoài;

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

2. Nội dung tư vấn:
Em có em chồng lấy chồng ở HQ em muốn qua đó thăm hoặc ở lại thời gián là 3 tháng hoặc 6 tháng có thể dài hơn, thì làm bằng cách nào để qua và em có 2 đứa con thì có đưa sang theo diện con nuôi được không? một người có thể bảo lãnh được 2 người con không?

Để ra được nước ngoài bạn cần phải có hộ chiếu. Theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP loại hộ chiếu cấp cho bạn là hộ chiếu phổ thông, loại hộ chiếu này có giá trị không quá 10 năm và không được gia hạn. Đối với con bạn, theo quy định của Nghị định thì để được xuất cảnh thì con bạn có thể được cấp riêng hoặc cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của bạn nếu dưới 14 tuổi. Nhưng trong trường hợp này hộ chiếu chỉ có giá trị 5 năm và không được gia hạn. Bởi vậy, không đặt ra vấn đề bảo lãnh hay con nuôi trong trường hợp này.

Xin cho em hỏi một trường hợp này ạ vd: khi đi nhật lao động 3 năm nhưng về trước thời hạn vì lý do vi phạm tại nhật nhưng được nhà nước nhật chấp nhận cho ở lại làm việc còn nghiệp đoàn bắt về vn , bây giờ muốn quay lại nhật bằng hình thức nhận cha mẹ người nhật làm con nuôi thì có thể làm thủ tục để quay lại nhật hay không ạ, e cảm ơn ạ

 Đây là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài bởi vậy phải dựa trên các nguyên tắc của tư pháp quốc tế. Giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay chưa có hiệp định tương trợ tư pháp về vấn đề dân sự, hôn nhân gia đình bởi vậy phải áp dụng quy phạm xung đột. 

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Bộ luật dân sự 2015 có đưa ra nguyên tắc xác định luật áp dụng như sau:

Điều 664. Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam.

2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.

3. Trường hợp không xác định được pháp luật áp dụng theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì pháp luật áp dụng là pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài đó.

Theo đó, pháp luật có mối quan hệ gắn bó với quan hệ có yếu tố nước ngoài trong trường hợp này là Việt Nam do một bên tham gia quan hệ là người Việt Nam. Cho nên luật Việt Nam sẽ được áp dụng.

Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài như sau:

+ Người nhận nuôi con nuôi:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

Mặt khác, người nhận nuôi con nuôi Việt Nam phải đáp ứng cả những điều kiện do pháp luật của quốc gia mà họ mang quốc tịch về điều kiện nuôi con nuôi. Nếu người nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật của quốc gia họ nhưng lại không đáp ứng được điều kiện của pháp luật quốc gia còn lại thì cũng không được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhận nuôi con nuôi.

+ Người được nhận nuôi con nuôi: (Điều 8)

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Như vậy, bạn là người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động (rõ ràng bạn đã quá 18 tuổi) và nay muốn nhận người nước ngoài làm cha mẹ nuôi, đối chiếu vào quy định trên thì sẽ không được pháp luật cho phép.

Xin chào tổng đài tư vấn luật trực tuyến,tôi có 1 thắc mác muốn hỏi là vợ chồng tôi có người chị gái bên đài loan muốn nhận con trai tôi làm con nuôi,trong thời gian con tôi ở nước ngoài mà vợ chồng tôi muốn sang thăm con thì có được không và thời gian được bao lâu,thủ tục như thế nào? Tôi rất mong được tổng đài giải đáp thắc mắc và hồi âm sớm.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Điều 24-Luật nuôi con nuôi năm 2010 có quy định về hậu quả pháp lý của sự kiện nuôi con nuôi như sau:

Điều 24. Hệ quả của việc nuôi con nuôi

4. Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

Theo quy định của pháp luật, sau khi giao nhận con nuôi giữa cha mẹ đẻ và đứa trẻ được nhận nuôi con nuôi chấm dứt quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật......Tuy nhiên xuất phát từ quan hệ giữa đứa trẻ với cha mẹ đẻ của mình là quan hệ huyết thống cho nên giữa đứa trẻ đó và cha mẹ đẻ sẽ vẫn còn những mối liên hệ nhất định. Hay nói cách khác, sự chấm dứt quyền và nghĩa vụ chỉ là tương đối. Cho nên, gia đình bạn vẫn có quyền thăm con khi đã cho làm con nuôi người khác. Còn thời gian, địa điểm thăm con thì hiện nay pháp luật không có quy định, hoàn toàn dựa trên sự thỏa thuận của bạn và gia đình nhận nuôi con nuôi.

Kính gửi công ty luât Minh Khuê, Tôi từng du hoc o Nhật 3 năm và quen biết 1 bà người Nhật năm nay đã 70 tuổi (bà rất khỏe và có điều kiện kinh tế ổn định). Bà có 1 người con gái nhưng không thể sinh baby nen muốn nhận con của tôi hiện tại ở Việt Nam (bé được 2 tuổi) làm con nuôi. Vợ chồng tôi hi vọng năm 18 tuổi bé đi Nhật dễ dàng hơn nên cũng muốn cho bà người Nhật này nhận con tôi làm con nuôi. Xin hỏi thủ tục như thế nào và làm tại Nhật hay tại Việt Nam ? Khi nhan con nuoi như vậy thì phía bà Nhật này có phức tạp gì không a? nếu nhờ đến dịch vụ thì khoản bao nhiêu tiền? Thời gian hoàn thành? Mong nhận được hồi âm Thân ái.

- Điều kiện nhận nuôi con nuôi giống như trường hợp nhận nuôi con nuôi của người đi xuất khẩu lao động. Ngoài ra, còn phải đáp ứng một số điều kiện khác về nhận nuôi con nuôi đích danh, bởi bà cụ người Nhật muốn nhận đích danh con bạn để làm con nuôi. Điều kiện như sau:

Điều 28. Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

Nếu đáp ứng được những điều kiện chung và một trong những trường hợp theo quy định tại khoản 2-Điều 28-Luật nuôi con nuôi 2010 thì bà cụ người Nhật có quyền nhận con bạn làm con nuôi.

>> Xem thêm:  Thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi theo quy định mới

- Do đứa trẻ là người Việt Nam cho nên căn cứ vào khoản 2-Điều 9-Luật nuôi con nuôi 2010 về thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Như vậy, để nhận con bạn làm con nuôi thì phải làm thủ tục tại Việt Nam.

- Thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài:

+ Hồ sơ:

Phải có 2 loại hồ sơ: của người nhận con nuôi và của người được nhận nuôi con nuôi. 

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm: Đơn xin nhận con nuôi; Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam; Bản điều tra về tâm lý, gia đình; Văn bản xác nhận tình trạng sức khoẻ; Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản; Phiếu lý lịch tư pháp; Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh. 

Hồ sơ của người được nhận nuôi con nuôi: Giấy khai sinh; Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng; Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em; Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em nhưng không thành.

+ Nộp hồ sơ:

Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi được lập thành 2 bộ nộp tới Bộ Tư pháp Việt Nam thông qua cơ quan trung ương của Nhật về nuôi con nuôi hoặc có thể nộp trực tiếp tại Bộ tư pháp Việt Nam. 

Hồ sơ của người được nhận nuôi con nuôi phải lập thành 3 bộ và nộp cho Sở tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú. 

+ Xác minh hồ sơ:

>> Xem thêm:  Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi được pháp luật quy định như thế nào ?

Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi: Bộ tư pháp kiểm tra, xử lý hồ sơ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Sau đó, Bộ tư pháp chuyển hồ sơ về cho Sở tư pháp nơi đứa trẻ thường trú để trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Hồ sơ của người được nhận nuôi con nuôi: Sau khi nộp hồ sơ, Sở tư pháp sẽ kiểm tra hồ sơ trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau đó nếu đủ điều kiện để cho làm con nuôi nước ngoài thì Sở tư pháp xác nhận và gửi tới Bộ tư pháp. 

+ Xem xét, quyết định:

Nếu đáp ứng điều kiện, UBND cấp tỉnh quyết định cho đứa trẻ làm con nuôi nước ngoài trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở tư pháp trình. Sau đó, Sở tư pháp thông báo cho người nhận nuôi con nuôi biết và đến Việt Nam làm thủ tục nhận con nuôi trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Sở tư pháp.

Chào Công ty Luật Minh Khuê! Chào Luật sư tư vấn! Lời đầu tiên cho tôi gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể nhân viên công ty, đồng thời chúc Công ty luôn làm ăn phát đạt, thuận lợi và thành công miễn mãn. Bản thân mình có vấn đề cần tư vấn như sau: Gia đình tôi có đứa em gái Nguyễn Thị B sinh ngày 09/03/2000 (hiện nay 16 tuổi); gia đình hiện có Bà nội ruột và các cô, chú ruột (con của Ông nội sau) hiện định cư tại Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ. Gia đình muốn em gái Nguyễn Thị B được định cư tại Mỹ theo thủ tục nhận con nuôi? Xin Luật sự tư vấn các vấn đề sau: 1. Em gái có đủ điều kiện được nhận con nuôi hay không? 2. Người nhận con nuôi và con nuôi cần thủ tục gì? 3. Nếu Cô ruột đã có 02 con có được nhận làm con nuôi hay không? Xin chân thành cảm ơn!

 Các điều kiện để nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài chúng tôi đã để cập phía trên. Vấn đề thắc mắc của bạn tôi trả lời như sau:

1. Khoản 2-Điều 8-Luật nuôi con nuôi 2010 quy định trường hợp người trên 16 tuổi nhưng dưới 18 tuổi được làm con nuôi như sau:

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam ?

Trường hợp của em bạn sẽ được làm con nuôi nếu được cô, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

2. Điều kiện, thủ tục nhận nuôi con nuôi chúng tôi đã đề cập phía trên. 

3. Khoản 3-Điều 8-Luật nuôi con nuôi 2010 quy định: Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Như vậy, pháp luật chỉ quy định điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi là người độc thân hoặc cả hai vợ chồng mới được nhận nuôi con nuôi chứ không quy định người này đã có con hay chưa. Vì vậy, nếu cô ruột bạn hiện tại là người độc thân hoặc cả hai vợ chồng cô ruột bạn đồng ý nhận nuôi thì em bạn sẽ được phép làm con nuôi.

Vợ chồng đang sống và có Quốc tịch Mỹ, đã có 2 con trai 10 và 12 tuổi, muốn nhận một cô con gái khoảng 5 tuổi ở gần Sài Gòn VN để đem sang Mỹ nuôi. Xin cho biết quy trình giấy tờ cũng như chi phí. Nghe nói luật mới là phải dùng dịch vụ đã được chính phủ chỉ định ở Mỹ cũng như Việt Nam. Cám ơn.

 Điều kiện, thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài chúng tôi đã đề cập ở phía trên. 

Chi phí đăng ký nhận nuôi con nuôi được quy định tại Nghị định 114/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Mức thu lệ phí

1. Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi:

b) Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam: 9.000.000 đồng

Cơ quan thu lệ phí là Bộ tư pháp Việt Nam. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài cần những gì khi chồng tôi là người Úc ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì làm như thế nào ?