1. Điều kiện để được tách thửa đất thổ cư?

Thưa luật sư, xin hỏi: Phải đáp ứng những điều kiện pháp lý nào thì đất thổ cư mới được tách thửa theo quy định của pháp luật đất đai hiện nay ? Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi tách thửa ?
Cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

1.1. Điều kiện để được tách thửa theo quy định của pháp luật

Bao gồm:

+ Thứ nhất: Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc khi có đất của mình thì mới có thể tách thửa được. Nếu trong trường hợp chưa có giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó mới thực hiên được việc tách thửa.

+ Thứ hai: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì muốn tách thửa cần phải đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diên tích tối thiểu được tách thửa như sau: " Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương".

Như vậy, khi tách thửa cần đáp ứng điều kiện về diện tích tôi thiểu, không quy định về điều kiện được tách thửa là đất phải thuộc quy hoạch. Để biết về thông tin về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất cụ thể, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương yêu cầu được cung cấp thông tin. Trong trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với lý do "đất nằm trong quy hoạch", bạn có quyền làm đơn yêu cầu phía cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để giải thích rõ vấn đề trên.

Lưu ý về quy định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 liên quan tới việc sử dụng đất khi có quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất nhà bạn đang nằm trong quy hoạch hàng năm thì quyền về sử dụng đất của bạn sẽ bị hạn chế. Nếu đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và cơ quan nhà nước vẫn không có thông báo hoặc quyết định thu hồi phần diện tích này thì bạn vẫn thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó bao gồm quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng.

+ Thứ ba, bản thân cá nhân muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải có nhân khẩu thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước đến nay và không có tranh chấp về đất đai.

 

1.2. Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Điểm b) Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai​

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Gía đất sẽ theo bảng giá đất của mỗi tỉnh, thành phố quy định khác nhau.

 

1.3. Hồ sơ xin tách thửa đất 

Bao gồm:

Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

+ Đơn đề nghị tách thửa (Mẫu số 11/ĐK);

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);

Trong trường hợp tách thửa do chuyển nhượng, cần thêm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chuứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền xử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của xã, phường, thị trấn nơi có đất);

+ Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (có công chứng).

Nơi nộp hồ sơ: Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. 

>> Tham khảo nội dung liên quan: Thủ tục cấp sổ đỏ và thủ tục tách thửa theo quy định mới ?

 

2. Tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất?

Chào Luật sư! Thưa Luật sư, cho tôi xin hỏi vấn đề sau: Bà ngoại tôi có mảnh đất tại thôn Vinh Ba, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng diện tích là 4.350m2. Trong đó có 1.250m2 đất vườn ( thời hạn sử dụng đến tháng 12/2015). Ngoại tôi cho tôi 120m2 trong thửa đất vườn đó và tôi đã xây dựng nhà ở cấp 4 mái ngói. Vậy xin hỏi Luật sư giờ tôi muốn tách thửa 120m2 sau đó sang tên qua cho tôi và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở có được không và trình tự thủ tục như thế nào ạ.

Rất mong sớm nhận được tư vấn của Luật sư. Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả Lời:

- Theo khoản 1 điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật của luật đất đai quy định trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

Như vậy 120m2 đất Ngoại bạn cho bạn là đất vườn và để có thể tách thửa thì cần tuân theo quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa. Diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở được quy định tại quyết định của UBND cấp tỉnh trên địa bàn gia đình bạn đang ở.

Theo đó hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

+ Đơn xin tách thửa

+ GCNQSDD hoặc một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013

+ Giấy xác nhận của UBND về việc đất không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ bao gồm :

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Hợp đồng tặng cho

Để sang tên thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo hồ sơ xin tách thửa.

- Theo khoản 1 điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai 2013 quy định trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

1.Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

+ Phương án sản xuất, kinh doanh (nếu chuyển mục đích sử dụng đất sang làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp);

+ Nếu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà để ở hoặc để bán thì phải thực hiện theo quy định của Pháp Luật về nhà ở, pháp luật xây dựng, luật kinh doanh bất động sản;

+ Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

+ Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của người xin chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Bản và cam kết theo quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

 

3. Thủ tục tách thửa đất khi đã để người khác đứng tên sổ đỏ?

Xin chào Luật sư ! Xin Luật sư hãy tư vấn cho tôi về một vấn đề như sau: Gia đình tôi có 3 anh em khi cha tôi qua đời có để lại 1 lô đất cho 3 anh em tôi. Sau khi bàn bạc chúng tôi đã thống nhất chia ra làm 3 phần và đã làm biên bản họp gia đình.

Nhưng đến nay là 10 năm tôi vẫn chưa chuyển được quyền sử dụng đất vì lúc trước nghĩ là anh em nên tôi để cho em tôi đứng tên sổ đỏ. Nay em tôi không cho tôi mượn sổ để cắt đất vậy Luật Sư có thể cho tôi cách giải quyết được không.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ."

Theo đó mảnh đất trên là do cha bạn để lại nên khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình thì em bạn cần có giấy tờ chứng minh quyền được đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật (như giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất). Như vậy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa Án thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mảnh đất đó sẽ trở thành di sản thừa kế. Do cha bạn không để lại di chúc nên di sản của cha bạn sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Theo đó nếu cha bạn chỉ có 3 anh em bạn là người con và mẹ bạn không còn nữa thì mảnh đất đó sẽ được chia đều cho 3 anh em bạn. Trong trường hợp này ba anh em bạn có thể thỏa thuân tự chia với nhau nếu em bạn không đồng ý thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa Án yêu cầu chia di sản thừa kế. Sau khi chia xong thì bạn sẽ tiến hành thủ tục tách thửa và sang tên quyền sử dụng đất.

 

4. Trình tự thủ tục tách thửa đất ở như thế nào?

Chào Luật sư Luật sư, cho tôi hỏi! Tôi ở Tam An, Phú Ninh, Quảng Nam. Nhà và đất nằm trên đường quốc lộ 1A. Tôi đã làm nhà trên đất chung với bố mẹ. Đã tách hộ. Tôi muốn tách thửa đất ở từ đất ở của cha mẹ thì thủ tục như thế nào vậy ạ. Diện tích đất ở của bố mẹ khoảng 700m2. Có tốn thuế không ạ ?
Cảm ơn !

 

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Hồ sơ, trình tự thủ tục tách thửa:

Thành phần hồ sơ tách thửa

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Thông tư quy định về Hồ sơ địa chính Thông tư Quy định về Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Như vậy, Thành phần hồ sơ bạn, bao gồm:

+ Đơn xin tách một thửa đất thành nhiều thửa đất

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn

+ Trình tự, thủ tục tách thửa đất

Theo quy định Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CPquy định Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Theo quy định trên và những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì, bạn muốn tách đất trên thửa đất của bố mẹ bạn có diện tích đất khoảng 700m.Như vậy, bạn cần thực hiện thủ tục tách thửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

+ Bạn nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam

+ Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính

+ Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường cùng cấp;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận cho thửa đất mới;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;

+ Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho bạn và bố mẹ bạn

Thứ hai, Phí, lệ phí tách thửa:

Theo Khoản 1, Điều 4 Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH Hợp nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau

Theo quy định trên, thì việc tách thửa giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp này bạn cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh của bạn để chứng minh quan hệ giữa bạn với bố mẹ bạn.

Theo quy định Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTCThông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ

10.Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định trên, khi tách thửa đất ở của bố mẹ bạn 700m2 cho bạn thì bạn và bố mẹ bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ bạn và bố mẹ bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ đối với việc tách thửa.

Như vậy, khi bạn muốn tách thửa từ đất ở của cha mẹ bạn thì bạn sẽ thực hiện như thủ tục tách thửa như trên và sẽ không mất thuế hay lệ phí trước bạ.

 

5. Diện tích đất tối thiểu khi thực hiện việc tách thửa?

Xin chào luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: hiện nay tôi đang định mua nhà phố liền kề tại Vĩnh Lộc, Bình Chánh.nhà diện tích 4x13,5 tức không đủ yêu cầu 80m2 ngang 5m.

Nhưng theo tôi được biết trong quyết định QĐ-UBND chỉ quy định “UBND quận-huyện căn cứ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với trường hợp đất ở)”. trong trường hợp này tôi có tách sổ được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì UBND tỉnh sẽ có thẩm quyền quy định diện tịch tối thiểu để được tách thửa đối với từng khu vực trên địa bàn mình quản lý. Như vậy căn cứ vào điều 5 quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBNND thành phố Hồ Chí Minh thì diện tích tối thiểu để đước tách thửa tại các khu vực trên địa bàn tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Điều 5. Quy định về tách thửa các loại đất

1. Tách thửa đất ở:....

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau:

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

.....

2. Tách thửa đất nông nghiệp:

a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

b) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định tại Điều 49, Luật Đất đai.

3. Tách thửa đất có nhiều mục đích sử dụng: Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ Điều 11, Luật Đất đai, khoản 1, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ và các quy định của pháp luật đất đai về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, để xác định loại đất và diện tích tương ứng theo loại đất. Việc tách thửa đối với từng loại đất thực hiện theo quy định, về diện tích tối thiểu tương ứng với loại đất được quy định tại Quyết định này.

4. Tách thửa đối với đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) của hộ gia đình, cá nhân: Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn, để xem xét giải quyết tách thửa đất; việc giải quyết tách thửa đất áp dụng theo quy định của pháp luật đất đai về thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích.

Như vậy theo quy định, thì diện tích tối thiêu để được tách thửa đất ở đối với khu vực huyện Bình Chánh ( khu vực bạn mua đất) là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét. Chính vị vậy mà trong trường hợp này diện tịch thửa đất bạn đang định mua sẽ không thỏa mãn diện tích tối thiều để được tiến hành thủ tục tách thửa. Còn đối với trường hợp UBND quận-huyện căn cứ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với trường hợp đất ở), thì quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo Thành phố hoặc khi thừa kế .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!