Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định số 115/2015/NĐ-CP

Luật Việc làm năm 2013

2. Cơ sở pháp lý

Tôi nghỉ việc 2 năm nhưng đến giờ cty tại quân 12, tphcm moi chốt và báo có sổ bảo hiểm . Thoi gian đong bảo hiểm được trên 4 năm,vậy giờ tôi có đuợc lãnh tiền bh không va nộp sổ ở đâu,cần giấy tờ liên quan gi kèm theo và được khoảng bao nhiêu ? mong luật sư giup dùm em

Căn cứ quy định tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; [...]" 

Căn cứ quy định trên trường hợp bạn đã nghỉ việc 1 năm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc ở công ty mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì bạn đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Căn cứ quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này."

Em rút sổ bảo hiểm tại một công ty .sau 2 năm em lại đi làm em nộp sổ đóng bhxh tại một công ty khác . em làm mất giấy quyết định nghỉ việc của công ty cũ thì có được đóng tiếp sổ nữa không?

Căn cứ quy định tại Luật việc làm năm 2013 như sau:

" Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.[..]"

Quyết định nghỉ việc của công ty cũ chỉ là căn cứ để bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Còn việc khi bạn đến làm ở công ty mới thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho bạn trường hợp bạn đã có sổ thì tiếp tục đóng sổ cũ bình thường. 

Chào Luật sư ! Em muốn hỏi luật Bảo hiểm xã hội có chi trả cho bệnh nhân nằm viện điều trị bệnh viêm gan mạn không ạ ?

Căn cứ quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền".

Trường hợp này nếu bạn đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khi đang đi làm thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trên do Bảo hiểm xã hội chi trả. 

Cho e hỏi vợ em tham gia bảo hiểm xã hội gần 6 năm tại công ty cổ phần may giờ không làm ở đó nữa mà xin chuyển về trường mầm non làm cấp dưỡng, giờ muốn được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nối tiếp thời gian để không bị gián đoạn nhưng trường lại trả lời không được vậy giờ nếu thủ tục em phải làm thế nào và phải rút ở chỗ cũ xong thủ tục rồi tự nguyện tham gia từ đầu lại hay sao? Luatminhkhue cho e câu trả lời với ạ. E xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ quy định tại điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

[..]"

Như vậy, theo quy định trên nếu vợ bạn kí kết hợp đồng lao động với trường mầm non làm công việc cấp dưỡng từ đủ 3 tháng trở lên thì vợ bạn đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội và trường có trách nhiệm phải đóng bảo hiểm xã hội cho vợ bạn tiếp tục vào sổ bảo hiểm xã hội cũ của vợ bạn. Trường hợp này sau khi vợ nghỉ việc ở công ty cũ thì công ty cũ có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm cho vợ bạn ( Chốt sổ BHXH: là ghi quá trình đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH của người tham gia dừng đóng BHXH tại một đơn vị). Do đó, việc vợ bạn không muốn bị gián đoạn việc nộp bảo hiểm thì vẫn không thể tránh được. Nên việc trường mầm non trả lời như vậy là đúng theo quy định của pháp luật. 

Xin hỏi luật sư. Trong trường hợp nhân viên kí hợp đồng thời vụ 4 tháng, có đóng bảo hiểm xã hội, thì nếu nhân viên đó đám cưới ,liệu có được hưởng chế độ nghỉ 3 ngày có lương không ạ?

Căn cứ quy định của Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương".

Pháp luật không quy định người lao động ký hợp đồng có đóng bảo hiểm hay không đóng bảo hiểm mà chỉ quy định việc người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong trường hợp kết hôn. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?