Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân

II. Nội dung tư vấn:

Kính Chào Luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp: Tôi có người cô ruột, cũng là mẹ nuôi vì cô không có con. Nay, cô tôi có ý định cho tôi một thửa đất. Xin hỏi về thủ tục và điều kiện được miễn thuế trong trường hợp này. Chân thành cám ơn!

Nếu bạn với cô ruột đã thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền nhà nước thì khi mẹ nuôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn thì bạn với mẹ nuôi không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, cụ thể bạn có thể tham khảo theo quy định tại  Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Khoản 1 Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP.

Kính chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp: Tôi có người cô và cũng là mẹ nuôi vì cô không có con. Nay, cô tôi có ý định cho tôi một thửa đất. Xin hỏi về thủ tục và điều kiện miễn thuế trong trường hợp này. Chân thành cám ơn!

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC để được miễn thuế thu nhập cá nhân cô của bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

- Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng

- Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

- Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Lệ phí trước bạ bạn vẫn phải nộp như thông thường. Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%

Luật sư cho tôi hỏi: Vc tôi sở hữu lô đất 100m2 ở Tp Đà Nẵng từ năm 2009, đến năm 2014 vc tôi có làm căn nhà với 160m2 diện tích sàn trên mảnh đất này. Tuy nhiên, đến tháng 9 năm 2016 vc tôi bán lại căn nhà và lô đất nói trên, bên mua yêu cầu vc tôi phải làm ra sổ đỏ tài sản gắn liền trên đất và chúng tôi được sở TNMT Tp Đà Nẵng cấp cho sổ mới vào ngày 20/9/2016. Đây là căn nhà duy nhất đến thời điểm bán. Vậy vc tôi có được miễn thuế TNCN hay không, xin cám ơn!

Trong trường hợp này, để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì vợ chồng bạn phải đáp ứng những điều kiện quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu trên.

Thưa luật sư, em có một thắc mắc xin được tư vấn như sau: Vợ chồng em mới mua 01 căn hộ chung cư nhưng chưa nộp hồ sơ làm sổ đỏ, nay em muốn bán căn nhà này (căn nhà duy nhất) thì em có phải nộp thuế TNCN không? Em xin cảm ơn

Nếu bạn đáp ứng những điều kiện quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu trên thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Xin chào Luật Minh Khuê Xin có biết sơ lược về việc mua bán BDS mà miễn thuế TNCN đối với cá nhân sở hữu 1 căn nhà duy nhất. Vậy thủ tục cần chuẩn bị những gì thưa LS? Vì tôi chỉ biết VP công chứng chỉ chứng thực việc mua bán thôi, không can thiệp vào việc đóng thuế. Vậy cá nhân tôi phải LH và làm gì để hoàn thành được hs miễn thuế đó ạ Xin chân thành cảm ơn.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì bạn tự khai và chịu trách nhiệm về đây là căn nhà duy nhất.

Kính gửi Văn phòng Luật Sư Minh Khuê, Tôi tên: Nha Sinh. Tạm trú ở địa chỉ này từ tháng 12/2011 đến na. Căn nhà này là do Tôi làm chủ. Giấy chứng nhận quyền sở hửu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Cấp ngày 11/12/2008 -UBND Q.1. (Hợp đồng Công chứng tặng cho - Em Trai ruột tặng cho) Tôi kính nhờ Luật sư cho biết rỏ về việc trên là Tôi bán căn nhà duy nhất có được miễn thuế không ? Thành thật cám ơn. Kính chào,

Nếu bạn đáp ứng những điều kiện quy định tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC nêu trên thì bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?