2. Thủ tục, giấy tờ để tách thửa quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn:

Trước tiên, thửa đất sau khi tách phải đáp ứng về điều kiện diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống.

Về thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

(1) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

(2) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

(3) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện:

- Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

- Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

- Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản đồ trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách;

+ Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

- Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

+ Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Về thành phần hồ sơ:

(1) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

(2) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

(3) Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu/Giấy tạm trú (bản photo có công chứng, chứng thực) của chủ sở hữu thửa đất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết mẫu đơn đề nghị tách thửa đất mới nhất năm 2021

3. Tư vấn thủ tục tách thửa đất từ cha mẹ sang cho con ?

Xin Chào luật sư. Xin hỏi luật sư hiện gia đình tôi có một phần diện tích đất khoảng 1.100m2 (300m2 thổ cư) phần đất này cha tôi đứng tên nhưng cha tôi đã mất không để lại di chúc, trên phần đất này có xây dựng 2 căn nhà cấp 4 (1 căn đã xây hơn 10 năm, 1 căn đã xây dựng hơn 30 năm).

Nay mẹ tôi muốn tách cho tôi và chị tôi mỗi người 1 phần diện tích đất và 1 căn nhà (cha me tôi có 2 người con), vừa rồi tôi có bổ sung hồ sơ: Tờ trình quan hệ nhân thân, đóng tiền phạt xây dựng không phép 2.000.000 đồng, phạt hành chính xây dựng không có bản vẽ 1.500.000 đồng và sau khi bổ sung các thủ tục nói trên tôi thì liên hệ phòng tài nguyên môi trường Thị Xã T U thì được cán bộ tại đây phản hồi là hiện tại không cho tách thửa ngay cả cha mẹ cho con và bảo tôi đợi hết tháng 3 này mới xin ý kiến cấp trên. Nay tôi muốn hỏi. Luật Sư có quy định nào mới theo như phản hồi của cán bộ phòng tài nguyên Thị Xã T U không và tôi có quyền yêu cầu phòng tài nguyên trả lời bằng văn bản hay không và liên hệ với cơ quan nào để thiếu nại ?

Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Yêu cầu tách thửa là một trong những quyền của người sử dụng đất. Nhưng hiện nay, điều kiện để được tách thửa chưa có quy định chung cho tất cả các trường hợp và tất cả các địa phương trong một văn bản pháp luật mà được phân bổ cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Nghĩa là mỗi địa phương sẽ có một hoặc một số văn bản quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất.

Điều 144. Đất ở tại đô thị (Luật đất đai năm 2013)
...
4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở."

Với những thông tin quý khách cung cấp thì chúng tôi chưa thể xác định đất của quý khách tọa lạc tại tỉnh, thành phố nào và điều kiện tách thửa như thế nào. Hơn nữa, quý khách cũng chưa nêu rõ mong muốn tách thửa đối với đất ở hay toàn bộ diện tích đất hiện có?

Khi cơ quan nhà nước tiếp nhận yêu cầu của công dân sẽ phải gửi lại phiếu hẹn trả kết quả cho công dân theo đúng quy định của thủ tục hành chính. Điều này có nghĩa là: cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ của quý khách và sẽ gửi lại cho quý khách một phiếu hẹn để trả kết quả cho yêu cầu tách thửa. Nếu bộ phận một cửa trả lời không bằng văn bản thì quý khách có quyền yêu cầu họ trả lời bằng văn bản để làm căn cứ cho việc không giải quyết. Nhưng nếu quý khách không nộp hồ sơ mà chỉ qua hỏi tại bộ phận một cửa thì việc họ không trả lời bằng văn bản là đúng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn thủ tục tách thửa đất từ cha mẹ sang cho con ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện tách thửa đất ở, đất nông nghiệp tại Đồng Nai năm 2021 ?

4. Có được tách thửa đất khi đất nằm trong quy hoạch ?

Kính gửi, Luật sư! Tôi có mua môt thửa đất năm 2002, có quyền sở hữu đất ở là 200m2, bề ngang 11m, tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM. Hiện tôi đã cất nhà trên diện tích bề ngang 5m. Trước đây vợ chồng tôi mua cùng với Anh vợ, mỗi người 100m2, nhưng chồng tôi đứng tên trên giấy sử dụng đất.

Hiện nay đất nằm trong diện qui hoạch làm đường vành đai, chỉ mới mời họp 1 lần tại phường, chưa có quyết định chưa có công bố đền bù gì cả. nay chúng tôi muốn tách thửa cho anh vợ tôi 100m2 để sau nay có nhận đền bù hay như thế nào thì anh tôi toàn quyền sử dụng. Vậy chúng tôi có tách thửa được không?

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Người gửi: N.T.B.C.

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định tại khoản 2, điều 49 Luật đất đai 2013

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Qua quy định trên thì đất nằm trong quy hoạch dù có hoặc không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất mà đất thuộc quy hoạch vẫn sẽ được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tức gia đình bạn vẫn tách được thửa cho anh vợ bạn được.

>> Xem thêm:  Mua đất do nhà nước giao 50 năm có hợp pháp không? Hướng dẫn thủ tục mua đất đai hợp pháp?

5. Tư vấn thủ tục tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Thưa quý Công ty Luật Minh Khuê ! Hiện tôi đang có nhu cầu mua một lô đất có kích thước khoảng 5x40m tại một xã cùng tỉnh nhưng khác huyện để xây dựng nhà ở và định cư lâu dài. Tuy nhiên bản thân không nắm rõ về thủ tục hành chính và người bán đất cũng thế.

Vì vậy tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty để chúng tôi được biết và tiến hành các thủ tục cần thiết. Các thông tin như sau: Lô đất tôi muốn mua thuộc 1 phần của 1 thửa đất có mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất, giấy chứng nhận QSDĐ cấp năm 2004 đứng tên Hộ ông X và chỉ có 1 người đứng tên. Tuy nhiên, hiện người chồng đã mất 2 năm nay chỉ còn người vợ. Vậy giờ tôi muốn mua lô đất trên thì tôi cần chuẩn bị và làm thủ tục gì để tách thửa đất trên, chuyển 1 phần diện tích thành đất ở và làm giấy chứng nhận QSDD tên của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn thủ tục tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi :1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất về việc tách thửa đối với diện tích đất bạn nhận chuyển nhượng

Khoản 4 Điều 143 Luật đất đai 2013 quy định: “2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”.
Như vậy, bạn lưu ý rằng, việc tách thửa phải tuân theo quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) + Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản đồ trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách;;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất được quy định tại Điều 9 Khoản 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

“a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Như vậy, để tách thửa diện tích đất đã nhận chuyển nhượng, bạn nộp Hồ sơ xin tách thửa đất bao gồm các giấy tờ như đã nêu trên tại Văn phòng đăng kí đất đai.

Thứ hai, về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Căn cứ phân loại đất theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất rừng sản xuất; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng đặc dụng (gọi chung là đất lâm nghiệp) thuộc nhóm đất nông nghiệp và đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định tại Điều 52, Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải xin phép cơ quan có thẩm quyền và căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Căn cứ vào các quy định trên, việc bạn có chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở được hay không còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Bạn cần liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để tìm hiểu cụ thể kế hoạch sử dụng đất tại địa phương cũng như xin phép việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Nếu được phép chuyển mục đích sử dụng thì hồ sơ chuyển mục đích căn cứ vào Điều 6 Thông tư 30/2014/TT - BTNMT ngày 02/06/2014 của Bộ tài nguyên môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất đất theo Mẩu số 01 thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+Ngoài ra còn có bản sao sổ hộ khẩu, CMND của người sử dụng đất;

>> Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là bao lâu ? Hết thời hiệu chia thừa kế làm thế nào ?

6. Điều kiện và thủ tục tách thửa được quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có một miếng đất có sổ đỏ. Bây giờ em muốn tách thửa thì có cần đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng không ạ? Cảm ơn!

Điều kiện và thủ tục tách thửa được quy định như thế nào ?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất khi tách thửa, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

" 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.".

Giấy chứng nhận bạn đã được cấp trước đó không nhất thiết phải cấp sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, khi bạn tách thửa, tức là bạn sẽ được cấp sổ riêng đối với phần diện tích tách thửa. Mẫu giấy bạn được cấp sẽ là mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Thưa luật sư, Xin cho hỏi ; đất đang tranh chấp ranh giới (chồng lấp) có tách thửa cho con được không?

Đất đang tranh chấp thực tế sẽ không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết tách thửa.

Thưa luật sư, Tôi có mua hai mảnh đất tại Dĩ An ,Bình Dương ,1 mảnh trên sổ đỏ không hiển thị đường đi nhưng đường đi ở ngoài 4m và 1 mảnh trên sổ hiển thị đường đi nhưng nhỏ khoảng 3m vậy bây giờ tôi muốn tách thửa đất này thì có tách được không ?

Điều kiện tách thửa tại Bình Dương được quy định trong Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND Về việc quy định tối thiểu đối với đất ở được phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

"Điều 3. Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương

1. Diện tích tối thiểu đối với đất ở được phép tách thửa theo đơn vị hành chính của các huyện, thị xã, thành phố được quy định như sau:

Đơn vị hành chính

Đất ở (m2)

Tại các phường

60

Tại các thị trấn

80

Tại các xã

100

2. Các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa theo quy định tại Khoản 1 Điều này phải bảo đảm:

a) Đối với thửa đất ở sau khi được tách thửa phải tiếp giáp đường và có kích thước bề rộng và chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 4m;

b) Thửa đất không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố hoặc đã có Quyết định thu hồi đất.".

Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên đây thì bạn đủ điều kiện tách thửa.

Kính gửi : Luật sư đất đai. Anh (chị) cho em hỏi nhà em có một thửa đất thuộc Tổ 4 TP Quảng ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Chưa có tên đường. Diện tích 1000m2 nhưng chỉ có 300m2 đất ở .Bây giờ em muốn tách thửa 100m2 đất thành 1 thửa trong đó có 50m2 đất ở thì chi phí gồm những gì . - Sang 50m2 còn lại thành 100m2 đất ở thì tốn bao nhiêu. Xin được anh (chị ) giải đáp sớm Xin chân thành cảm ơn .

Quyết định 54/2015/QĐ-UBND Ban hành quy định về hạn mức giao đất để xây dựng nhà ở, hạn mức công nhận diện tích đất ở và xác định diện tích đất ở để và xác định đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân và quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tại điều 8 quy định như sau:

"Điều 8. Khi người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất đối với đất ở thì diện tích tối thiểu sau khi thửa đất được tách không được nhỏ hơn quy định sau:

1. Khu vực đô thị, huyện Lý Sơn, các xã: Bình Chánh, Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Châu, Bình Hải, Bình Trị thuộc huyện Bình Sơn; Tịnh Kỳ, Nghĩa An, Nghĩa Phú thuộc thành phố Quảng Ngãi; Đức Lợi thuộc huyện Mộ Đức; Phổ Thạnh, Phổ Quang thuộc huyện Đức Phổ; khu vực có thửa đất tiếp giáp với Quốc lộ 1A; khu vực có thửa đất tiếp giáp với Quốc lộ 24 (đoạn từ xã Phổ An đến hết địa phận xã Phổ Phong): 50m2.

2. Các khu vực khác còn lại: 100m2.

3. Diện tích tối thiểu tách thửa quy định tại Khoản 1 và 2 Điều này phải có kích thước các cạnh thửa đất tối thiểu: Chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu là 3m tại vị trí trùng với chỉ giới xây dựng và chiều sâu thửa đất so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.".

Lệ phí tách thửa bao gồm lệ phí đo đạc: không quá 1.500 đồng/m2; lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất : không quá 50.000 VNĐ/Giấy.

Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất: vì bạn không đề cập rõ mục đích sử dụng đất của 50m2 còn lại đó là gì do đó chúng tôi chưa thể tính cho bạn được tiền sử dụng đất mà bạn phải nộp.

Xin chào Văn Phòng Luật Sư Minh Khuê, Hiện tại, mình có nhu cầu làm sổ hồng tách thửa cho nhà đất ở Quảng Ngãi (diện tích 5.3x11m). Mình không biết với diện tích đó thì đạt tiêu chuẩn cho phép làm sổ hồng được không. Nếu được thì quy trình làm sổ hồng như thế nào? Mong nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ Văn Phòng Luật Sư Minh Khuê. Cảm ơn nhiều.

Bạn căn cứ vào quy định tại Quyết định 54/2015/QĐ-UBND như đã liệt kê ở trên để làm căn cứ xem xét diện tích tối thiểu để tách thửa đối với địa bàn của bạn.

Vì bạn không trao đổi rõ nguồn gốc đất do đâu mà có cũng như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện nào nên chúng tôi chưa thể trao đổi chi tiết hơn.

Những qui định về tách thửa Luật sư cho em hỏi nếu em mua một lô đất với diện tích 52m2 ở khu vực thủ Đức nhưng chưa xây nhà ngay thì có thể làm giấy tờ tách thửa được không ? Em cám ơn ạ. Mong sớm nhận được tư vấn từ phía văn phòng.

Diện tích tối thiểu để tách thửa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh căn cứ vào Quyết định số tại điều 33/2014/QĐ-UBND Quy định diện tích tối thiểu để tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">

Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Bạn đang ở quận Thủ Đức, khi chưa xây nhà ở thì diện tích 50m2 không đủ điều kiện để tách thửa.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đều kiện, thủ tục đăng ký tách thửa đối với đất nông nghiệp ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất như thế nào?

Trả lời:

(1) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

(2) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

(3) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện:

- Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

- Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

- Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản đồ trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách;

+ Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

- Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

+ Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Câu hỏi: Thành phần hồ sơ đang kí tách thửa, hợp thửa là gì?

Trả lời:

(1) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

(2) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

(3) Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu/Giấy tạm trú (bản photo có công chứng, chứng thực) của chủ sở hữu thửa đất.

Câu hỏi: Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch sử dụng đất an ninh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Chính phủ tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất quốc gia.

3. Thủ tướng Chính phủ phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trên cơ sở các chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

5. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã.

6. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, kế hoạch sử dụng đất an ninh.

7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

8. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.

9. Khi kết thúc thời kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất thời kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

10. Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.