Mới đây, gia đình tôi có đủ điều kiện để mua được một căn nhà tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh vì chúng tôi xác định ở lâu dài tại đây. Gia đình tôi cũng không có người quen hay người thân thích ở thành phố Hồ Chí Minh. Cũng chính vì vậy, tôi muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể là ở quận 2. Luật sư cho tôi hỏi: Gia đình tôi có đăng ký hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh được không? Thủ tục đăng ký hộ khẩu như thế nào? Chi phí nhập hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư, tôi xin cảm ơn!

Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tư vấn về đăng ký thường trú tại Tp. Hồ Chí Minh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Một số khái niệm liên quan đến vấn đề cư trú, khách hàng có thể tham khảo:

Cư trú được hiểu là việc một công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã/ phường/ thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà công dân đó thường xuyên sinh sống. Trong đó, chỗ ở hợp pháp có thể là nhà ở, hoặc phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp này có thể thuộc quyền sở hữu của chính công dân đó hoặc được cá nhân, cơ quan, tổ chức cho thuê, cho mượn, hoặc cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú của công dân là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và công dân đã đăng ký thường trú theo quy định tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nơi tạm trú của công dân là nơi mà công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

2. Điều kiện đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có mong muốn được đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, do đó, căn cứ quy định tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi và bổ sung năm 2013 và căn cứ tại Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương có bao gồm thành phố Hồ Chí Minh, gia đình bạn cần đáp ứng đồng thời tất cả các điều kiện sau thì mới có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh:

- Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, chỗ ở hợp pháp có thể là nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân, hoặc các loại nhà khác được sử dụng vào mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;

- Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố Hồ Chí Minh từ một năm trở lên áp dụng trong trường hợp đăng ký thường trú vào các huyện hoặc thị xã thuộc thành phố Hồ Chí Minh; đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh thì phải đáp ứng điều kiện đăng ký tạm trú liên tục từ hai năm trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lưu ý:

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Trong những trường hợp, công dân đã đăng ký tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau trong thành phố Hồ Chí Minh thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó.

- Nơi công dân đề nghị được đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh phải là nơi đang tạm trú ở Thành phố Hồ Chí Minh.

- Thời hạn tạm trú liên tục được xác định là tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

- Các giấy tờ, tài liệu để chứng minh thời hạn tạm trú của công dân có thể là Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc Sổ tạm trú cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn: Hiện nay đang đăng ký tạm trú tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh được 06 tháng, nhưng nơi gia đình bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú là tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, và gia đình bạn cũng có nhà ở tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình bạn vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh vì chưa đáp ứng được điều kiện về thời gian tạm trú liên tục từ 02 năm trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để có thể đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh thì gia đình bạn phải chuyển nơi đăng ký tạm trú từ Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh sang Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh để đáp ứng điều kiện sau này đăng ký Hộ khẩu thường trú được xác nhận là tại nơi đang đăng ký tạm trú của gia đình bạn.

Trong trường hợp này, hiện tại gia đình bạn đã đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh được 06 tháng nên gia đình bạn chỉ cần đăng ký tạm trú liên tục thêm tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh với thời gian là 18 tháng nữa là đủ điều kiện về thời gian tạm trú liên tục theo quy định của pháp luật về cư trú.

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trong trường hợp của gia đình bạn, công an quận 2, thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm, thẩm quyền đăng ký thường trú cho gia đình bạn.

4. Thủ tục đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện như thế nào?

Gia đình bạn cần phải thực hiện các bước cơ bản sau để có thể đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Bước 1: Đăng ký tạm trú cho gia đình về Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ căn nhà gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng).

Bước 2: (Chỉ thực hiện khi gia đình bạn đã đăng ký tạm trú liên tục tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 02 năm trở lên)

Trong bước này, gia đình bạn sẽ xin giấy chuyển Hộ khẩu tại công an huyện/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình - nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình. Hồ sơ đăng ký xin giấy chuyển hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu của gia đình bạn tại Ninh Bình;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản sao Căn cước công dân/ Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng hoặc chứng thực, có mang theo bản chính để đối chiếu.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, nộp phí cấp Giấy chuyển hộ khẩu tại cơ quan có thẩm quyền thì trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ của gia đình bạn có trách nhiệm cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho gia đình bạn.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký Hộ khẩu thường trú tại Công an nhân dân Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu do công an nhân dân cấp huyện tại tỉnh Ninh Bình cấp đã thực hiện tại bước 2;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng);

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) của các thành viên trong gia đình bạn;

- Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy khai sinh đối với trẻ em chưa được cấp Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân;

Lưu ý: Trong một số trường hợp, không có các bản sao công chứng hoặc chứng thực một trong các giấy tờ trên thì có thể đem bản chính đi để xác nhận và đối chiếu với bản sao.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Kể từ thời điểm cơ quan công an Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh nhận được đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú của gia đình bạn thì trong thời hạn 15 ngày, công an Quận 2 có trách nhiệm cấp Sổ hộ khẩu cho gia đình bạn theo quy định.

5. Lệ phí đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND về mức thu lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thì lệ phí cấp mới sổ hộ khẩu là 15.000 đồng/lần đối với việc đăng ký hộ khẩu tại các quận trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Còn đối với việc đăng ký hộ khẩu tại các địa bàn thuộc huyện của thành phố Hồ Chí Minh lệ phí là: 8.000 đồng/ lần.

6. Dịch vụ luật sư của công ty luật Minh Khuê:

Cùng với đội ngũ luật sư đông đảo, nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn cao, công ty Luật Minh Khuê luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tất cả các vướng mắc pháp lý cho quý khách hàng trong mọi lĩnh vực pháp luật, trong đó có vấn đề đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú cho công dân. Dù quý khách có ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào thì cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua:

- Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến được luật sư, chuyên viên pháp lý hỗ trợ 24/7: 1900.6162

- Tư vấn pháp luật qua email dịch vụ có tính phí tương ứng với từng yêu cầu cụ thể của khách hàng, bộ phận dịch vụ của chúng tôi có trách nhiệm liên hệ trực tiếp để báo giá cho quý khách hàng. Thông tin sử dụng dịch vụ vui lòng gửi vào Email dịch vụ: [email protected] trong đó có nêu rõ tên, số điện thoại và nội dung yêu cầu cần luật sư tư vấn.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đấu thầu trực tuyến qua tổng đài điện thoại

- Tư vấn trực tiếp tại trụ sở chính của công ty luật Minh Khuê hoặc tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu. Hãy liên hệ trước qua hotline: 1900.6162 để được chúng tôi sắp xếp luật sư tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho bạn.

7. Đội ngũ luật sư công ty luật Minh Khuê tư vấn các vấn đề cụ thể sau:

- Tư vấn đề điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo lưu trú, tạm vắng;

- Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú;

- Tư vấn về hồ sơ, thủ tục và quy trình, thời gian đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú theo quy định;

- Tư vấn các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với từng trường hợp cụ thể của khách hàng khi có các hành vi vi phạm quy định liên quan đến vấn đề cư trú của công dân như không đăng ký tạm trú, không đăng ký thường trú theo quy định, khai sai thông tin đăng ký hộ khẩu thường trú,...;

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng soạn thảo các đơn khiếu nại, đơn kiến nghị hoặc đơn tố cáo các hành vi vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Tư vấn và giải đáp từng vướng mắc cụ thể của khách hàng.

Rất mong sớm nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng!

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại