Trước khi tiến hành các vụ trộm, cướp tài sản chúng luôn vạch ra kế hoạch chu đáo, chuẩn bị kĩ lưỡng công cụ và phương tiện phạm tội. Sau một thời gian nghĩ ngơi để lẩn trốn công an, chúng quyết định đột nhập tiệm vàng Kim Cương để trộm tài sản. Trước khi thực hiện hành vi trộm tài sản ở tiệm vàng Kim Cương chúng đã bàn bạc kế hoạc kĩ lưỡng, K phân công L và E cắt cửa sắt và đột nhập vào trong để trộm tài sản và K sẽ canh trừng bên ngoài, hai anh em B và Đ có nhiệm vụ canh gác ở hẻm đối diện của tiệm vàng vì đường hẻm này sẽ là nơi bọn chúng tẩu thoát nếu bị truy đuổi, khi phân công nhiệm vụ K dặn dò B và Đ như sau: “Hai đứa bây không được manh động, không cần gây thương tích cho người truy đuổi bọn mình, chỉ cần cản đường không cho họ đuổi theo là được”. Đêm 24/07/2014 chúng thực hiện kế hoạch trộm tài sản ở tiệm vàng Kim Cương, bọn chúng thực hiện như kế hoạch đã bàn nhưng không may cho bọn chúng khi bị lực lượng Cảnh sát trật tự đi tuần tra phát hiện, khi bị lực lượng tuần tra đuổi bắt K, L và E chạy vào đường hẻm mà B và Đ đang chờ sẵn. Khi thấy đồng bọn bị truy đuổi B và Đ đã dùng một số gỗ và bàn ghế đã chuẩn bị sẵn văng ra đường để ngăn chặn lực lượng tuần tra, do không chú ý và nhóm trộm tài sản có chuẩn bị trước nên một đồng chí chạy xe dẫn đầu đã bị ngã, thấy đồng chí này bị ngã B và Đ đã dùng thanh sắt đánh vào người của đồng chí này gây tỉ lệ thương tật 15%. Hãy định tội và khung hình phạt cho các bị can.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Định tội danh và khung hình phạt ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự : 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung phân tích:

Các bị can bao gồm : 

- K : người cầm đầu tổ chức

- L,E,B,Đ :  đồng phạm

Những tội danh được xác định trong trường hơp trên :

- Tội trộm cắp tài sản (điều 138 bộ luật hình sự )

- Tội gây thương tích cho người thi hành công vụ (Khoản k Điểm 1 Điều 104 Bộ luật hình sự )

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự ( quy đinh tại Điều 48 bộ luật hình sự )

- Phạm tội nhiều lần

Tình tiết là yếu tố định khung hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản.

- Phạm tội có tổ chức

- Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp

Với trường hợp trên các bị can bao gồm K, L,E,B,D sẽ phải chịu chung về tội danh trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 2,3,4 Điều 138 Bộ luật hình sự. tùy thuộc vào giá trị trộm cắp. mức định khung sẽ do tòa án phán quyết tùy thuộc vào sự tham gia và vị trí của các bị can

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

..............

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

Đ) Hành hung để tẩu thoát;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Đối với trường hợp B,Đ đã gây thương tích, cản trở người thi hành công vụ thì phải chịu trách nhiệm hình sự riêng theo nguyên tắc xử lý đồng phạm quy định tại Khoản 2 Điều 3 Bộ luật hình sự theo đó : Những người đồng phạm chỉ chịu trách nhiệm hình sự về những hành vi mà cả bọn cùng chung hành động và cùng chung ý định phạm tội chứ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành hoặc của những người đồng phạm khác.

Ngoài trách nhiệm hình sự quy định tại điều 138 Bộ luật hình sự, B,Đ sẽ phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gấy thương tích cho người thi hành công vụ tại khoản k Điểm 1 Điều 104 Bộ luật hình sự :

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.