Hiện tại doanh nghiệp đang bị Ngân Hàng đánh giá vào nợ xấu và bị phát mãi tài sản. Phân xưởng hiện đang có khách mua lại với giá 6 tỷ. Doanh nghiệp em không đồng ý bán vì cho rằng giá đó là không hợp lý, mà muốn tìm cách giãn nợ khoảng 1-2 năm để doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn và trả nợ. Nhưng Ngân Hàng chèn ép và bắt giao lại tài sản trước ngày 30/2/2016. Vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em. Làm thế nào để có thể dàn xếp tốt mọi việc

Em xin chân thành cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

2.Nội dung tư vấn 

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn muốn xin thêm thời gian gia hạn trả nợ để công ty từng bước tháo gỡ khó khăn và trả nợ dần vì công ty không muốn bán xưởng, nhưng ngân hàng không đồng ý, nếu trường hợp trước khi ngân hàng đưa đơn khởi kiện bạn ra tòa án yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, bên bạn không thể thương lượng được với phía ngân hàng thì theo quy định tại bộ luật dân sự khi đến hạn trả nợ mà bạn không trả được thì ngân hàng hoàn toàn được xử lý tài sản thế chấp theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật:

Điều 336 Bộ Luật Dân sự quy định: "Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố."

Tuy nhiên khi khởi kiện ra tòa án thì trình tự thủ tục luật định thì sau khi thụ lý đơn của ngân hàng tòa án vẫn phải tổ chức hòa giải cho anh và bên ngân hàng, bạn nên tận dụng cơ hội lần này để hòa giải được với phía ngân hàng, trinh bày về cái dự án kinh doanh trong tương lai của mình để ngân hàng thấy được cái tiềm năng kinh doanh của công ty mình trong thời gian tới:

Điều 180 Bộ Luật Tố tụng Dân sự quy định về nguyên tắc tiến hành hoà giải:

"1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này. 

2. Việc hoà giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;

b) Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội."

Trong trường hợp hai bên không thể hòa giải với nhau thì tài sản thế chấp được xử lý theo phương thức bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.