Đương nhiên nhà tôi sẽ không có lối xuống ruộng nữa. Vậy xin hỏi Luật sư, giờ tôi phải làm thế nào để có lối đi bình thường như trước. Tôi có nói với họ, thì họ nói là UBND xã đã cho họ đấu thầu bờ mương đó lấy đất làm gạch, và bờ mương đó là của họ. Con mương vẫn sử dụng được vì có nhánh khác chảy kế bên, (cả cánh đồng đó là khu đa canh đã được xã phê chuẩn). Rất mong câu trả lời của Luật sư, xin cảm ơn!

Người gửi: T.H

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Đòi lại lối đi đất ruộng?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai: 1900.6162.

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

- Luật đất đai 2013. 

Nội dung tư vấn:

Đầu tiên, nếu việc UBND xã giao cho hộ gia đình kế bên nhà bạn đấu thầu khu đất và cả bờ mương là chính xác, vậy diện tích bờ mương lúc này là thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình đó, không còn là lối đi chung như trước nữa.

Trong trường hợp này, điều 171 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

"Điều 171. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này."

Cụ thể hơn, tại điều 275 Bộ luật dân sự 2005 có quy định rõ:

"Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Theo đó, nếu gia đình bạn không còn lối đi xuống ruộng để phục vụ sản xuất, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu hộ liền kề đã nêu hoặc một hộ khác có diện tích đất liền kề với hộ gia đình của bạn dành ra cho mình một lối đi đến đường công cộng, và các hộ này có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu cầu của bạn. Tuy nhiên hai bên phải có thỏa thuận đền bù một cách thỏa đáng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.