Do số tiền trong hợp đồng đa số là lấy về sau khi vào phần hoàn thiện nhà, nên tiền làm công trình giai đoạn phần thô do chủ đầu tư đưa không đủ làm nên gia đình tôi phải vay Ngân hàng 250 triệu để làm. Trong quá trình làm thì Chủ nhà gây khó dễ vd như: lựa từng viên gạch không được viên nào mẻ, viên nào quá già, khi thợ tô trên lầu thì yêu cầu phải trộn hồ bằng máy trộn...

Hiện nay Chủ nhà không cho công ty xây dựng nhà tôi làm nữa và không muốn trả tiền vì tô sắp xong là ứng tiền đợt tới và muốn "quỵt" luôn số tiền mà công ty xây dựng nhà tôi đã dồn vào đó là 250 triệu. chủ nhà nói là ngưng làm để suy nghỉ cân nhắc xem có cho làm nữa hay không, trong khi trả tiền cốt pha giàn giáo 1 tuần là 1 triệu. Luật sư tư vấn dùm tôi trong trường hợp này tôi phải làm sao để kiện chủ nhà đòi lại số tiền đã bỏ vào làm công trình? và quy trình khỏi kiện như thế nào? khả năng thắng kiện là bao nhiêu %.

Xin trân thàng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn về tiêu chuẩn trong công tác xây dựng nền móng, thi công và nghiệm thu công trình ?

2. Nội dung trả lời:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 518. Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Điều 521. Quyền của bên thuê dịch vụ

Bên thuê dịch vụ có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

2. Trong trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 525. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp này những việc chủ nhà như: lựa từng viên gạch không được viên nào mẻ, viên nào quá già, khi thợ tô trên lầu thì yêu cầu phải trộn hồ bằng máy trộn... được coi là quyền của người thuê dịch vụ theo đúng quy định tại Điều 521 BLDS 2005. Và nếu bên bạn không đáp ứng được các yêu cầu này của chủ nhà và họ cho rằng việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho họ thì chủ nhà trong trường hợp này có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng xây dựng này. Nhưng việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này của chủ nhà vẫn phải đảm bảo: báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

Như vậy, nếu chủ nhà có hành vi không cho công ty xây dựng nhà bạn làm nữa và không muốn trả tiền công thì trong trường hợp này để đòi lại số tiền trên bạn có thể khởi kiện ra Tòa án theo đúng trình tự và thủ tục quy định tại BLTTDS. Và trong trường hợp này Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này của bạn.

Hồ sơ khởi kiện sẽ gồm các giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện

- Các tài liệu liên quan đến vụ kiện như: Hợp đồng giữa các bên; Các tài liệu khác chứng minh cho yêu cầu khởi kiện...

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân.

- Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như:

+ Giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp;

>> Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay ?

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có sao y) nếu là pháp nhân.

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Khả năng thắng kiện của bạn còn phải phụ thuộc vào việc các chứng cứ có lợi (bất lợi) cho bạn; có lợi (bất lợi) đến đâu... Do đó chúng tôi không thể đưa ra % chính xác để xác định khả năng thắng kiện của bạn được.

Tuy nhiên theo nhưng bạn trình bày thì những hành vi này của chủ nhà còn có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bạn sẽ căn cứ vào các dấu hiệu của tội này theo quy định của BLHS để xác định chính xác chủ nhà có phạm tội này hay không. Nếu chủ nhà có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể làm đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?