Năm nay tôi 22 tuổi, tôi một mình nuôi con gái đã được 3 tuổi. Ba mẹ tôi đã mất từ sớm, tôi ở với dì và chú, họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi vừa học vừa làm để nuôi con, tôi không làm gì sai nhưng mọi người xung quanh thường chỉ trích tôi rằng đã hủy hoại tuổi trẻ của mình, đã khiến con gái tôi không có bố,…Tại sao mọi người không chỉ trích người đàn ông đã bỏ rơi tôi chỉ vì tôi không muốn phá thai. Nếu tôi phá thai thì cũng sẽ bị chỉ trích, như vậy thật không công bằng.

Trả lời: 

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi.

Tôi hiểu rằng làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng, việc bạn giữ đứa bé và một mình nuôi con khi tuổi còn trẻ đã là một quyết định rất dũng cảm, có lẽ bạn đã vất vả và áp lực nhiều. Chắc hẳn bạn cũng không hề muốn phải làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, nhiều người thường tự cho phép mình đánh giá, phán xét người khác mà không hiểu rõ hoàn cảnh của họ; bạn không thể thay đổi bản chất của người khác nhưng bạn có thể chọn cách thay đổi thái độ, hành vi của mình khi đối mặt với những chỉ trích này. Dù không dễ nhưng hãy cố gắng đừng để những lời gièm pha của mọi người ảnh hưởng đến bạn. Hãy tự nhủ mọi người có quyền nghĩ những gì họ muốn và bạn không cần phải cố gắng thanh minh với mọi người. Không thể phủ nhận rằng làm mẹ đơn thân sẽ có nhiều lúc khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi nhưng nếu nhìn theo khía cạnh tích cực thì bạn là một người phụ nữ tự do và bạn đã cố gắng làm những  điều tốt đẹp cho chính mình và con gái.

Bên cạnh những người có lời nói ác ý, không công bằng thì vẫn còn rất nhiều yêu thương bạn, và thông cảm với bạn. Bạn có thể tránh xa, hạn chế tiếp xúc những người thường có những lời nói ác ý và hãy để mình được bao quanh bởi những người yêu thương, quan tâm bạn như dì, chú, những người bạn tốt của bạn. Với nghị lực và sự mạnh mẽ của bạn, tôi tin bạn xứng đáng được hưởng một tương lai tốt đẹp.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?