Vậy mình mong bên Luật Minh Khuê tư vần giúp mình cần những giấy tờ hợp lý gì để cty không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. mà hợp lý bên lao động, bảo hiểm và thuế ?

Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục của trang Tư vấn pháp luật.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ điểm h khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

"h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;"

Căn cứ khoản 18 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2014:

"8. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty."

Căn cứ điểm e khoản 1 Điều 56 Luật doanh nghiệp năm 2014:

"e) Quyết định mức lương, thưởng và lợi ích khác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty;"

Nhự theo quy định trên thì với khi giám đốc của bạn không hưởng lương theo căn cứ vào Điều lệ của công ty thì công ty của bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chế độ tử tuất đối với đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội hàng tháng ?

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật