Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý.

Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP 

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 Án phí, lệ phí Tòa án

2. Luật sư tư vấn.

E xin chào luật sư ạ. E đang có 1 số chuyện vướng mắc muốn luật sư trả lời giúp e có đc k ạ? - nhà e buôn bán giày da và e bán giày cho người ta mà k có giấy tờ mua bán và chữ kĩ của khách hàng? Phiếu xuất kho chỉ từ phía nhà e? Vậy luật sư có thể trả lời giúp e là nếu nhà e khởi kiện thì bên kia có phải trả nhà e tiền và phạm tội k ạ :) - e rất mong nhận đc lời tư vấn sớm nhất từ luật sư ạ. E cảm ơn luật sư ạ.!

Trước tiên bên phía bạn liên hệ với khách hàng nhắc về khoản nợ chưa thanh toán này. Nếu khách hàng không có ý hợp tác và trốn tránh nghĩa vụ thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án. Bởi lúc này hành vi của khách hàng đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật:

Tại khoản 1 Điều 140 BLHS năm 2009 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được nêu rõ như sau:

Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản"

Nếu khách hàng vẫn có ý định thanh toán nhưng ở thời điểm hiện tại không đủ khả năng thanh toán thì bên phía bạn có thể khởi kiện dân sự về việc chậm thanh toán và khách hàng phải chịu lãi chậm trả nợ.

Thưa luật sư, xin hỏi: trường hợp của e cũng như trên,nhưng em vẫn biết ng mượn xe của em còn ở đây và vẫn liên lạc được. luật sư cho em hỏi nếu em làm đơn để khởi kiện thì em có phải chịu khoản tiền nào cho tòa không hay là bên bị kiện phải trả,

Đối với vụ án Dân sự, bên phải chịu án phí được quy định tại Điều 27 của Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 Án phí, lệ phí Tòa án: 

Điều 27. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.

2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

3. Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.

4. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận.

Đối với vụ án Hình sự, nghĩa vụ chịu án phí được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

Điều 22. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hình sự

1. Người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm

2. Người bị hại đã yêu cầu khởi tố phải chịu án phí hình sự sơ thẩm trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, Nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo đó tùy từng trường hợp cụ thể để xác định bên nào phải chịu án phí, lệ phí Tòa án.

Xin chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi ký hợp đồng kinh tế với công ty khác nhưng họ không chuyển tiền tạm ứng theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng vì chỗ quen biết nên cty tôi đã chót sản xuất hàng hóa. Bây giờ bên công ty kia không chịu nhận hàng cũng không chịu thanh toán vậy tôi có thể kiện cty kia được không? Thủ tục như thế nào xin công ty tư vấn giúp. tOin chân thành cảm ơn quý công ty

Vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thoả thuận giữa các bên. Trường hợp này bạn có thể khởi kiện công ty đó đã vi phạm hợp đồng.

Luật Thương mại 2005 và Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về việc thực hiện nghĩa vụ do vi phạm hợp đồng. Cụ thể trong hợp đồng kinh tế, mức và hình thức phạt vi phạm được quy định như sau:

Điều 301. Mức phạt vi phạm – Luật Thương mại 2005

Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được việc bồi thường, bên bạn có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi bị đơn có trụ sở. 

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện

- Bản sao hợp lện hợp đồng kinh tế.

- Bản sao hợp lệ Giấy phép thành lập công ty, đăng ký hoạt động.

- Phiếu xuất kho cho bên bị đơn (nếu có)

Giải đáp luật Thưa luật sư tôi có câu hỏi nhờ giải đáp là tôi có chiếc xe may cho bạn mươn nhưng bạn tôi đi xe bị mất nay chưA chả xe lại cho tôi xin hỏi tói có thể viết đơn kiện ko và tội dó có duok mang vao tội gì

Thứ nhất, bạn cho bạn của bạn mượn xe hoàn toàn do ý chí chủ quan của bạn, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Thứ hai, như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn đi xe bị mất, chứ không phải bạn của bạn đã chiếm đoạt xe của bạn. Cho nên bạn chỉ có thể khởi kiện dân sự đòi bồi thường về việc bạn của bạn làm mất xe.

Xin chào các vị luật sư luatminhkhue !! Tôi xin trình bày Tôi là chủ một cửa hàng bán vật liệu xây dựng, cách đây 2 năm tôi có bán cho một khách hàng 100 triệu vnd tiền sơn, gạch, ngói! Khi đặt vấn đề( vì là người có quen biết với chồng toi) anh ta nói làm nhà xong thanh toán 50 triệu, sau đó mỗi tháng tiếp theo thanh toán 10tr cho đến hết! Nhưng sau đó a ta thanh toán nhỏ giọt và đến bay giờ còn lại 44 triệu đã hơn 1 năm nay không chịu thanh toán! Bay giờ tôi có nén kiện a ta không? Quy trình và thủ tục yêu cầu như thế nào? Khi lấy và giao hàng toi có làm một cuốn sổ khách hàng riêng và có chữ ký của vợ hoặc chồng bên giới! Kính mong các vị luật sư tư vấn giúp toi! Trân trọng cảm ơn 

Thứ nhất, việc chậm trả này có phải bên mua cố tình không trả hay không? Nếu bên mua có lý do chính đáng của việc chậm trả nợ, bạn có thể khởi kiện về việc chậm thanh toán của bên mua.

Nếu bên mua cố tình trốn tránh, không thanh toán phần nợ còn lại, bạn đã nhiều lần nhắc nhở về việc trả nợ mà bên mua không có ý định trả nợ thì bạn có thể khởi kiện bên mua về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Điều 140 Bộ luật Hình sự:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?