Hiện nay gia đình tôi chưa có tiền để trả công ty. Hôm qua 3/6/2015 gia đình tôi có nhận được giấy thông báo nếu đến hết ngày 10/6/2015 gia đình tôi không trả hết số nợ công ty sẽ nộp đơn khởi kiện sang bên Công an để giải quyết.

Tôi muốn hỏi Luật sư: Nếu công ty nộp đơn khởi kiện, thì trong thời gian bao lâu sẽ giải quyết? Gia đình tôi hiện nay rất khó khăn, làm thế nào bây giờ ạ? 

Mong luật sư tư vấn giúp.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Căn cứ pháp lí:

 - Bộ luật tố tụng dân sự 2004 

- Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011 

II. Nội dung phân tích.

Theo quy định tại Điều 167 về Thủ tục nhận đơn khởi kiện thì:

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Nếu công ty nộp đơn khởi kiện mà thiếu một số nội dung quy định tại khoản 2 điều 164 BLTTDS thì Tòa án theo điều 169 có thể yêu cầu bổ sung đơn khởi kiện. Thời hạn này có thể kéo dài 30 ngày, gia hạn không quá 15 ngày.

Điều 169. Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện
1. Trong trường hợp đơn khởi kiện không có đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 164 của Bộ luật này thì Toà án thông báo cho người khởi kiện biết để họ sửa đổi, bổ sung trong một thời hạn do Toà án ấn định, nhưng không quá ba mươi ngày; trong trường hợp đặc biệt, Toà án có thể gia hạn, nhưng không quá mười lăm ngày.
2. Trong trường hợp người khởi kiện đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 164 của Bộ luật này thì Toà án tiếp tục việc thụ lý vụ án; nếu họ không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu của Toà án thì Toà án trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người khởi kiện.

Theo quy định tại Điều 171 Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

4. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, khi đơn được nộp đã có đủ tài liệu, giấy tờ kèm theo thì Tòa án sẽ thụ lí vụ án ngay sau khi công ty nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Thời hạn này kéo dài 20 ngày. 

Sau khi thụ lý đơn, trong thời hạn 3 ngày, Tòa sẽ gửi thông báo về việc thụ lý vụ án cho bạn và bạn có 15 ngày để nộp cho Toà án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu có. Trong trường hợp, bạn muốn gia hạn thời hạn nộp ý kiến của bạn thì bạn cần làm đơn xin gia hạn gửi cho Toà án nêu rõ lý do; nếu việc xin gia hạn là có căn cứ thì Toà án phải gia hạn, nhưng không quá mười lăm ngày.

Tiếp đó, đến thời hạn chuẩn bị xét xử thì theo điều 179 Bộ luật này, thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định như sau:

Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra xét xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Tóm lại, thời hạn từ sau khi nộp đơn đến thời hạn Tòa án giải quyết còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan như trên. Vì thế, không thể dự liệu chính xác được sau bao lâu Tòa án sẽ giải quyết. Bạn có thể dựa vào những thời hạn trên để có những tính toán cho phù hợp.

Bạn có thể thỏa thuận với công ty gia hạn thêm thời hạn trả nợ cho bạn. Vì nếu ra Tòa, bạn có thể bị áp dụng các biện pháp đảm bảo thi hành án và nhiều chi phí khác.

Bạn có thể gọi điện cho tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.