1. Đơn phương ly hôn có được chia tài sản chung không?

Kính chào luật sư! Tôi có vài câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp như sau: vợ/ chồng tôi sống với nhau được 20 năm rồi, chúng tôi đã có với nhau 2 mặt con. Nhưng vài năm gần đây chồng tôi hay kiếm chuyện la mắng tôi. Tôi muốn làm đơn ly hôn với chồng tôi, nhưng không biết sau khi ly hôn tài sản gia đình của 2 vợ/chồng chia đôi ra hay sao ạ, mà nếu đơn phương chồng tôi không muốn chia thì phải làm sao ạ. Có luật nào yêu cầu quyền lợi đơn phương không vậy luật sư, như là chồng tôi có nghĩa vụ chia tài sản sau khi ly hôn chẳng hạn ?
Mong luật sư giải giúp tôi, chân thành cảm ơn luật sư!
Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Luật sư tư vấn:

Khi ly hôn, ngoài việc xin ly hôn thì khi có yêu cầu và hai bên không thỏa thuận được, tòa án sẽ giải quyết cả vấn đề nuôi con và chia tài sản chung theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 :

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy, ly hôn và quyền yêu cầu chia tài sản chung là quyền của bạn và bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và chia tài sản chung nếu chồng bạn và bạn không thỏa thuận được theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Thủ tục đơn phương ly hôn khi không biết nơi ở hiện tại của vợ ?

Xin kính chào luật sư, cho em hỏi: Em và vợ em kết hôn năm 2017 ở được 1 năm thì vợ em bỏ đi cho đến nay. Em và vợ ở khác tỉnh, nay em muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương vì em không liên lạc được với cô ấy ? Nhờ luật sư tư vấn giùm em thủ tục ly hôn ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Thủ tục đơn phương ly hôn khi không biết nơi ở hiện tại của vợ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì bạn có quyền nộp đơn lên Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho mình nếu như bạn có căn cứ về việc vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về hồ sơ ly hôn thì bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau :

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo:Tải mẫu đơn xin ly hôn)

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, bạn gửi hồ sơ xuống Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ bạn đăng ký cư trú hoặc làm việc theo quy định tại khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015.

“a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”;

Nếu như bạn không biết được địa chỉ chính xác vợ bạn hiện nay đang ở đâu cũng như không liên lạc được với chị ấy thì bạn sẽ phải nộp đơn xuống Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi mà trước kia chị ấy thường trú và trong hồ sơ bạn phải trình bày rõ là lý do vì sao không cung cấp được địa chỉ hiện nay chị ấy đang sinh sống hoặc làm việc.

Thời gian để giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn thì thời gian giải quyết thường kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Thủ tục đơn phương ly hôn khi không đăng ký kết hôn ?

Kính chào Luật Sư! Tôi và anh A yêu nhau nhưng không được gia đình 2 bên chấp thuận, và có bỏ nhà ra ngoài chung sống với nhau từ năm 2015 và có 1 đứa con, nhưng sau này anh A nghe theo gia đình và trở về không còn chung sống với nhau 3 năm rồi, cho hỏi 2 bên giờ đồng tình ly hôn nhưng chung sống ở tỉnh X mà anh A ở Tỉnh Y. Luật sư cho em hỏi, em phải làm gì để có thể ly hôn đơn phương ?

Thủ tục đơn phương ly hôn khi không đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Theo thông tin bạn cung cấp, hai bạn không có đăng ký kết hôn nên về bản chất quan hệ giữa hai "vợ - chồng" bạn sẽ không được pháp luật thừa nhận. Nếu hai bạn không muốn chung sống với nhau, không cần thực hiện thủ tục ly hôn mà giải quyết theo quy định sau:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

Như vậy, trong trường hợp này bạn không cần thực hiện thủ tục ly hôn vì các bạn chưa được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Nếu không muốn chung sống thì mỗi người có thể tự tách ra ở riêng mà không ai có quyền ngăn cản.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Nộp đơn đơn phương ly hôn ở đâu ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Em có câu hỏi muốn nhờ Luật Minh Khuê tư vấn giúp ạ. Em quê Nam Định,chồng em ở Ba Vì,Hà Nội. Em và chồng kết hôn năm 2012,đăng ký kết hôn tại Ba Vì,em cũng đã cắt khẩu về quê chồng.
Tháng 6/2014 em bế con bỏ về nhà ngoại sinh sống và làm việc cho đến nay(tại Nam Định).Nay chồng em muốn ly hôn,nhưng em không ký đơn.Vậy Luật Minh Khuê cho em hỏi, chồng em đơn phương ly hôn thì phải nộp thủ tục ở đâu? Nơi nộp thủ tục ly hôn có căn cứ vào nơi vợ chồng em đăng ký kết hôn hay không? Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Về thẩm quyền theo cấp: Khỏa 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

"1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này; "

Về thẩm quyền theo lãnh thổ: Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; "

Theo quy định của luật Cư trú năm 2013, nơi cư trú bao gồm 2 nơi là nơi thường trú và nơi tạm trú.

Như vậy, Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc (Tức là nơi bạn đang cư trú vì chồng bạn tiến hành ly hôn đơn phương).

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

6. Thay đổi đơn phương ly hôn thành thuận tình ly hôn ?

Kính chào luật sư, cho em hỏi, em và vợ kết hôn được 1 năm có 1 đứa con. Vì sống không hợp nhau nên em đã bỏ nhà đi. Vợ em ở nhà đã viết đơn ly hôn đơn phương và nộp lên toà. Giờ em muốn đổi thành thuận tình ly hôn để rút ngắn thời gian ly hôn thì em phải làm sao ạ?
Mong luật sư tư vấn giúp em cách ly hôn nhanh nhất có thể ạ! Em cảm ơn.

Thay đổi đơn phương ly hôn thành thuận tình ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này nếu như mà vợ bạn đã nộp đơn đơn phương ly hôn lên Tòa án nhưng bây giờ vợ chồng bạn lại muốn làm đơn thuận tình ly hôn thì bạn sẽ nói vợ bạn làm đơn xin rút đơn đơn phương ly hôn về và hai vợ chồng bạn sẽ tiến hành làm đơn thuận tình ly hôn và nộp lên tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi hai vợ chồng đang cư trú chung.

Vì theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hiện nay thời gian giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng, còn thời gian giải quyết vụ án thuận tình ly hôn là từ 1 đến hai tháng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình? Hồ sơ ly hôn cần những gì ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Cấp dưỡng được hiểu là gì?

Trả lời:

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Câu hỏi: Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Trả lời:

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

Câu hỏi: Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng bao gồm gì?

Trả lời:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.