1. Đơn phương ly hôn khi vợ mang thai được không?

Em muốn hỏi thủ tục ly hôn khi người chồng đơn phương làm đơn ly hôn và vợ đang mang bầu 4 tháng có được ko? và theo luật mới nhất hiện nay thì phải cần những gì để đc giải quyết đơn ly hôn trong trường hợp này?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy dịnh về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang bầu 4 tháng. Việc ly hôn chỉ được giải quyết nếu người vợ yêu cầu hoặc cả hai vợ chồng cùng đồng ý.

2. Đơn phương ly hôn khi vợ thường xuyên mâu thuẫn với con riêng của chồng?

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi tư vấn thủ tục ly hôn. Sự việc của tôi như sau: tôi và vợ kết hôn được 9 năm và đã có 2 con chung 1 tuổi và 7 tuổi. Do cuộc sống không hoà hợp và vợ tôi thường gây mâu thuẫn với con riêng của tôi (con riêng với cuộc hôn nhân trước của tôi năm nay 14 tuổi). Và cô ấy đã ôm 2 con chung bỏ đi khỏi nhà tôi đã 11 tháng. Giờ tôi muốn ly hôn mà cô ấy không hợp tác và đưa CMND để tôi nộp ra toà. Xin luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể tiến hành ly hôn một cách nhanh nhất ?
Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn, khi vợ không đồng ý ly hôn bạn có thể tự mình làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi lên Tòa để được giải quyết. Lý do trong trường hợp này bạn nêu ra sẽ là những mâu thuẫn, bất đồng trong hôn nhân giữa hai vợ chồng, cách hành xử của cô ấy đối với con riêng của anh dẫn đến những bất đồng, mâu thuẫn, làm cho cuộc sống giữa hai người rơi vào tình trạng không thể cứu vãn được.

Hồ sơ gửi lên tòa để xin ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương

- Đăng kí kết hôn bản chính

- CMND, sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực của 2 vợ chồng. Trong trường hợp cô ấy không đưa cho bạn chứng minh thư và hộ khẩu, bạn có thể lên công an huyện (đối với CMND) và công an xã nơi vợ bạn cư trú (đối với hộ khẩu) để xin bản trích lục, hoặc xác nhận.

- Giấy khai sinh bản sao có chứng thực của các con chung giữa 2 người

- Giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản chung)

Hồ sơ này bạn chuẩn bị đầy đủ và gửi lên tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn cư trú (nơi có hộ khẩu thường trú, tạm trú) hoặc nơi vợ bạn làm việc để được giải quyết yêu cầu li hôn đơn phương của mình.

3. Chồng muốn đơn phương ly hôn phải làm sao?

Cho em hỏi : Vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, ly thân 4 tháng, bây giờ chồng muốn ly hôn nhưng vợ không chịu ký vào đơn và không cho chồng đi bước nữa, em có tìm hiểu là làm thủ tục ly hôn đơn phương, nhưng có những vấn đề cần được Luật sư tư vấn giúp em với ạ:

1.Trong hồ sơ ly hôn đơn phương cần có CMND của vợ ( bản sao có chứng thực ).Trong khi người vợ không chịu ly hôn, thì làm sao có CMND để bổ sung vào hồ sơ được ạ?

2. Đơn viết tay có cần xác thực, chứng thực gì không, hay chỉ cần người viết đơn ký là được

3. Làm tất cả các thủ tục/ hồ sơ ly hôn đơn phương rồi thì nộp ở đâu

4. Khi mà ly hôn đơn phương được giải quyết xong hết rồi, hai người không còn là vợ chồng nữa ,cái này có quyết định của tòa án, có giấy tờ chứng nhận đã không còn vợ chồng nữa không ví dụ: người chồng sau khi giải quyết xong thủ tục ly hôn đơn phương rồi, ông ta lập gia đình mới với người vợ mới, thì người vợ cũ lúc đó có được can thiệp gì vào đời sống của vợ chồng này không, tại vì đây là trường hợp ly hôn chỉ một mình chồng muốn, còn người vợ không muốn mà?

Cảm ơn luật sư. Best regards!

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn..."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia..."

Bạn và vợ đã ly thân 04 tháng, có căn cứ cho rằng đời sống chung không thể tiếp tục, mục đích hôn nhân không đạt được bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn.

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng bản sao có chứng thực

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

+ Giấy khai sinh của con bản chứng thực (nếu vợ chồng bạn đã có con);

+ Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng bản có chứng thực

+ Đơn xin ly hôn;

Đơn xin ly hôn viết tay hoặc đánh máy, không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Bạn không có CMND của vợ thì khi nộp đơn tại tòa án bạn trình bày lý do và xin tòa án tiếp nhận hồ sơ. Sau đó xin được bổ sung sau. Hoặc trong quá trình giải quyết Tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn cung cấp CMTND hợp lệ.

Sau khi hoàn tất hồ sơ bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc để yêu cầu giải quyết.

Hoặc khi nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền, Tòa án sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về việc bổ sung giấy tờ hoặc những giấy tờ có thể thay thế trong trường hợp thiếu CMND của bị đơn.

Sau khi nộp hồ sơ, đã có bản án có hiệu lực của Tòa án công nhận việc ly hôn thì bạn có quyền kết hôn với người khác mà vợ bạn không được phép cản trở.

4. Thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình?

Thưa luật sư, tôi là người ở Vĩnh Long có lấy chồng ở thành phố Thái Nguyên, trong lúc vợ chồng đang ở nhà chồng thì hay tin cha ruột tôi mất, vợ chồng tôi có về Vĩnh Long để chịu tang. Sau khi xong ma chay chồng tôi về Thái Nguyên trước. Sau đó 1 tháng sau tôi mới về, vừa về thì tôi đã nghe tin chồng có người phụ nữ khác, tôi có hỏi chồng và anh đã thừa nhận Xong tôi có nói chuyện cùng gia đình chồng nhưng bố mẹ chồng không có ý kiến, họ còn nói chúng tôi đã lớn nên có quyền quyết định cuộc sống riêng tư của mình. Sau đó tôi có khuyên ngăn nhưng chồng k nghe, ở nơi xứ người tôi đơn thân lẻ loi, lại không được gia đình chồng động viên nên tôi đã suy sụp, cuối cùng chồng tôi mang cô gái đó về sống cùng nhà, tôi không chịu nổi nên đã xin phép được về nhà mẹ ruột tôi sinh sống và từ đó k quay trở lại Thái Nguyên nữa .
Có nhiều lần tôi yêu cầu được ly hôn để ổn định cuộc sống sau này vì chồng tôi cũng đã có vợ và con riêng rồi, nhưng từ đó đến nay cũng hơn 4 năm rồi mà vẫn chưa ly hôn được, nay tôi muốn hỏi liệu rằng tôi có thể đơn phương ly hôn được không? hay tôi phải làm thêm gì nữa?
Kính mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư ạ!

Trả lời:

- Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do vậy, để yêu cầu ly hôn được tòa án chấp nhận thì chị bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp để thể hiện tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

Chứng cứ để chứng minh có thể là sự xác nhận và làm chứng của những người hàng xóm, những video, bản ghi âm các cuộc bạo lực, cãi vã,...... Trong trường hợp này, chồng bạn có hành vi sống chung như vợ chồng với người khác trong khi vẫn đang trong quá trình kết hôn hợp pháp với bạn, vi phạm vào điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình. Tùy từng mức độ và tính chất của sự việc mà chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự. Đây chính là lý do lớn nhất mà bạn có thể căn cứ vào đó để yêu cầu Tòa giải quyết cho mình.

- Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

- Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú, làm việc.

- Thời gian chuẩn bị xét xử: Tối đa 4-6 tháng.

- Lưu ý: Về mẫu đơn khởi kiện ly hôn, bạn có thể đến Tòa án nơi sẽ nộp hồ sơ để mua rồi điền theo mẫu.

5. Hướng dẫn giải quyết đơn phương ly hôn?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, chị gái em muốn ly hôn chồng nhưng chồng chị ấy cương quyết không ly hôn còn đánh, còn dọa sẽ trả thù gia đình em nếu chị ấy ly hôn. Em muốn hỏi là giờ có cách nào để chị em ly hôn không?
Xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời:

Chị bạn hoàn toàn có thể thực hiện đơn phương ly hôn mặc dù không có sự đồng ý của chồng, chị bạn chỉ cần có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho chị bạn.

Điều này được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."
Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:
Hồ sơ gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
- Đơn xin ly hôn
Nộp tại TAND cấp huyện nơi chồng chị bạn cư trú hoặc làm việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?