Em có tìm hiểu trên báo đài, đối với trường hợp của em là em sẽ được trợ cấp 9 tháng. Nhưng tại sao khi lên làm hồ sơ đăng ký thất nghiệp thì họ nói em chỉ được hưởng 6 tháng? Em có đọc mục giải đáp thắc mắc của luật sư, và em muốn nhờ luật sự giải đáp rõ giúp em với ?

Em mong chờ luật sư trả lời thắc mắc này dùm em. Em cảm ơn luật sư nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Fwd: Nhờ LS giải đáp dùm cho!

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

 Luật việc làm năm 2013 

II Nội dung phân tích:

Thứ nhất, Về Trợ cấp thất nghiệp

Tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 có quy định:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp , sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 Luật này”.

Như vậy thì  theo quy định tại khoản 2 Điều 50 khi bạn cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp , sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo bạn nói thì bạn đã đóng đủ 80 tháng = 6,5 năm mà theo quy định cứ đóng đủ 3 năm bạn được hưởng 03 tháng trợ cấp và sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng nữa thì được hưởng 01 tháng trợ cấp.Như vậy thì tổng số tháng bạn được hưởng trợ cấp là 06 tháng chứ không phải là 09 tháng.Vì 6,5 năm thì sẽ tính là 6 năm bạn được hưởng ( không tính nửa năm lẻ ) mà đóng đủ 3 năm thì bạn được trợ cấp 03 tháng còn lại 3 năm nữa cộng dồn  lại thì bạn được trợ cấp thêm là 03 tháng tổng cộng là 6 tháng. Còn nửa năm lẻ sẽ được cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo nếu bạn đủ điều kiện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật  dân sự