Nay mình nhờ công ty nộp hồ sơ nhận tiền BHXH nghỉ sinh nhưng bên bảo hiểm trả lại hồ sơ và báo không được vì công ty B mới đóng bảo hiểm cho mình được 5 tháng. Trong khi luật yêu cầu là phải đóng 6 tháng liên tục trước khi nghỉ sinh. Mình có tham khảo thông tin về luật ở trên mạng thì thấy : chỉ cần đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ sinh là được. Như vậy là mình có được hưởng chế độ nghỉ thai sản không ạ ?

Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cở sở pháp lý.

 

LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2012

LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI NĂM 2014

2. Nội dụng phân tích: 

Căn cứ vào điều 31 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 31. điều kiện hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại công ty A từ tháng 5 năm 2011 đến tháng 10/2014 thì bạn bị gián đoạn và không đóng bảo hiểm xã hội tháng 11 và tháng 12  năm 2014, tháng 1/ 2015 bạn tham gia đóng bảo hiểm tại công ty B đến tháng 6/2015 thì bạn nghỉ sinh.như vậy căn căn cứ vào điều 31 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. vì điều 31 chỉ quy định đối với trường hợp: lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở nên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi, như vậy bạn đã đủ số tháng tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động.