1. Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

Thưa luật sư, xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê. Em xin hỏi một việc như sau: em với chồng em đã ly hôn và có 2 con chung. Tòa đã phân xử em nuôi con gái và chồng cũ em nuôi con trai. Hiện tại em kết hôn với chồng mới người Đức và em muốn đưa con gái ra nước ngoài định cư cùng mẹ mà chồng cũ em không đồng ý.

Vậy em phải làm thế nào để đón con đi cùng, rất mong văn phòng tư vấn giúp em và có thể giúp em giải quýêt việc này thì tốt. Em có thể đến văn phòng để trực tiếp nghe tư vấn và nhờ sự giúp đỡ trực tiếp từ văn phòng mình ?

Em xin chân thành cảm ơn.

- Thuy Thong Thai

Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn - Ảnh minh họa

Trả lời:

Thứ nhất, về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, việc nuôi con, chăm sóc, giáo dục con được căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Vì vậy, nếu việc đưa trẻ em ra nước ngoài có điều kiện tốt hơn về giáo dục, y tế điều đó là một việc làm phù hợp pháp luật.

Thứ hai, việc chị đưa con ra nước ngoài không cần hỏi ý kiến của chồng chị. Bởi pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi cụ thể tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp.

3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại các điểm a và c khoản 1 Điều này:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ có quyền đưa con ra nước ngoài mà không cần thiết có sự đồng ý của chồng cũ.

Tuy nhiên cần lưu ý, theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người cha không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Và chỉ trong trường hợp người cha không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mẹ trực tiếp nuôi con mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Do vậy, có thể nói rằng việc bạn đưa con ra nước ngoài sinh sống có thể bị phản đối bởi người chồng trước đã ly hôn có thể với lý do việc đưa trẻ ra nước ngoài gây cản trở quyền chăm nom con của mình. Theo đó, bạn cần có sự trao đổi và thoả thuận trước với người chồng đã ly hôn về những điều kiện tốt có thể dành cho trẻ khi đưa trẻ xuất cảnh sang sinh sống tại nước ngoài.

Ngoài ra, theo pháp luật về hôn nhân và gia đình thì các bên có quyền khởi kiện ra tòa về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và tòa có thể quyết định thay đổi người nuôi con, giao con cho người ở Việt Nam. Do đó nếu chồng cũ của bạn chứng minh được rằng việc bạn đưa con còn nhỏ ra nước ngoài là không phù hợp, không đảm bảo tối đa quyền lợi của con ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu bé thì chồng cũ của bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, trong trường hợp nếu chồng cũ của chị khởi kiện lên tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì chị phải chứng minh được những điều kiện mà chị đang có để đảm bảo cho cuộc sống của các bé được tốt hơn và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác

>> Xem ngay: Thủ tục ly hôn ở Việt Nam khi đăng ký kết hôn tại Nước ngoài?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài?

Em muốn anh chị tư vấn giúp em: Em và vợ em kết hôn năm 2006. Năm 2007 chúng em có một con trai. Năm 2008 em đi lập nghiệp tại Nhật Bản đến năm 2011 em về nước. Rồi vợ em lại đi Hàn Quốc từ năm 2012 đến năm 2016 thì về nước đến nay còn em thì năm 2014 quay lại Nhật theo con đường du học đến nay chưa về. Em sinh 1985 còn vợ em sinh 1983.

Thực ra thì đến với nhau cũng chỉ do bồng bột nhất thời nên cả 2 cũng không có tình cảm. Trong những năm cả 2 xa nhau đó cũng không nói chuyện, không liên lạc gì cả. Giờ vợ em về thì đón con vào ông bà ngoại ở. Em nói với vợ em về chuyện ly hôn nhiều lần vợ em cũng đồng ý. Em viết đơn kí sẵn từ Nhật gửi về Việt Nam cho vợ em kí, rồi đem lên toà án thành phố Hải Phòng để thụ lý nhưng họ nói họ không giải quyết. Giờ cuộc sống của vợ chồng em lằng nhằng suốt 10 năm đến bây giờ chưa giải quyết được vì cứ một người ở Việt Nam thì một người lại không ở. Em có lo tiền cho vợ em đi Hàn Quốc giờ cô ấy có mua một mảnh đất 1 tỉ nhưng tiền do cô ấy làm ra nên là của cô ấy. Con thì giờ cháu nó 10 tuổi nên nó ở với em hay với vợ em là sự quyết định của cháu nó. Vậy giờ em xin hỏi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất em cần phải làm gì. Em cũng chưa yêu ai và em không rõ cô ấy có yêu ai không vì 10 năm lấy nhau giờ cũng không liên lạc gì nên cũng không còn tình cảm gì. Em mong anh chị giúp đỡ em.

Người gửi : Duy

- D

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cũng theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Theo như thông tin bạn đưa ra chồng bạn cũng đã đồng ý ly hôn nên ở đây trường hợp của hai bạn sẽ là thuận tình ly hôn và sẽ tiến hành ly hôn theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Do chồng bạn đang ở nước ngoài không có nơi cư trú tại Việt Nam nên thẩm quyền giải quyết việc dân sự sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà bạn hoặc chồng bạn cư trú trước khi đi du học theo quy định khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Đồng thời, phải ủy thác tư pháp do ly hôn vắng mặt chồng bạn trong thời gian 12 tháng đến 24 tháng.

Về thủ tục sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu việc dân sự như sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài tại tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn ba ngày tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc

Bước 3: Chuẩn bị giải quyết việc dân sự

Bước 4: Tòa án thụ lý tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án.

3. Thủ tục ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài lao động?

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn. Chúng tôi kết hôn từ năm 2011 và có một cháu gái sinh năm 2012 - là con chung. Do mâu thuẫn vợ chồng không hòa giải được nên chúng tôi mỗi người làm việc một nơi đến cuối năm 2012 thì sống ly thân, tôi cho con gái về nhà bố mẹ đẻ ở rồi đi làm. Tháng 6 năm 2014 tôi sang Đài Loan xuất khẩu lao động đến nay chưa hết hợp đồng nên chưa về, trước khi sang lao động tôi và chồng cùng nhau ký đơn ly hôn. Hiện tại, chúng tôi không có tài sản chung, trong đơn ghi rõ chỉ có con chung và tôi được quỳên nuôi con. Chồng tôi làm ở nhà và muốn kết hôn với người khác nên chúng tôi muốn ly hôn nhưng không hiểu rõ về thủ tục. Giấy xác nhận địa chỉ của tôi đang làm việc bên Đài Loan bao gồm những gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi và cho tôi xin mẫu giấy tờ cần thiết để tôi gửi về làm thủ tục ly hôn?
Tôi rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
  • Bản sao chứng thực CMND hoặc Căn cước công dân của hai vợ chồng;
  • Bản sao giấy khai sinh của các con;
  • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản, ví dụ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Ngoài ra, bạn cần lưu ý ghi rõ địa chỉ của chị đang làm ở Đài Loan trong đơn xin ly hôn để tòa án xem xét giải quyết.

Nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Trường hợp ly hôn thuận tình của bạn thì hồ sơ được nộp tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của chị trước khi chị sang Đài Loan hoặc tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng chị ở Việt Nam.

Tòa án xem xét hồ sơ và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Nếu hồ sơ còn thiếu, sai sót thì thẩm phán sẽ yêu cầu bổ sung, sửa đổi.

Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí.

Bạn nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết

Tòa án thực hiện việc tống đạt, thông bảo văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo con đường ngoại giao hoặc đường bưu chính viễn thông theo quy định tại khoản 1 điều 474 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Tòa án đang giải quyết vụ việc hoặc tại nơi cư trú cuối cùng của đương sự tại Việt Nam trong thời hạn 01 tháng và thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), Cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Theo quy định tại điều 476 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng.

Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

4. Ly hôn được không khi đang lao động ở nước ngoài?

Thưa luật sư Minh Khuê. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi 1 câu hỏi : Tôi và chồng đều thuận tình ly hôn và tôi là người tiến hành làm đơn ly hôn nhưng hiện giờ tôi đi xuất khẩu lao động đang ở bên nước ngoài. Vì chưa hết hợp đồng tôi không thể về nước được vậy nếu tôi gửi đơn ly hôn liệu có được tòa án chấp nhận không ?

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đang ở nước ngoài, do đó quan hệ của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

" Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài"

Theo quy định tại Điều 35, 37 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ chồng bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Để được tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

5. Ly hôn đơn phương khi chồng đi lao động ở nước ngoài?

Thưa luật sư, em lấy chồng từ năm 1998 và đã có 2 con lớn. Một cháu 15 tuổi và một cháu 10 tuổi. Chồng em đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan từ năm 2002. Thời gian đầu anh có gửi tiền lương về để nuôi dưỡng con cái. 6 năm trở lại đây anh không hề gửi tiền về để nuôi dưỡng con cái ăn học. Theo người thân đi lao động bên Đài Loan trở về có nói anh hiện tại đang chung sống như vợ chồng với một cô gái Việt Nam và đã có con. Em Muốn ly hôn với chồng nhưng anh nhất định không chịu ký giấy. Cuộc sống như vậy không thể kéo dài. Em mong luật sư tư vấn giúp em, em phải làm sao, liệu em có được đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!
Trả lời

heo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn, theo đó, khi chồng chị không ký đơn ly hôn chị vẫn có quyền đơn phương xin ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Nếu chị ly hôn đơn phương thì chị phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng chị cư trú trước khi đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Hồ sơ ly hôn và trình tự, thủ tục ly hôn chị có thể tham khảo qua bài viết sau: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Vì chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn khởi kiện không cần có chữ ký của chồng chị, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc (chồng chị đi nước ngoài, chung sống với người phụ nữ khác, trong 06 năm liên tiếp không gửi tiền về nuôi con ăn học…) thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Đồng thời, chị phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?