1. Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

Thưa luật sư, xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê. Em xin hỏi một việc như sau: em với chồng em đã ly hôn và có 2 con chung. Tòa đã phân xử em nuôi con gái và chồng cũ em nuôi con trai. Hiện tại em kết hôn với chồng mới người Đức và em muốn đưa con gái ra nước ngoài định cư cùng mẹ mà chồng cũ em không đồng ý.

Vậy em phải làm thế nào để đón con đi cùng, rất mong văn phòng tư vấn giúp em và có thể giúp em giải quýêt việc này thì tốt. Em có thể đến văn phòng để trực tiếp nghe tư vấn và nhờ sự giúp đỡ trực tiếp từ văn phòng mình ?

Em xin chân thành cảm ơn.

- Thuy Thong Thai

Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

Tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn - Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, việc nuôi con, chăm sóc, giáo dục con được căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Vì vậy, nếu việc đưa trẻ em ra nước ngoài có điều kiện tốt hơn về giáo dục, y tế điều đó là một việc làm phù hợp pháp luật.

Thứ hai, việc chị đưa con ra nước ngoài không cần hỏi ý kiến của chồng chị. Bởi pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi cụ thể tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp.

3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại các điểm a và c khoản 1 Điều này:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ có quyền đưa con ra nước ngoài mà không cần thiết có sự đồng ý của chồng cũ.

Tuy nhiên cần lưu ý, theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người cha không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Và chỉ trong trường hợp người cha không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mẹ trực tiếp nuôi con mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Do vậy, có thể nói rằng việc bạn đưa con ra nước ngoài sinh sống có thể bị phản đối bởi người chồng trước đã ly hôn có thể với lý do việc đưa trẻ ra nước ngoài gây cản trở quyền chăm nom con của mình. Theo đó, bạn cần có sự trao đổi và thoả thuận trước với người chồng đã ly hôn về những điều kiện tốt có thể dành cho trẻ khi đưa trẻ xuất cảnh sang sinh sống tại nước ngoài.

Ngoài ra, theo pháp luật về hôn nhân và gia đình thì các bên có quyền khởi kiện ra tòa về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và tòa có thể quyết định thay đổi người nuôi con, giao con cho người ở Việt Nam. Do đó nếu chồng cũ của bạn chứng minh được rằng việc bạn đưa con còn nhỏ ra nước ngoài là không phù hợp, không đảm bảo tối đa quyền lợi của con ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu bé thì chồng cũ của bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, trong trường hợp nếu chồng cũ của chị khởi kiện lên tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì chị phải chứng minh được những điều kiện mà chị đang có để đảm bảo cho cuộc sống của các bé được tốt hơn và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác

>> Xem ngay: Thủ tục ly hôn ở Việt Nam khi đăng ký kết hôn tại Nước ngoài?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

2. Thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài ?

Em muốn anh chị tư vấn giúp em: Em và vợ em kết hôn năm 2006. Năm 2007 chúng em có một con trai. Năm 2008 em đi tu nghiệp tại Nhật Bản đến năm 2011 em về nước. Rồi vợ em lại đi Hàn Quốc từ năm 2012 đến năm 2016 thì về nước đến nay còn em thì năm 2014 quay lại Nhật theo con đường du học đến nay chưa về. Em sinh 1985 còn vợ em sinh 1983.

Thực ra thì đến với nhau cũng chỉ do bồng bột nhất thời nên cả 2 cũng không có tình cảm. Trong những năm cả 2 xa nhau đó cũng không nói chuyện, không liên lạc gì cả. Giờ vợ em về thì đón con vào ông bà ngoại ở. Em nói với vợ em về chuyện ly hôn nhiều lần vợ em cũng đồng ý. Em viết đơn kí sẵn từ Nhật gửi về Việt Nam cho vợ em kí, rồi đem lên toà án thành phố Hải Phòng để thụ lý nhưng họ nói họ không giải quyết. Giờ cuộc sống của vợ chồng em lằng nhằng suốt 10 năm đến bây giờ chưa giải quyết được vì cứ một người ở Việt Nam thì một người lại không ở. Em có lo tiền cho vợ em đi Hàn Quốc giờ cô ấy có mua một mảnh đất 1 tỉ nhưng tiền do cô ấy làm ra nên là của cô ấy. Con thì giờ cháu nó 10 tuổi nên nó ở với em hay với vợ em là sự quyết định của cháu nó. Vậy giờ em xin hỏi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất em cần phải làm gì. Em cũng chưa yêu ai và em không rõ cô ấy có yêu ai không vì 10 năm lấy nhau giờ cũng không liên lạc gì nên cũng không còn tình cảm gì. Em mong anh chị giúp đỡ em.

Người gửi : Duy

- D

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

3. Thủ tục ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài lao động?

Chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn. Chúng tôi kết hôn từ năm 2011 và có một cháu gái sinh năm 2012 - là con chung. Do mâu thuẫn vợ chồng không hòa giải được nên chúng tôi mỗi người làm việc một nơi đến cuối năm 2012 thì sống ly thân, tôi cho con gái về nhà bố mẹ đẻ ở rồi đi làm. Tháng 6 năm 2014 tôi sang Đài Loan xuất khẩu lao động đến nay chưa hết hợp đồng nên chưa về, trước khi sang lao động tôi và chồng cùng nhau ký đơn ly hôn. Hiện tại, chúng tôi không có tài sản chung, trong đơn ghi rõ chỉ có con chung và tôi được quỳên nuôi con. Chồng tôi làm ở nhà và muốn kết hôn với người khác nên chúng tôi muốn ly hôn nhưng không hiểu rõ về thủ tục. Giấy xác nhận địa chỉ của tôi đang làm việc bên Đài Loan bao gồm những gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi và cho tôi xin mẫu giấy tờ cần thiết để tôi gửi về làm thủ tục ly hôn ?
Tôi rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!

4. Ly hôn được không khi đang lao động ở nước ngoài ?

Thưa luật sư Minh Khuê. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi 1 câu hỏi : Tôi và chồng đều thuận tình ly hôn và tôi là người tiến hành làm đơn ly hôn nhưng hiện giờ tôi đi xuất khẩu lao động đang ở bên nước ngoài. Vì chưa hết hợp đồng tôi không thể về nước được vậy nếu tôi gửi đơn ly hôn liệu có được tòa án chấp nhận không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đang ở nước ngoài, do đó quan hệ của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài"

Theo quy định tại Điều 33, 34 của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ chồng bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Để được tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?