Như chúng ta đã biết đất đai là nguồn tài sản quý giá đất mang tới rất nhiều giá trị, vì thế các cơ quan chức năng sẽ phải nhìn nhận và đánh giá những lợi ích mà đất mang lại để tiến hành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp chậm trễ trong việc đưa đất và sử dụng, điều đó gây hậu quả rất lớn. Việc tìm hiểu về những biện pháp xử lý khi chậm đưa đất vào sử dụng sẽ giúp chúng ta tránh khỏi việc nhà nước xử lý khi chậm đưa đất vào sử dụng.

 

1. Đưa đất vào sử dụng là gì?

Đưa đất vào sử dụng là quá trình đăng ký quyền sử dụng đất cho các mục đích như xây dựng, kinh doanh, sản xuất, đầu tư hay các mục đích khác tại một vị trí đất cụ thể. Việc đưa đất vào sử dụng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai bao gồm các quy định về quyền sở hữu đất, quyền sử dụng đất, quyền quản lý đất đai của nhà nước và các chính sách liên quan đến đất đai.

Để đưa đất vào sử dụng, người sử dụng đất phải thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai và các giấy tờ liên quan. Cụ thể các bước đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm đăng ký đất tại phòng đăng ký đất đai, đăng ký mẫu biểu, đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan quản lý đất đai, đăng ký thuế đất tại cơ quan thuế và các thủ tục khác tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất. Việc đăng ký quyền sử dụng đất được coi là quan trọng để đảm bảo tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất, đồng thời đảm bảo quyền sở hữu và quản lý đất của nhà nước.

Khi đã được các cơ quan có thẩm quyền đã xác định được mục đích sử dụng thửa đất và thấy được nguồn lợi của các loại đất chưa sử dụng trên mang lại thì cơ quan chức năng có thẩm quyền mới tiến hành đưa đất đó vào sử dụng, khai thác. Đảm bảo được hiệu quả sử dụng đất mà không gây lãng phí tài nguyên đất. Hiểu một cách đơn giản, việc đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng chính là việc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng với mục đích thu nguồn lợi từ đất, tránh gây lãng phí đất. Đất được đưa vào sử dụng phải đảm bảo được các yêu cầu theo luật định.

 

2. Chậm đưa đất vào sử dụng là gì?

Chậm đưa đất vào sử dụng là tình trạng mà người sử dụng đất không thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất đúng thời hạn được quy định bởi pháp luật. Điều này có thể xảy ra trong các trường hợp người sử dụng đất không thực hiện đầy đủ các thủ tục thủ tục, bị chậm trễ hoặc chưa đủ điều kiện để đăng ký quyền sử dụng đất. việc chậm đưa đất và sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, gây mất thời gian, tăng chi phí và cản trở quá trình phát triển kinh tế và xã hội. Do đó để đảm bảo tính hiệu quả của việc sử dụng đất đai, các quy định pháp luật cần có quy định rõ thời hạn và các thủ tục cần thiết để đưa vào sử dụng cũng như áp dụng các biện pháp hỗ trợ để giảm thiểu tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng.

Hiện nay công việc chậm đưa đất và sử dụng đang diễn ra khá phổ biến và phức tạp tại nước ta. Cơ quan chức năng có thẩm quyền đã nhận thấy được rằng đất đã chắc chắn đảm bảo đầy đủ các điều kiện để đưa vào sử dụng và có tiềm năng sinh lợi. Tuy nhiên  bởi vì một số lý do  mà không đưa đất vào sử dụng hoặc đưa vào sử dụng chậm trễ. 

 

3. Những hậu quả khi chậm đưa đất vào sử dụng

- Gây mất thời gian: khi chậm đưa đất vào sử dụng người sử dụng đất phải chờ đợi để có thể sử dụng đất. VIệc này gây lãng phí thời gian và cản trở quá trình phát triển kinh tế và xã hội.

- Tăng chi phí: khi chậm đưa đất vào sử dụng, người sử dụng đất phải đợi lâu để có thể sử dụng đất, điều này gây tăng chi phí cho các dự án sử dụng đất như xây dựng kinh doanh, sản xuất đầu tư hay các mục đích khác.

- Gây mất cơ hội: khi chậm đưa đất vào sử dụng người sử dụng đất sẽ không có cơ hội để sử dụng đất trong thời gian ngắn nhất. Điều này có thể gây mất cơ hội và thiệt hại kinh tế.

- Gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất: việc chậm đưa đất và sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất đặc biệt là trong trường hợp quyền sử dụng đất của họ bị giới hạn hoặc thu hồi.

- Gây tổn hại đến môi trường: việc chậm đưa đất và sử dụng có thể dẫn đến việc sử dụng đất không hợp lý, gây tổn hại đến môi trường gây ô nhiễm và gây ra các vấn đề về sinh thái

- Chậm đưa đất vào sử dụng sẽ lãng phí đất đai, đất đai mất đi giá trị ban đầu vốn có của nó.

- Chậm đưa đất vào sử dụng ảnh hưởng tới việc quản lý đất của nhà nước, gây ra tình trạng mất trật tự an ninh công cộng.

 

4. Biện pháp xử lý chậm đưa đất vào sử dụng

Căn cứ khoản 1 điều 64 của Luật Đất Đai 2013: "đất được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được đưa vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng đối với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ thời điểm được nhà nước giao đất. Trường hợp chậm trễ đưa đất vào sử dụng thì nhà đầu tư sẽ được gia hạn thêm 24 tháng và phải nộp cho nhà nước số tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng. Trong thời hạn này, nếu hết thời hạn được gia hạn mà nhà đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất mà không cần phải bồi thường về đất trừ  những trường hợp bất khả kháng".

Khi phát hiện người sử dụng đất chọc đưa đất vào sử dụng cơ quan quản lý nhà nước có thể áp dụng một số biện pháp xử lý như sau:

- Khuyến khích và hỗ trợ người sử dụng đất thực hiện đầy đủ các thủ tục để đưa đất vào sử dụng đúng thời hạn

- Kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai như thu hồi đất hoặc xử phạt người sử dụng đất nếu cần thiết

- Tăng cường giám sát và kiểm tra việc sử dụng đất để đảm bảo tính đúng đắn và hiệu quả

- Áp dụng chính sách khuyến khích đẩy mạnh quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật trên đất đai chậm đưa vào sử dụng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nguy cơ chậm đưa đất và sử dụng bằng cách nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng, đẩy mạnh tuyên truyền về việc đăng ký quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai đúng quy định và luật pháp.

Việc áp dụng các biện pháp trên không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng chậm đưa đất và sử dụng mà còn đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của việc sử dụng đất đai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Như vậy tuỳ thuộc vào các trường hợp mà nhà nước có thể tiến hành thu hồi đất mà không bồi thường.

 

5. Những trường hợp bất khả kháng gây ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất

Căn cứ điểm i khoản 1 điều 64 Luật đất đai 2013 quy định về một số trường hợp bất khả kháng gây ra việc sử dụng đất bị chậm tiến độ như:

"1. Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường

2. Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh

3. Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh

4. Các trường hợp bất khả kháng khác do chính phủ quy định".

Trên đây là một số thông tin về việc chậm đưa đất vào sử dụng và những chế tài xử lý Luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Hy vọng đó là những tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.