1. Dùng phớ chém gây thương tích 37% bị phạt thế nào?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi muốn hỏi: Tôi có một người em. Em ấy có dùng phớ chém người gây thương tích 37%. Tình tiết sự việc như sau: Em em có một người bạn đang thuê nhà trọ tại một khu trọ, nhưng nợ tiền nhà chưa thanh toán. Khi bạn em em về nhà trọ thì bị ông chủ nhà đứng ra đòi tiền nhà và tiền khóa nhà trọ.

Em ấy bảo không có tiền, sờ trong túi chỉ có mấy chục ngàn rồi đưa trước cho ống ấy bảo “cháu chỉ còn ngần này, chú cầm tạm tiền khóa rồi cháu gửi sau”. Rồi ông ấy chửi mắng em kia, hai bên to tiếng, thì em em vào can ngăn. Ông ấy không nghe và mắng luôn cả em em rồi bảo “không phải chuyện của mày”. Thấy vậy em em vẫn can ngăn vì sợ có đánh nhau. Nhưng rồi ông ấy đẩy em em ra, đòi đánh em kia. Em em cản không được, ông ấy đòi đánh luôn cả em em. Vì nóng tính, không kìm được, khi có 2 người bạn tới, ông ta hô người “đánh chết nó đi”.

Em em liền cầm phớ bạn mang đến chém ông ấy thương tật 37%. Thương tật này thì không chứng minh được do người bị thương cố tình chạy lên tới 37% hay là thật vì khi đó gia đình em không hề biết nên không tới thăm và xin bồi thường. Bây giờ em em bị khởi kiện. Vậy rất mong nhận được sự tư vấn từ quý Luật sư làm sao để em ấy giảm án tới mức thấp nhất được không ạ?

Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sự. Xin chân thành cảm ơn luật sư ạ!

Email: halinh

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Dùng phớ chém người bị xử lý thế nào ?

Dùng phớ chém người bị xử lý thế nào - Ảnh minh họa

Trả lời:

Nguyên nhân của việc dùng phớ chém người gây thương tích là do em bạn đang bị ức chế về mặt tâm lý do hành vi trái pháp luật của ông chủ nhà gây ra. Việc ông chủ nhà hô "đánh chết nó đi" là hành vi nguy hiểm cho xã hội đang đe dọa gây thiệt hại thực sự và ngay tức khắc cho những lợi ích cần bảo vệ. Nhưng ông chủ nhà mới chỉ đe dọa bằng miệng, chưa thực hiện hành vi xâm phạm mà em bạn đã cầm phớ chém, gây thương tật 37% như vậy hành vi chống trả của em bạn là không cần thiết, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Vì vậy hành vi của em bạn cấu thành nên tội phạm được quy định tại Điều 136 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm."

Để có thể được giảm án đến mức thấp nhất thì em bạn cần phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể:

- Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

- Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

- Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

- Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

- Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

- Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

- Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

- Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

- Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

- Phạm tội do lạc hậu;

- Người phạm tội là phụ nữ có thai;

- Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

- Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

- Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

- Người phạm tội tự thú;

- Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

- Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

- Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

- Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

- Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

2. Tư vấn về trách nhiệm hình sự khi dùng dao gây thương tích cho người khác?

Kính chào Luật Minh Khuê, cháu có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Cháu năm nay 17 tuổi. Trong một lần do người ta khiêu khích trước, cháu không làm chủ được bản thân nên đã dùng dao đâm người đó bị thương nhưng sau đó bên gia đình cháu đã bồi thường viện phí cho họ, nhưng bây giờ họ lại nộp đơn kiện. Vậy theo luật sư nếu ra toà thì cháu có bị truy tố trách nhiệm hình sự không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.S

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác."

Hiện nay bạn 17 tuổi nên nếu thực hiện hành vi phạm tội thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Hành vi của bạn là dung dao đâm người bị hại, do đó đây là hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác, nên trường hợp của bạn thuộc Điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;"

Do đó, bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm a Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự. Việc bạn đã bồi thường cho người bị hại sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Cố ý gây thương tích đi tù bao nhiêu năm?

3. Tư vấn về việc làm thế nào khi bị đe dọa gây thương tích, lăng mạ

Xin chào công ty luật TNHH Minh Khuê, hiện nay gia đình tôi rất hoang mang vì có người đe dọa đến gia đình tôi. Sự việc diễn ra vào tối hôm qua khoảng thời gian 21h00, người đe dọa cầm dao đứng trước cổng nhà tôi và có hành vi thách thức gia đình tôi, lăng mạ.

Người đe dọa còn ném đá vào nhà tôi (lần thứ 2) nhưng không trúng ai trong gia đình, tôi sợ quá nên đóng cửa lại, tôi có báo cho Công an phường đến giải quyết khi các cán bộ công an phường đến người đe dọa mới chịu thôi những hành động của mình. Hơn nữa, người đe dọa còn đánh cả vợ mình.

Vậy xin hỏi Công ty Luật TNHH Minh Khuê nhờ tư vấn và giải quyết vấn đề này như thế nào? Mong được hồi âm sớm, trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: TĐ

Tư vấn về việc làm thế nào khi bị đe dọa gây thương tích, lăng mạ

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về hành vi lăng mạ người khác, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, bạn có quyền báo với các cơ quan chức năng (cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án) vì người kia đã có hành vi xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Sau khi nhận được tin báo của bạn,cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh xem tin báo của bạn có chính xác hay không cũng như kiểm tra các căn cứ để tiến hành khởi tố vụ án hình sự đồng thời có các biện pháp ngăn chặn kịp thời để bảo vệ bạn và gia đình bạn.

Về hành vi của người có hành vi đe dọa, người này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội sau đây:

Thứ nhất, tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Thứ hai, tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

..."

Thậm chí, nếu có các biểu hiện của hành vi đe dọa giết người, người này còn có thể phải chịu trách nhiệm với tội phạm quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tội đe dọa giết người:

"Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử phạt như thế nào?

4. Tư vấn khởi kiện đòi quyền lợi khi bị con nợ đánh gây thương tích dẫn tới mất việc?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có cho bạn em vay 3 triệu đồng với thời hạn vay là 3 tháng. Trong hợp đồng em không có ghi lãi suất mà chỉ ghi sau 3 tháng không trả sẽ phải trả gấp 3 lần tiền vay. Quá ba tháng không trả người bạn đó gọi điện thoại bảo sẽ trả 4 nghìn/1 triệu/1 ngày. Hai tháng sau có nghĩa là 05 tháng kể từ ngày vay mới đưa được cho em 6 triệu.

Đến giờ đã được hơn 12 tháng không trả. Em tìm đến nhà nói chuyện đàng hoàng thì họ bảo giờ không nợ nữa. Em bực mình quá mới đạp người đó một cái, nào ngờ nó cầm chai bia đánh em giờ phải khâu 17 mũi ở trán khiến em bị mất việc làm. Lương tháng trước kia của em là 7.700.000 đồng/tháng. Vậy theo luật sư em có thể kiện họ không? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.L

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Trong trường hợp của bạn, trước tiên đối với hợp đồng cho vay số tiền là 3 triệu đồng của bạn đã có giao kết về số tiền lãi và thời hạn trả tiền, hai bên đều đồng ý và đã giao kết hợp đồng hoàn toàn đúng với các quy định của pháp luật, đã xác lập các quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể. Như vậy, đến thời hạn trong hợp đồng bên có nghĩa vụ đó là bạn của bạn phải hoàn trả hoàn toàn số tiền gốc và lãi đúng như đã thỏa thuận trong hợp đồng, nếu bên có nghĩa vụ đã cố tình không hoàn trả số tiền theo đúng trong hợp đồng bạn hoàn toàn có thể kiện lên tòa án có thẩm quyền để giải quyết yêu cầu của mình.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tại Điều 134 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo đó, bạn có quyền nộp đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an các cấp hoặc viện kiểm sát để yêu cầu giải quyết.

Mức bồi thường mà bên gây thiệt hại cho bạn phải bồi thường được căn cứ theo Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

>> Tham khảo nội dung liên quan: Nhậu say, đánh người gây thương tích bị phạt thế nào?

5. Người bị gây thương tích có phải chịu phí giám định không?

Kính chào luật sư, hiện em là người bị hại của một vụ án cố ý gây thương tích nguyên trọng. Một tháng trước bên công an đã đưa em đi giám định thương tích mà lại lấy tiền của em, cho em hỏi là có phải là em là người chi trả tiền giám định đó không vậy? Kính mong luật sư tư vấn cho em, trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Điều 36 Luật giám định tư pháp 2012 có quy định về chi phí giám định như sau:

"Điều 36. Chi phí giám định tư pháp

Người trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có trách nhiệm trả chi phí giám định tư pháp cho cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp theo quy định của pháp luật về chi phí giám định tư pháp."

Theo đó, đối với trường hợp của bạn thì phía công an (cơ quan tiến hành tố tụng) sẽ phải trả chi phí giám định vì công an là người trưng cầu giám định chứ bạn không yêu cầu. Trong trường hợp, bạn là người yêu cầu giám định thì đương nhiên bạn là người phải nộp chi phí giám định.

Thưa luật sư, vợ tôi bị chị làm chung dùng kéo cắt chỉ gây thương tích phải khâu vết thương 7 mũi trên cánh tay trái. Bác sĩ chuẩn đoán là tổn thương nông cổ cánh tay trái do bị đánh, chiều dài 6,5 phân, cho tôi hỏi thứ nhất là nếu giám định thương tích, nếu không đủ 11% thì cơ quan điều tra có khởi tố, điểm a, là dùng hung khí huy hiểm không? Và điểm b là có tật nhẹ cho nạn nhân không? Và khi giám định ai trả tiền giám định vợ tôi, hay bên gây thương tích cho vợ tôi phải chịu chi trả sao? Khi vợ tôi tạm ứng như phí nằm viện?
Thưa luật sư, cách đây mấy hôm tôi có uống rượu say không kiểm soát được hành vi, tôi đã gây thương tích cho người hàng xóm. Sau khi tỉnh táo lại tôi thấy mình sai và đã thương lượng với người bị hại, gia đình người bị hại cũng đồng ý giải quyết nội bộ hai gia đình và không truy cứu đối với hành vi của tôi. Như vậy tôi xin hỏi tôi có bị xử phạt hành chính không và nếu có thì mức phạt là bao nhiêu tiền? Mức phạt đó quy định tại điều luật nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Thưa luật sư, tôi có cháu trai ngày 06/08 vừa rồi có gây gổ với một thợ cắt tóc có gây thương tích nhưng không nghiêm trọng. Hai bên đã thoả thuận xong và gia đình người bị hại đã chủ động gọi điện cho công an để giải quyết bởi hôm cháu tôi gây án có đi xe máy và bị công an đưa về đồn. Nhưng đã gần hai tháng mà công an vẫn không giải quyết chúng tôi trực tiếp đến hỏi thì họ bảo đang bận chưa giải quyết. Liệu như thế có đúng luật không? Bây giờ xe tôi bị hư hỏng thì ai chịu trách nhiệm? Xin luật sư giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Nếu hành vi của bạn gây thương tích cho người khác <11% và không thuộc các trường hợp được quy định tại điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình với mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

>> Xem thêm nội dung: Tư vấn quy định pháp luật về hành vi đánh người gây thương tích?

6. Gây thương tích cho người khác bị xử lý như thế nào?

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi xin được tư vấn đó là: cháu tôi đang làm việc tại một xưởng sắt thì tự nhiên có một công an làm việc ở xã tôi đến gây sự rồi về gọi thêm 3 người nữa lên đánh cháu tôi. Những người đó xông vào bất ngờ và lôi cháu tôi ra ngoài đường để đánh. Người thì bóp cổ, người thì ghì tay và đập đầu vào cửa sắt rồi lên gối vào bụng.

Người công an đó nói là cháu tôi đã chửi nhưng sự thật là cháu tôi không chửi hay gây gổ gì hết. Một vài người ở xưởng cũng đã làm chứng. Biết tin, gia đình chúng tôi đã xuống xã làm việc thì trưởng công an xã - người phân công trực tiếp đã xin lỗi gia đình chúng tôi và nói là sẽ có hình thức khiển trách đồng chí trên nên gia đình tôi đi về và cho cháu đi chụp chiếu, may là không bị thương tích gì nặng nhưng trên cổ có rất nhiều vết xước đỏ do móng tay để lại. Xin hỏi luật sư người công an kia có vi phạm pháp luật không và hình phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về việc người này có hành vi cố ý gây thương tích cho cháu của bạn theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, theo đó, hành vi của người này nếu gây ra thương tích cho bạn trên 11%, hoặc dưới 11% mà có thêm các tình tiết được nếu ở khoản 1 Điều 134 nêu trên thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

Trường hợp không quá nghiêm trọng để phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải chịu phạt hành chính, dựa theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;..."

Đồng thời, người này cũng có nghĩa vụ chịu các chi phí liên quan đến việc chữa trị của bạn nếu có theo Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015.

Như vậy, công an xã và 3 người khác còn phải bồi thường cho cháu của bạn những khoản thiệt hại trên theo đúng quy định pháp luật, đã được phân tích ở bài viết trên, bạn có thể tham khảo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê