1. Dùng rào điện chống trộm mà làm chết người ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi có một người bạn tạm gọi là ông A, ông A này do để phòng chống trộm nên đã có hành vi đặt hàng rào bằng điện xung quanh nông trại của mình. Và không may có người cố tình vào nông trại của ông A nên đã bị điện giật và chết.
Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi là ông A sẽ phải chịu trách nhiệm những gì?
Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư để bạn tôi biết hướng giải quyết. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì sẽ bị xét xử về tội giết người. Hành vi phạm tội của ông A ở đây là hành vi sử dụng điện là nguồn nguy hiểm cao độ để phòng chống trộm cắp tài sản, không có cảnh báo an toàn là hành vi nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Dù ông A không mong muốn hậu quả chết người xảy ra nhưng có ý thức bỏ mặc hậu quả xảy ra nên lỗi của đối tượng trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp (Quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự năm 2015). Do đó hành vi phạm tội đó đã cấu thành tội giết người.

Trách nhiệm hình sự:

Điều 123. Tội giết người Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

... q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trong trường hợp này, nếu như không thuộc một trong các trường hợp tại Khoản 1 thì khung hình phạt mà ông A có thể phải chịu là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Bên cạnh việc phải chấp hành hình phạt tù, ông A còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho bên gia đình người bị hại. Cụ thể như sau:

Trách nhiệm dân sự: Bồi thường thiệt hại

Khoản 1, điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác

Đồng thời điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Theo căn cứ trên thì ông A phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại. Số tiền bồi thường thiệt hại sẽ dựa trên các căn cứ sau:

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách thức trình báo công an khi bị mất trộm tài sản ? Mức phạt hành vi trộm cắp

2. Câu trộm cá có thể bị phạt tù không ?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi câu trộm cá bị phạt bao nhiêu tiền? và nếu cá có giá trị từ trên 2 triệu đồng thì có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? có bị đi tù hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất là hành vi câu trộm cá sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Câu trộm cá được coi là một hành vi trộm cắp tài sản của người khác, về vấn đề này, Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định cụ thể như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

- Thứ hai là câu trộm cá có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Điều 173, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 Tội trộm cắp tài sản
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
Hành vi câu trộm cắp có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không còn phụ thuộc vào giá trị của con cá bị câu trộm đó, đó là loại cá gì? giá trị của nó như thế nào? trên 2 triệu hay dưới 2 triệu.
- Trường hợp 1: cá bị trộm cắp có giá trị trên 2 triệu đồng. Trường hợp này thì chắc chắn người gây ra hành vi này đã chạm vào quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ Luật hình sự 2015. Trường hợp này phải chịu trách nhiệm hình sự.
- Trường hợp 2: cá bị trộm dưới hai triệu: Ở trường hợp này, người có hành vi trộm cá này nếu như trước kia đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm hoặc Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. Thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu không rơi vào các trường hợp như ở trên mà trị giá cá bị trộm chỉ dưới 2 triệu thì sẽ ở mức xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như có trình bày ở trên.

>> Xem thêm:  Thủ tục bàn giao xe ô tô cho nhân viên là lái xe ? Trách nhiệm lái xe khi xảy ra tai nạn giao thông

3. Làm sao để lấy lại tiền từ kẻ trộm ?

Hôm thứ 7 tuần trước tức 7-1-2017 em đi chơi với lũ bạn thì có 1 đứa ăn trộm tiền, em nói chuyện ở tin nhắn thì nó nhận nhưng không có hình ảnh nó lấy. Luật sư cho em hỏi bây giờ phải làm sao để có thể nhận lại tiền ạ?

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bạn cần đến cơ quan công an Quận (huyện) nơi xảy ra vụ việc mất cắp tiền để công an xác minh, làm rõ dựa trên các thông tin và chứng cứ bạn cung cấp. Hành vi của người bạn đó tùy mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo hai trường hợp sau:

TH1: Xử phạt vi phạm hành chính căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng chữa cháy:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;"

TH2: Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào Điều 173. Tội trộm cắp tài sản của BLHS 2015
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

>> Bài viết tham khảo thêm: Vu khống người khác ăn trộm tiền bị xử phạt như thế nào ?

>> Xem thêm:  Lỗi tai nạn giao thông chết người có bị khởi tố hoặc phải đền bù thế nào ?

4. Bị trộm tài sản và đòi tiền chuộc ?

Xin chào luật sư, Tôi có việc rất gấp kính mong được giúp đỡ. Còn 5 ngày nữa tôi đi phỏng vấn mà vì nhà có trộm, họ lấy tiền và một số hồ sơ quan trọng của tôi và đòi tiền chuộc. Xin cho tôi hỏi: Tôi có thể đi phỏng vấn mà mang theo giấy kết hôn bản sao được không?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về hành vi trộm cắp tài sản và đòi tiền chuộc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định sau

Căn cứ vào Điều 173. Tội trộm cắp tài sản của BLHS 2015
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Tùy theo số tiền trộm được, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật.

"Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản
1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Theo đó bạn có thể tố cáo hành vi của người đòi tiền chuộc đến cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa ánđể có thể đưa người này ra pháp luật và đòi lại tài sản của mình

Còn đối với giấy kết hôn bản sao khi xin việc thì tùy thuộc vào yêu cầu của nơi bạn xin việc nếu như họ chấp nhận loại giấy tờ này, còn không bạn có thể xin giấy xác nhận nhân thân hoặc xác nhận cư trú từ cơ quan công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

>> Xem thêm:  Xe trộm cắp đem đi cầm cố chủ hộ kinh doanh đi tiêu thụ phải ngồi tù ?

5. Bị đổ oan lấy trộm đồ phải chứng minh?

Cháu chào luật sư. Cháu tên Linh năm nay cháu 19 tuổi. Hôm nay vào lúc chiều cháu có đi chợ và vào cửa hàng quần áo thử đồ. Trong khi thử cháu có mang balo đi học vào trong vì sợ để ngoài bị mất vì quán đông, cháu thử ba cái váy cái đầu tiên, cháu thử nhưng quá rộng và không hợp nên đã thay để trong chỗ thử đồ và quên không mang ra và 3 cái sau cháu rất ưng nên mang ra hỏi giá tiền nhưng quá số tiền cháu mang theo nên cháu xin khất không lấy nữa.
Cô chủ quán cứ nói đi nói lại và nói cháu mua. Vì cháu là người tỉnh khác và còn trẻ nên cháu sợ bị chửi vì thử nhiều mà không mua nên cháu gọi bạn đến đón và định nhờ bạn trả tiền hộ. Lúc này cháu chợt nhớ chưa mang balo ra nên vội chạy vào phòng thay đồ lấy. Cháu cũng không mở balo ra xem. Khi bạn cháu đến thì bạn ấy bảo bạn quên không mang tiền vì lúc cháu gọi bạn đang phụ cô chở hàng ra chợ. Nên bảo đưa cháu về rồi bạn ấy về lấy tiền rồi quay lại lấy váy cho cháu sau vì trời tối rồi. Cháu định về thì cô chủ quán cứ giữ lại bảo bạn cháu cứ về còn cháu ở lại đây. Cô cứ lôi balo của cháu lại và cháu không hiểu gì. Rồi cô ấy giật balo của cháu mở ra và lấy ra cái váy đầu tiên cháu thử và hô cháu là ăn cắp và đòi cháu đền vì tội ăn cắp đó là 3 lần giá trị cái váy là 600 nghìn. Và bắt cháu thanh toán luôn hai cái váy cháu hỏi mua lúc trước tổng cộng gần 1 triệu đồng. Nếu không sẽ đưa cháu lên công an. Cháu rất sợ thật sự cháu không biết gì cả cháu không hề lấy. Bạn cháu đành về lấy tiền và thanh toán cho bà ấy. Mọi người xung quanh cứ nhìn cháu khinh thường và chửi cháu. Và bảo đánh rồi bắt lên công an cháu rất sợ. Cháu rất hoảng loạn không biết làm như thế nào chỉ đứng đấy. Vì cháu nói không biết không ai tin cả. Sau đó bạn cháu đưa cháu về.
Cháu nhớ ra trong lúc đi ra ngoài để soi gương thì con gái cô chủ cửa hàng có vào chỗ cháu thay đồ một lúc. Cô bé đi ra cầm móc và nói là sao trong phòng thay đồ nhiều móc thế. Lúc đấy cháu quay ra nhìn và cũng không để ý. Cháu không biết nữa. Cháu thật sự không lấy nhưng do bà chủ lấy ra cái váy trong balo của cháu nên cháu không làm gì được. Cháu thật sự bị oan. Cháu nghĩ không sao vì cháu không ở đây. Không quen họ nên không sợ. Chuyện qua rồi. Nhưng cháu rất ấm ức. Cháu không lấy sao phải chịu tiếng xấu như thế. Cháu phải làm sao để minh oan được ạ. Liệu có cách gì chứng minh cháu vô tội không. Cháu thấy danh dự của cháu không còn nữa. Cháu rất mong luật sư cho cháu lời khuyên.
Liệu có phải như cháu đã hoàn toàn là người có tội hoàn toàn là kẻ cắp và không cách nào chứng minh. Cháu không hiểu nữa. Tại sao cái váy nó ở trong balo của cháu. Cháu phải làm sao ạ. Có cách nào giúp cháu được không. Hay cháu chỉ biết chấp nhận bị oan và bị bắt chẹt tiền công khai vừa mang tiếng là đứa ăn trộm ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 173. Tội trộm cắp tài sản của BLHS 2015
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Do đó, tội trộm cắp tài sản là tội có cấu thành vật chất. Tức là một người bị coi phạm tội trộm cắp tài sản khi đã thực hiện hành vi lén lút và chiếm đoạt được tài sản của người khác. Hơn nữa, tội trộm cắp tài sản bắt buộc người phạm tội phải có mục đích chiếm đoạt tài sản. Mặc dù có hành vi, hậu quả xảy ra nhưng không có mục đích chiếm đoạt thì cũng không cấu thành tội này. Theo những thông tin bạn cung cấp, thì bạn chỉ mang balo vào trong cửa hàng và thử đổ xong bạn không cố ý để balo phía trong phòng thử đồ, một lúc sau bạn mới nhận thấy mình quên ba- lô. Bạn không có mục đích từ đầu vào lấy trộm đồ và hoàn toàn tỏ thiện chí muốn mua chiếc váy mặc dù bà chủ cửa hàng đã dùng mọi cách ép bạn mua nó. Điều quan trong là giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng, chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về hành vi đe dọa, tố cáo bạn trong trường hợp này với cơ quan công an nhưng phía chủ cửa hàng chỉ cung cấp chứng cứ là chiếc váy nằm trong ba lô của bạn, điều này chưa đủ căn cứ chứng minh về hành vi của bạn là lén lút chiếm đoạt tài sản một cách có chủ ý.

Theo đó, căn cứ tại điều 156 Bộ luật hình sự quy định về tội vu khống như sau :

Điều 156. Tội vu khống
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền

Đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …

- Bịa đặt người khác là phạm tội và tố cáo họ trước các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một dạng đặc biệt của hành vi vu khống. Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống. Bộ luật Hình sự quy định vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng là cấu thành tăng nặng với mức hình phạt từ một năm đến bảy năm tù.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bà chủ cửa hàng không đưa ra được chứng cứ bạn là người trực tiếp và có mục đích lấy trộm đồ mà có chủ ý lôi chiếc ba lô và bắt bạn ở đó khi bạn của bạn trong quá trình về lấy tiền trả. Việc bắt bạn bồi thường với số tiền 600 nghìn đồng và đe dọa đưa bạn lên công an tố cáo là không đúng, bạn có thể đề nghị cơ quan công an xác minh và làm rõ hành vi cố ý xâm phạm tài sản của bạn khi chưa được cho phép, trong quá trình điều tra thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh chỉ được coi là hợp pháp nếu được thu thập đúng trình tự, thủ tục luật định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thông báo và yêu cầu bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông