Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Giả chữ kí trong đơn kiện phạm tội gì ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 2009 

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 

2. Nội dung phân tích:

Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định tội vu khống như sau:

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự thì hành vi giả chữ ký của người khác trong đơn khởi kiện là hành vi bịa đặt gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người bị giả chữ ký. Do đó hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 2009.

Căn cứ theo Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003  quy định:

" Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Như vậy, khi phát hiện có người giả chữ kí của bạn trong đơn khởi kiện, bạn có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát, Tòa án.

>> Xem thêm:  Đơn khởi kiện là gì ? Khái niệm về đơn khởi kiện

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.6162để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Khởi kiện vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn ? Quy định về thụ lý vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn ?