Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo

2. Nội dung phân tích:

Em nộp BHXH đến nay đươc 2 năm nhưng em quyết định có em bé mới tháng đầu em sẽ nghỉ vậy thì em có được hưởng BH hay không?
Mình bắt đầu đong BHXH vào tháng 8/201. Đến tháng 2/2015 mình nghỉ sinh. Do công việc nên mình đi làm sớm tháng 5/2015. Công ty cắt giảm nhân sự nên tháng 4/2016 mình nghỉ việc mà mình lại có thai 4 tháng. Vậy mình có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

=> Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
...
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Thì trường hợp của hai bạn đều không được hưởng chế độ thai sản.

Em muốn hỏi khi chuyển sang công ty khác để làm việc thì mức lương đóng BHXH quy định thế nào ạ? Đóng tiếp mức lương ở công ty cũ hay đóng theo mức thấp nhất? Có quy định không ạ?

 => Khi bạn chuyển công ty thì mức lương đóng sẽ phụ thuộc vào mức lương và phụ cấp của bạn ở công ty mới.

Luật sư có thể cho em hỏi về việc tai nạn lao động trên đường đi làm về, với thời gian và tuyến đường hợp lý, và người lao động có đóng BHXH đầy đủ. Lý do tai nạn là đâm phải 1 con chó được chủ nhà thả rông đột nhiên chạy ra đường. Nếu trong trường hợp này, có phải là người lao động (người gặp tai nạn) sẽ vừa nhận được trợ cấp của công ty, nhận được lương những ngày nghỉ điều trị, chi phí điều trị do công ty chi trả lẫn nhận được phần đền bù của chủ con chó không ạ?

=> Ngoài những khoản trợ cấp và chế độ hưởng tai nạn lao động cùng với lương trong thời gian điều trị. Việc nhận được tiền đền bủ của chủ con chó là việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại giữa người bị tai nạn và chủ con chó. Nếu có thỏa thuận bồi thường thì được nhận tiền đền bù, không có thỏa thuận thì không được nhận.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Hiện nay tôi là giáo viên giảng dạy ở trường cao đẳng công lập. Tôi hợp đồng giảng dạy tại trường và đóng BHXH từ tháng 8/2007 , đến tháng 5/2009 tôi có quyết định tuyển dụng, đến tháng 5/2010 tôi có quyết định bổ nhiệm chính thức. Vậy theo luật thi đến 5/2015 hệ số thâm niên của tôi là bao nhiêu?

 => Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định:

"Điều 3. Mức phụ cấp
Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%."

Tôi đã đóng bhxh được 10 năm, nay tôi không còn làm việc tại công ty nữa, nên muốn chuyển sang đóng bhxh theo hình thức tự nguyện. Xin luật sư tư vấn, tôi có thể chuyển hình thức đóng được không, nếu được có ảnh hưởng gì cho thời gian đã đóng của tôi trước đây không?

 => Bạn có thể chuyển đóng BHXH theo hình thức tự nguyện, không ảnh hưởng đến thời gian bạn đã đóng, mức đóng BH bạn được tự quyết định.

Nghỉ việc 1 năm sau đăng kí BHXH hay vừa nghỉ việc xong phải đi đăng kí luôn ạ?
Em nghỉ việc được 1 năm rồi,bây giờ em đi đăng kí BHXH 1 lần thì sau bao lâu bên bảo hiểm thanh toán tiền BHXH?em có nghe nói sau khi nghỉ việc 15 ngày phải đi đăng kí luôn nếu đăng kí muộn thì thời gian bảo hiểm thanh toán sẽ trên 1 năm đúng không ạ!

 => Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần
1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
2. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Tôi đang làm thủ tục đóng bảo hiểm cho công ty, bên bảo hiểm thanh xuân có hướng dẫn tôi tìm phụ lục 1 của công văn 2584/HD-YT-BHXH. để chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu , nhưng mà tôi tìm mãi mà không thấy phụ lục 1 của công văn này. rất mong bạn giúp mình xin 1 bản gửi vào mail được không?

 => Bạn có thể tại công văn sô 2584/HD-YT-BHXH TẠI ĐÂY. Bạn tải về rồi ấn vào phần phụ lục sẽ ra phụ lục của công văn này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu