Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung tư vấn

chào luật sư, cho em hỏi về luật tạm trú tạm vắng. chuyện là em có qua nhà bạn em ở nhờ 1 đêm rồi sáng mai đi nhưng nghe nói cần phải làm giấy tạm trú. cho em hỏi trong trường hợp này em phải làm sao ạ ? và có làm giấy tờ em phải làm giấy tờ gì ạ. em cám ơn.
Dạ em chào văn phòng luật sư ạ. Bạn cùng phòng em hôm trước có ngủ lại nhà bạn trai một đêm vì đi làm về trễ. Vào lúc nửa đêm thì có anh công an đến kiểm tra tạm trú tạm vắng mà bạn trai của bạn em thì có chứng minh nhân dân nhưng chưa đăng kí tạm trú, còn bạn em thì k đem nhưng có mang theo sổ hộ khẩu để xin việc lúc sáng nên anh công an bảo sẽ báo về địa phương bạn gái. Anh công an chỉ cảnh cáo và giữ chứng minh của bạn trai bạn em và nói lên làm tạm trú rồi trả chứng minh thư lại. Vậy xin luật sư cho em biết là bạn trai có bị gửi văn bản vụ việc này về địa phương để gia đình quản lí không ạ?. Vì theo em được mọi người cho biết rằng công an sẽ có một biên bản ngầm gửi về Nam Định nơi bạn trai sinh sống và gia đình đúng không ạ?. Mong luật sư giải đáp giúp e. E cảm ơn ạ!

Khoản 1, 2 Điều 30 Luật cư trú quy định:
Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Khoản 1 Điều 31 Luật cư trú quy định: Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

>> Xem thêm:  Cá nhân mua nhà chung cư có được cấp sổ hộ khẩu tại nơi ở mới không ?

Như vậy, việc bạn đến nhà bạn qua đêm không về, theo quy định của Luật cư trú thì bạn không phải đăng ký tạm trú do không sinh sống, học tập, làm việc, học tập nhưng bạn phải thông bảo lưu trú.

Xin chào luật Minh Khuê . Tôi có vấn đề mong được giải đáp. Tôi năm nay 21 tuổi đã lấy chồng và chuẩn bị sinh con. Vợ chồng chúng tôi có đăng kí kết hôn. Sau khi kết hôn tôi đã cắt khẩu ở bên nhà bố mẹ đẻ và chuyển khẩu về nhà chồng với quan hệ là con dâu. Hiện tại vợ chồng tôi xảy ra bất hòa dẫn tới ly hôn xong chưa được giải quyết dứt khoát. Vì hiện tại tôi sắp sinh con nên tôi muốn chuyển hộ khẩu của tôi bên nhà chồng về nhà bố mẹ đẻ để sau khi sinh có thể làm giấy khai sinh cho con theo họ của tôi. Vây tôi phải làm những thủ tục gì xin luật sư giúp đỡ. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Bạn có thể tham khảo:  Thủ tục tách khẩu.

Cho e hỏi là bạn trai e là người nước ngoài. Có về nhà e chơi 2 lần, 1 lần là tết về 4 ngày, lần 2 là tháng 10 vừa rồi về ở 1 ngày. Nhưng e không biết là phải trình báo cơ quan công an xã để khai báo tạm trú tạm vắng. Vậy nếu phạt thì e sẽ bị phạt mức tiền là bao nhiêu ạ
Chào luật sư tôi năm nay tôi 24 tuổi sống tại hải dương . Tôi có một câu hỏi ,muốn hỏi luật sư như sau : Thưa luật sư tôi có anh rể bên hàn quốc về chơi tết , sau khi về tới nơi ở của gia đình tôi , thì được công an xã gọi lên khai tạm trú cho anh rể tôi và họ yêu khai báo tên bố mẹ đẻ của anh rể tôi . Sau đó họ bắt chúng tôi phải nộp cho họ 500 nghìn, nếu như không nộp họ cho người xuống giải quyết ,như tôi được biết thì không phải mất khoản tiền đó . Mong luật sư có thể giúp tôi trả lời câu hỏi này . Tôi xin chân thành cảm ơn !

Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định:

Điều 33. Khai báo tạm trú
1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.
2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.
3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 17. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

Tôi chuyển lên làm việc ở một cơ quan thuộc Bộ ở TP Hà Nội được hai năm, nhưng hộ khẩu vẫn ở tỉnh khác. Tôi đã có chỗ ở hợp pháp. Vậy tôi muốn đăng kí tạm trú cho gia đình ( vợ và các con) thì phải cần có giấy tờ, điều kiện gì? Trường hợp tôi muốn đăng ký thường trú cho hai con ( một con trên 18 tuổi, 1 con dưới 14 tuổi) thì cần điều kiện, giấy tờ gì?
Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Trước đây tôi đăng kí thường trú tại Hoài Đức, Hà Nội. Năm 2012 tôi kết hôn và chuyển khẩu về nhà chồng ở Thanh Hóa, đến năm 2014 vợ chồng tôi chuyển về sinh sống và làm việc tại Hoài Đức, Hà Nội. Hiện chúng tôi đang sống cùng bố mẹ tôi (tôi không đăng kí tạm trú) và giờ tôi muốn đăng kí thường trú cho tôi, chồng tôi và con tôi tại Hoài Đức, Hà Nội thì có được không và nếu được thì tôi cần phải làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013 quy định

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

>> Xem thêm:  Mẫu phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất năm 2021 ? Các giấy tờ cần thiết để chuyển hộ khẩu ?

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Trong trường hợp này, gia đình bạn có thể nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của bố mẹ bạn nếu chủ hộ đồng ý.

Bạn tham khảo: Thủ tục nhập khẩu .

Em đăng kí hộ khẩu thường trú tại Bến Tre, hiện tại đang tạm trú tại TPHCM. Có mua căn nhà tại tỉnh Đồng Nai chưa sang tên, mới làm thủ tục mua bán có công chứng, hiện tại em cho người quen thuê lại căn nhà tại Đồng Nai, giờ em muốn đăng kí tạm trú có thời hạn cho người thuê nhà, em phải làm những thủ tục gì để được đăng kí tạm trú. Nhờ tư vấn giúp. Xin cảm ơn !

Bạn có thể tham khảo:  Thủ tục đăng ký tạm trú  

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Đi khám nghĩa vụ quân sự ở đâu ? Quy định mới nhất về chế độ khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách điền phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu như thế nào ?