Gia đình tôi đồng ý và làm các thủ tục hoán đổi do bên địa chính xã làm.vậy mà hơn một năm sau giấy quyền sử dụng đất gia đình tôi vẫn chưa làm được.tôi có lên hỏi vài lần thì mỗi lần họ trả lời một kiểu,gần đây nhất địa chính có nói với tôi là do thủ tục hoán đổi của nhà nước chưa có hướng dẫn làm nên chưa làm được.nhà văn hoá thì đã xây xong và xây lên diện tích đất nhà tôi.mong luật sư cho trả lời cho tôi biết như vậy là có đúng pháp luật không.và giải quết làm sao khi nhà van hoá đax xây lên đất nhà tôi.xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai 2013

II. Luật sư tư vấn:

Luật đất đai 2013 không có quy định vào về việc hoán đổi đất thuộc quyền sử dụng của cá nhân với đất công do nhà nước quản lý. Mà chỉ có quy định về thu hồi và bồi thường đất.

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Trường hợp của bạn được giải quyết đúng trình tự thủ tục thu hồi, và bồi thường đất như sau: 

Bước 1.Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phê duyệt một dự án xây dựng vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Bước 2.Khi dự án được phê duyệt, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi đất của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức để xây dựng dự án này, theo điểm a, khoản 1,Điều 16 luật đất đai 2013

"1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; "

Dự án xây dựng nhà văn hóa thuộc danh mục dự án thu hồi đất để xây dựng theo điểm c, khoản 3 Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

"3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:
c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;"

Bước 3. Kèm theo việc thu hồi đất của bạn, thì nhà nước sẽ bồi thường cho bạn theo nguyên tắc tại điều 74 Luật đất đai 2013

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Và theo nguyên tắc này, bạn sẽ được bồi thường bằng giao một mảnh đất có cùng mục đích với mảnh đất bạn bị thu hồi.

Hơn nữa, thẩm quyền giao đất, thu hồi đất được quy định tại điều 59 Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

"Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

...
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;
b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.
3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.
4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền."

Chúng tôi không biết rõ ủy ban nhân xã nơi bạn ở đã thực hiện đúng quy trình đầu chưa, nhưng nhưng theo những thông tin bạn cung cấp, thì rõ ràng chính quyền xã đang không thực hiện đúng theo quy trình này khi thực hiện xây dựng nhà văn hóa với bạn. Do vậy, họ có thể vi phạm quy định về : thẩm quyền ra quyết định phê duyệt công trình xây dựng, thẩm quyền thu hồi đất, thẩm quyền thực hiện bồi thường giao đất. gây ra thiệt hại cho bạn và gia đình.

Bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của chính quyền xã đến ủy ban nhân dân huyện để được giải quyết.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Đất đai
>> Tư vấn luật đất đai
>> Thủ tục chuyển từ đất ao sang đất ở lâu dài như thế nào ?
>> Luật sư đất đai

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hoán đổi đất ở và đất công. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai

>> Xem thêm:  Có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (đất thổ cư) hay không ?