Nay Cty A muốn làm thủ tục hoàn tất nghĩa vụ thuế để giải thể chi nhánh B này, cơ quan thuế yêu cầu giám đốc CN B (cũ) phải có mặt, dù Cty A đã cử nhân viên của Cty A từ TP HCM, kèm giấy giới thiệu, giấy ủy quyền…để người này làm việc trực tiếp, nhưng cơ quan thuế vẫn không đồng ý. Vậy Cty A phải làm sao? Xin nhờ các luật sư tư vấn.
Người gửi: Pham Khoa Tri

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! căn cứ vào Luật doanh nghiệp năm 2005Nghị định 102/2010/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Chi nhánh của doanh nghiệp được giải thể theo quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, trường hợp của bạn là trường hợp giải thể chi nhánh doanh nghiệp theo quyết định của chính doanh nghiệp (ở đây là quyết định của công ty A).

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định 102/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì công ty A phải tiến hành làm một bộ hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh cho chi nhánh B bao gồm các giấy tờ sau:

1.  Quyết định của công ty A về chấm dứt hoạt động chi nhánh B;

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định mới năm 2020

2.  Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh B và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;

3.  Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động đang làm việc tại chi nhánh B;

4.  Giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh B;

5.  Giấy xác nhận của cơ quan công an về việc hủy con dấu của chi nhánh B.

Theo đó, người đại diện theo pháp luật của công ty A và Giám đốc chi nhánh bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh.

Đồng thời Công ty A phải chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế của chi nhánh B và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh B theo quy định của pháp luật.

Và trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, cơ quan đăng ký kinh doanh tỉnh Tiền Giang hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về đầu tư sẽ xóa tên chi nhánh B trong sổ đăng ký hoạt động chi nhánh.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 27 Thông tư 14/2010/TT-BKH của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì khi chấm dứt hoạt động của chi nhánh B, công ty A phải gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh (tức phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Tiền Giang).

Kèm theo Thông báo là Quyết định của Chủ sở hữu hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty (nếu công ty A là công ty TNHH một thành viên); Quyết định của Hội đồng thành viên (nếu công ty A là công ty TNHH hai thành viên trở lên); Quyết định của Hội đồng quản trị (nếu công ty A là công ty cổ phần); Quyết định của các thành viên hợp danh (nếu công ty A là công ty hợp danh) về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh B .

 Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Tiền Giang sẽ nhận thông báo, nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và thu lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh B.

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mới áp dụng năm 2020

Như vậy, chỉ cần bạn làm thủ tục giải thể chi nhánh B như chúng tôi đã tư vấn ở trên thì bạn đã hoàn tất việc giải thể chi nhánh B. Còn việc giám đốc chi nhánh B nghỉ việc không ảnh hưởng gì đến việc tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh B của công ty A vì trong trường hợp này giám đốc chi nhánh B chỉ phải liên đới chịu trách nhiệm với người đại diện theo pháp luật của công ty A về tính trung thực và chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh mà thôi.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào ?