1. Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông thực hiện như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê ! Vừa qua em có xảy ra tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não và chảy máu não ở phần ngoài và hư hỏng xe. Em vừa được xuất viện về nhà điều trị. Em muốn hỏi là giờ em muốn làm giấy khám thương tật mà cơ quan công an chưa giải quyết thì e có tự làm được không ?
Cảm ơn!

Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông thực hiện như thế nào ?

Giám định thương tật đối với vụ án tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi bạn bị tai nạn giao thông thì cần xác định mức độ tổn hại sức khỏe. Nếu cơ quan công an không chủ động đưa bạn đi giám định tỷ lệ thương tật trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày có đơn yêu cầu thì gia đình bạn có quyền làm đơn yêu cầu giám định gửi cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật giám định tư pháp 2012:

"1. Người yêu cầu giám định có quyền gửi văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không chấp nhận yêu cầu thì trong thời hạn 07 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định."

Bạn có thể lựa chọn tổ chức giám định tư pháp công lập hoặc tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập.

* Tổ chức giám định tư pháp công lập theo quy định tại Điều 12 Luật giám định tư pháp 2012 gồm:

– Tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y bao gồm

+ Viện pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế;

+ Trung tâm pháp y cấp tỉnh;

+ Viện pháp y quân đội thuộc Bộ Quốc phòng;

+ Trung tâm giám định pháp y thuộc Viện khoa học hình sự, Bộ Công an.

– Tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần bao gồm:

+ Viện pháp y tâm thần trung ương thuộc Bộ Y tế;

+ Trung tâm pháp y tâm thần khu vực thuộc Bộ Y tế. Căn cứ yêu cầu giám định pháp y tâm thần của hoạt động tố tụng và điều kiện thực tế của các khu vực, vùng miền trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định thành lập Trung tâm pháp y tâm thần khu vực sau khi thống nhất ý kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

– Tổ chức giám định tư pháp công lập về kỹ thuật hình sự bao gồm:

+ Viện khoa học hình sự thuộc Bộ Công an;

+ Phòng kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh;

+ Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Quốc phòng. Căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương, Phòng kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh có giám định viên pháp y thực hiện giám định pháp y tử thi.

* Tổ chức giám định ngoài công lập: văn phòng giám định tư pháp

Như vậy, bạn có thể chủ động liên hệ tới một trong các cơ quan trên để đưa bạn đi giám định tỷ lệ thương tật.

Về độ hư hỏng của xe, bạn làm đơn gửi tới cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra tai nạn giao thông để yêu cầu xác minh. Đồng thời, cơ quan công an sẽ xác định nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông từ đó xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại? Người gây ra thiệt hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Ngoài ra Theo quy định tại Điều 590 Bộ Luật Dân sự 2015 việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Lương cơ sở hiện tại đang là 1.300.000 đồng. Như vậy, tùy thuộc vào mức độ lỗi, hai bên có thể thỏa thuận mức bồi thường tương ứng tứng bên dựa trên các khoản thiệt hại thực tế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Gây tai nạn giao thông cần bồi thường những chi phí nào ?

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

2. Đậu phương tiện xe đầu kép dẫn tới tai nạn giao thông chết người.

Kính gửi ban luật sư, Vui lòng tư vấn dùm tôi trong trường hợp như sau: Chúng tôi kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, trong thời gian rồi, bên tôi có điều phương tiện lá xe đầu kéo , kéo theo sơmiromooc đi bỏ hàng, khi tới kcn, xe đầu kéo cắt lại sơmiromooc và thùng container lại bên vệ đường, sau đó vào kho công ty kéo somiromooc khác ra.

Trong thời gian này thì 1 người đi xe máy từ phía sau đâm vào sơmiromooc cắt bên vệ đường dẫn tới thiệt mạng. Thời gian xẩy ra tai nạn là 22h, có đèn đường, phương tiện đậu trên đoạn đường cấm dừng cấm đậu. Xin ban luật sư tư vấn, trong trường hợp này phượng tiện trên vướng phải vi phạm nào, hình thức xử phạt, mức bồi thường cho nạn nhân là bao nhiêu. Trong trường nạn nạn nhân có xử dụng rượu bia khi đi xe máy, dẫn tới tai nạn thì mức xử phạt như thế nào, chủ phương tiện bị xử phạt ntn. Mức đòi hỏi của gia đình nạn nhân hiện tại là đói bồi thường 500. 000. 000vnd ?

Xin ban luật sư tư vấn dùm.

- Hoàng Hữu Tình

Đậu phương tiện xe đầu kép dẫn tới tai nạn giao thông chết người do xe máy đâm từ phía sau thì trách nhiệm bồi thường thế nào ?

Đậu, đỗ phương tiện giao thông gây tai nạn - Ảnh minh họa

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe năm 2021

3. Gia đình nạn nhân bị chết do tai nạn giao thông viết đơn bãi nại

Thưa luật sư, Kính chào quý Công ty luật Minh Khuê! Lời đầu tiên xin chúc tất cả anh chị công tác tại Công ty luật Minh Khuê lời chúc sức khỏe và thành đạt. Gia đình tôi vừa gặp chuyện khó khăn về tai nạn giao thông, kính xin quý Công ty hổ trợ pháp luật giúp tình huống sau:

Anh tôi chạy xe tải ben cho một Công ty xây dựng (xe tải ben loại thùng 18m3) vừa gây ra tai nạn chết người cụ thể như sau: xe tải ben chạy cùng chiều với xe máy do 2 người phụ nữ đi trước, xe máy nhìn thấy xe ben phía sau đã nép vào lề chẵn may xe máy trượt ngã vào bên hông thùng xe ben và xe ben va phải 2 người phụ nữ trên. Sau đó đích thân anh tôi đưa hai người đi bệnh viện cấp cứu nhưng một người bị tét chân mất quá nhiều máu và đã qua đời, một người bị chấn thương nhẹ và không sao cả.

Sau tai nạn, phía gia đình tôi và Công ty xây dựng anh tôi đang công tác lo toàn bộ hậu sự, tang lễ và bồi thường thêm một khoảng tiền mặt tồng cộng chi cho gia đình bị tai nạn 55 triệu đồng. Bên gia đình bị nạn cũng đã viết giấy bãi nại và cam kết không khiếu kiện gì thêm.

Xin hỏi quý luật sư trong trường hợp trên thì anh tôi có bị đi tù không, mức án như thế nào?

Trong khi chờ đợi tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp này, nếu anh bạn không vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ, đi đúng làn đường, đúng tín hiệu thì anh bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu anh bạn vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì dù gia đình nạn nhân có viết đơn bãi nại thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Trong trường hợp này, thiệt hại chết người xảy ra không phải hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại cũng như không phải trường hợp bất khả kháng hay tình thế cấp thiết như vậy chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu giao sử dụng xe tải ben gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng người khác dù có lỗi hay không. Khoản 2, 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi.

>> Xem thêm: Gây tai nạn giao thông cần bồi thường những chi phí nào ?

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

4. Tai nạn giao thông chết người khi đâm vào vật nuôi thả rông (đàn bò) thì ai phải bồi thường ?

Thưa luật sư, Chị em trên đường đi làm về thì tông vào con bò bị chấn thương não chết. Chị không đội mũ bảo hiểm. Con bò cũng được chủ buộc vào xe chở để 1 bên đường. Theo người chứng kiến kể lại : khi chị tiến sát con bò giật mình nhảy lên và chi tông vào nó rồi té. Anh chị tư vấn giúp em trường hợp này bên em có được đền bù gi không ? Cảm ơn!
Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường trả lời VOV2 về hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

5. Xác định lỗi và vấn đề bồi thường cho người tai nạn giao thông ?

Tai nạn giao thông mỗi năm cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người và gấp nhiều lần con số đó số người bị thương. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp vướng mắc về vấn đề kể trên:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Theo Bộ luật dân sự 2015, Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.
Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

Điều 363. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên bị vi phạm có lỗi
Trường hợp vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm thì bên vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Theo đó, trong trường hợp này, bên gây thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại. Khoản tiền bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được hai bên có quyền khởi kiện lên Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xác định khoản tiền bồi thường.

Em 16 tuổi, đi xe gắn máy gây tai nạn cho một cô 47 tuổi. Trong lúc đi về qua khúc cua, em đi lướt qua một người khác đi cùng chiều, có lấn sang đường bên tay trái để vượt lên trước,không may đụng phải một cô đi ngược chiều. Cô ấy bị gãy chân, phải cấp cứu ở bệnh viện. Em muốn hỏi với lỗi vi phạm của em thì có thể chịu mức phạt như thế nào? em xin cảm ơn!
cháu điều khiển xe chưa đủ tuổi nên không có giấy phép gây tai nạn giao thông làm 1 em bé chết . cho hỏi cháu phải làm sao ạ

Trường hợp người gây thiệt hại là người chưa thành niên thì người đại diện theo pháp luật của người đó sẽ có trách nhiệm bồi thường.

Xin kính chào văn phòng luật sư minh khuê. Gia đình tôi đang găp rắc rối vì tai nạn giao thông. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Trên đường đi ăn liên hoan về tôi có gây tai nạn giao thông và làm chết 1 người. Lúc đó tôi có sử dụng bia và nồng độ là 0.38. Tôi đã co đơn bãi nại của gia đình nạn nhân. Cho tôi hỏi là, tôi có phải bị chịu trách nhiệm hình sự không, và mức án của tôi là như thế nào.

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thong đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe gây tai nạn giao thông bồi thường như thế nào?

>> Xem thêm:  Những trường hợp nào phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát giải quyết ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào ? Xử lý tai nạn giao thông

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Xác định tỷ lệ phần trăm thương tật khi bị chấn động não điều trị ổn định là bao nhiêu phần trăm

Trả lời:

Được xác định tỷ lệ là từ 1-5 % tổn thương cơ thể khi bị chấn động não điều trị ổn định

Câu hỏi: Xác định tỷ lệ phần trăm thương tật khi bị chấn động não điều trị không ổn định là bao nhiêu phần trăm

Trả lời:

Được xác định tỷ lệ là từ 6-10 % tổn thương cơ thể khi bị chấn động não điều trị không ổn định

Câu hỏi: Xác định tỷ lệ phần trăm thương tật khi bịLún xương sọ cụ thể lún bàn ngoài xương sọ kích thước hoặc đường kính dưới 3cm là bao nhiêu phần trăm

Trả lời:

Được xác định tỷ lệ là từ 8-10 % tổn thương cơ thể khi bị lún xương sọ với trường hợp lún bàn ngoài xương sọ kích thước hoặc đường kính dưới 3 cm