1. Giành quyền nuôi con khi sống chung như vợ chồng với người đang ly thân?

Kính chào luật sư, Em có vấn đề này nhờ luật sư giải thích giúp em. Chuyện là em đang chung sống với một người như vợ chồng. Mà người này chưa ly hôn với chồng cũ chỉ ly thân 04 năm nay rồi nên em gặp và yêu. Hai đứa em cũng có em bé được 09 tháng. Hiện giờ vợ chồng em đang sống bên vợ phụ giúp việc nương rẫy bên đó. Khoảng hơn 10 ngày em mới về nội.

Cha mẹ em thương em nên chiều em cho về bên ngoại. Phần thì em thương vợ nên cho về bên ngoại cho được thoải mái. Vậy mà bên ngoại không biết điều về bên nội sáng về chiều điện thoại gọi về đi làm. Không lúc nào chơi được 02 ngày là đi. Em phải nói dối với cha mẹ em là có việc nên về. Dạo gần đây vợ chồng em hay mâu thuẫn với nhau mỗi lần như vậy là vợ em không cho em gần con em. Cha mẹ vợ cũng không ai lên tiếng.

Lần gần đây nhất, em giận vợ quá nên em dọn đồ về nhà em ở. Mấy bữa nay nhớ con mà không dám lên thăm em sợ bị đuổi ra đánh em. Xin luật sư cho em biết có cách nào để em nhận lại con em đường hoàng được không? Giấy tờ khai sinh em đứng tên đầy đủ hết. Chỉ có tên cha không có tên mẹ. Em rất nhớ con em mà em điện thoại không ai bắt máy. Xin nhờ luật sư giúp em xem có cách nào em nhận con em mà bên kia không làm khó em được không luật sư?

Em xin chân thành cảm ơn!

Giành quyền nuôi con khi sống chung như vợ chồng với người đang ly thân?

>> Xem thêm:  Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ bạn hiện nay chưa ly hôn với chồng cũ nhưng đã ly thân được 04 năm rồi. Mặc dù, vợ bạn đã ly thân với chồng cũ nhưng pháp luật hiện hành không có quy định về việc ly thân, chính vì vậy, giữa vợ bạn và chồng cũ của chị ấy vẫn đang có quan hệ vợ chồng, chưa chấm dứt quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận, chỉ khi nào vợ bạn và chồng cũ nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng thì lúc này, bạn mới có thể đăng ký kết hôn với vợ bạn và cuộc hôn nhân này mới được pháp luật công nhận. Hành vi chung sống như vợ chồng của hai hai bạn tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi chung sống như vợ, chồng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

..."

Truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi chung sống như vợ chồng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2022

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Giữa hai bạn đã có con chung được 09 tháng, hiện nay hai vợ chồng đang có mâu thuẫn với nhau, bạn cũng muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con hoặc ít nhất bạn cũng mong muốn được thăm nom, chăm sóc con. Do đó, căn cứ quy định tại Điều 14, Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Bạn và vợ bạn không có đăng ký kết hôn theo quy định nên giữa hai bạn không làm phát sinh quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, hai bạn đã có con chung với nhau, trên Giấy khai sinh của con chỉ có tên bạn là cha, không có tên của mẹ, hai bạn không thỏa thuận được với nhau về việc chăm sóc, giáo dục con sau khi không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng với nhau. Như vậy, nếu bây giờ bạn muốn danh chính ngôn thuận để được nuôi dưỡng, chăm sóc con mà vợ bạn không đồng ý thì bạn có quyền nộp đơn Khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi vợ bạn đang cư trú (có thể là thường trú hoặc tạm trú) để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề nuôi con sau khi không chung sống như vợ chồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

2. Quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ đã bỏ đi gần 03 năm?

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi: Vợ chồng em cưới nhau được 05 năm rồi. Vợ chồng em đã có người thứ ba xen vào cuộc sống gia đình và không tiếp tục sống với nhau được. Vợ chồng em đã sinh được một cháu trai nay đã 04 tuổi. Và khi con em được được 01 tuổi rưỡi thì vợ em đã bỏ đi từ ngày đó tới bây giờ mới quay trở về. Lúc này, vợ em bảo muốn ly hôn với em nhưng lại đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trong suốt khoảng thời gian vợ em bỏ đi, cô ấy không cấp dưỡng đồng nào cho con em. Vậy luật sư cho em hỏi: Vợ em có thể giành được quyền nuôi con hay không?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư!

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng mới năm 2022

Quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ đã bỏ đi gần 03 năm?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn. Đối với trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì bố, mẹ hoặc người thân thích của vợ chồng có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng mà không cần sự đồng ý của vợ hoặc chồng.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin cam kết tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2022

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã cưới nhau được 05 năm rồi. Vợ chồng bạn đã có người thứ ba xen vào cuộc sống gia đình và không tiếp tục sống với nhau được. Hai bạn cũng đã sinh được một cháu trai nay đã 04 tuổi. Và khi con bạn được được 01 tuổi rưỡi thì vợ bạn đã bỏ đi từ ngày đó tới bây giờ mới quay trở về. Lúc này, vợ bạn muốn ly hôn với bạn nhưng lại đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó, Bên cạnh đó, từ khi vợ bạn bỏ đi đến nay, vợ bạn cũng không cấp dưỡng cho con bạn, theo đó, căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn muốn ly hôn và vợ bạn đang muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Bạn không nói bạn có đồng ý cho vợ bạn nuôi dưỡng con hay không? Hay cả hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận như thế nào về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Chính vì vậy, nếu trong trường hợp bạn đồng ý để vợ bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn, bạn và vợ bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn nếu vợ bạn chứng minh được vợ bạn có đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Ngược lại, nếu bạn cũng muốn giành quyền nuôi con với vợ bạn, con bạn hiện nay đã được 04 tuổi thì giữa bạn và vợ bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ giao con cho bạn hoặc vợ bạn nuôi dưỡng căn cứ vào những bằng chứng từ bạn và vợ bạn nêu ra trước Tòa án chứng minh điều kiện, khả năng chăm sóc con tốt hơn người còn lại.

Phương thức để bạn chứng minh điều kiện để giành quyền nuôi con:

Về phía bạn: Cần có những căn cứ chứng minh bạn là người trực tiếp nuôi con từ khi cháu được 01 tuổi rưỡi đến nay, từ đó đến nay vợ bạn đã bỏ đi và không cấp dưỡng cho con bạn cũng như không quan tâm, thăm nom cháu. Bạn có thể thông qua người làm chứng như hàng xóm, anh, chị, em họ hàng, cha, mẹ bạn để chứng minh vấn đề này. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh mình có thu nhập ổn định, có khả năng chăm sóc con, có đủ tài chính, đủ thời gian trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Về phía vợ bạn: Cần đưa ra những video, hình ảnh chứng minh vợ bạn không quan tâm con, bỏ đi lâu nay, có thể chứng minh vợ bạn có quan hệ ngoại tình (nếu có) hoặc có thể đưa ra những căn cứ thể hiện vợ bạn không có công việc ổn định, không có khả năng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Quyền nuôi con sau khi ly hôn và thực tiến giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại tòa án ?

3. Đã ly hôn và có gia đình mới, chồng giành quyền nuôi con được không ?

Em đã ly thân gần 5 năm nhưng ly hôn thì hơn 2 năm, con em được 7 tuổi. Từ lúc 1 tuổi con em đã ở với ông ngoại vì em phải đi làm , nhưng em vẫn lo tốt về mọi thứ cho con còn chồng cũ em thì không cấp dưỡng cũng ít khi thăm con. Giờ em đã có gia đình mới , nhưng vẫn lo được cho con , 2 vợ chồng em vẫn thường về thăm con.

Em tính khi nào sanh thêm bé nữa sẽ rước con trai lên ở chung với vợ chồng em luôn. Nhưng bây giờ chồng cũ em lại giành quyền nuôi con với lý do em đã có gia đình mới. Vậy em có được tiếp tục nuôi con không. Vì em rất sợ chồng em giành mất quyền nuôi con của em. Chồng em có thể khởi kiện giành quyền nuôi con không khi tòa án tuyên cho em giành quyền nuôi con? Em phải làm thế nào ạ?

Người gửi : B

- B

>> Xem thêm:  Xác định tài sản chung, riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ?

Đã ly hôn và có gia đình mới, chồng giành quyền nuôi con được không ?

Luật sư trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2022

Theo những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng bạn rất muốn giành quyền nuôi cả hai con. Tuy nhiên, bạn lo lắng khi tòa án đã xét xử giải quyết ly hôn và giao con cho bạn nuôi con và bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chồng cũ của bạn muốn giành quyền nuôi con từ bạn, trường hợp này chồng cũ của bạn có thể khởi kiện một vụ án mới.

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Chồng bạn hoàn toàn có thể khởi kiện để giành quyền nuôi con. Nếu bạn có mong muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,...hơn chồng cũ của bạn và bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của bạn. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

+ ... và các vấn đề khác.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

Theo đó Chị phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà bạn giành được cho con. Có thể đưa ra các thông tin bất lợi cho chồng như chồng bạn rất bận rộn và không có thời gian giành cho con. Do đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ đó để tòa có thể xem xét để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các cháu (như thông tin bạn đã cung cấp: vợ bạn không có việc làm, không có thu nhập ổn định,...)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con?

4. Làm thế nào để giành lại quyền nuôi con từ mẹ ?

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân mới nhất năm 2022 ? Chế độ tài sản của vợ chồng

Chúng tôi ly hôn được khoảng 7 năm và đã có một người con năm nay học lớp 4. Hồi con còn nhỏ thì vợ chồng tôi bất đồng cãi nhau cho nên tôi đưa con về bà nội trông. Tôi đi làm nuôi con được một thời gian vợ tôi về lừa dối mẹ tôi đưa con tôi đi khi tôi không ở nhà từ đó tới giờ thì vợ tôi nuôi con.

Và khi ra tòa thì chúng tôi thỏa thuận nếu để con cho tôi nuôi thì tôi sẽ nuôi con ăn học nên người tôi sẽ không đòi hỏi phụ cấp gì từ vợ tôi và ngược lại nếu vợ tôi nuôi cũng vậy khi nó tòa án giải quyết cho vợ tôi nuôi nhưng vợ tôi giờ nói là tôi không phụ cấp nuôi con. Thời gian vợ tôi nuôi con, tôi làm việc xa nên cũng không có thời gian thăm nhiều lâu lâu mới về được cho con ít tiền và đưa con đi mua sắm quần áo nhưng giờ vợ tôi lấy chồng mới đã có hai người con lúc này cô ấy lâu lâu điện thoại cho tôi gửi tiền cho con đóng học rồi đủ thứ có lần tôi gửi cho được có lần thì không gửi được thì cô ấy lại cậy công nuôi con từ trước tới giờ nói cấm tôi không được đón con vậy có đúng không ? Tôi cũng đã nói với cô ấy là thời gian trước tôi có lỗi với con không lo được cho con, giờ tôi muốn lo nhưng cô ấy phải bắt tôi đưa tiền cho cô ấy chứ không cho tôi tự đi trực tiếp đóng, tôi muốn hỏi công ty giờ tôi muốn nuôi con có được không ? Năm nay con tôi được 9 tuổi.

Tôi rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có quyền để chăm sóc con. Tôi xin cảm ơn Luật sư !

5. Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chồng thường xuyên nhậu nhẹt?

Xin luật sư cho em hỏi: nay em muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn nhưng hiện tại em có hai con một bé trai 28 tháng và một bé gái 02 tháng. Vì sau khi cưới, em sinh con và ở nhà chăm sóc con nhỏ nên chưa có việc làm, chồng em làm thuê ngày được 200.000 đồng, nhưng chồng em thường xuyên nhậu nhẹt và quậy hoạn, thẫm chí cầm dao dọa giết mẹ con em.

Ở quê thì cha mẹ chồng em đã trên 60 tuổi và mỗi tháng chồng em đang đóng cấp dưỡng cho con riêng với vợ trước là 400.000 đồng. Vậy cho em hỏi khi ly hôn em có quyền được nuôi dưỡng cả hai con hay không? Em có thể nhờ ba mẹ em bảo lãnh về mặt tài chính trong khi chờ em gửi con để xin việc làm hay không?

Mong sớm nhận được tư vấn từ quý công ty. Em xin cảm ơn ạ!

Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi chồng thường xuyên nhậu nhẹt?

Trả lời:

>> Xem thêm:  Đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân có tính là tài sản chung của vợ chồng ?

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn nhưng hiện tại bạn có hai con một bé trai 28 tháng và một bé gái 02 tháng. Vì sau khi cưới, bạn sinh con và ở nhà chăm sóc con nhỏ nên chưa có việc làm, chồng bạn làm thuê ngày được 200.000 đồng, nhưng chồng bạn thường xuyên nhậu nhẹt và quậy hoạn, thẫm chí cầm dao dọa giết ba mẹ con. Ở quê thì cha mẹ chồng bạn đã trên 60 tuổi và mỗi tháng chồng bạn đang đóng cấp dưỡng cho con riêng với vợ trước là 400.000 đồng. Theo đó, nếu bạn muốn ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì tùy từng trường hợp sau bạn sẽ được nuôi cả hai con sau khi ly hôn:

Trường hợp thứ nhất, hai bạn đã tự thỏa thuận được với nhau về việc chồng hoặc vợ là người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con sau khi ly hôn. Lúc này, nếu chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn có thể được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn khi và chỉ khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn hoặc bạn cũng có thể chứng minh ông bà ngoại cũng có đủ điều kiện chăm sóc con giúp bạn trong khoảng thời gian bạn tìm công việc ổn định hơn, hoặc chứng minh bằng các cách khác. Do đó, nếu cả hai bạn đồng thuận để con cho bạn nuôi dưỡng thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng.

Trường hợp thứ hai, cả hai bạn đều muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì khi đó, việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn phụ thuộc và độ tuổi của con bạn và điều kiện, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con của vợ/chồng. Cụ thể như sau:

Cả hai con của bạn, hiện nay đều dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên cho bạn nuôi con vì độ tuổi này, con bạn cần nhất là sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người mẹ để có thể phát triển tốt nhất cho các cháu. Tuy nhiên, trường hợp này Tòa án ưu tiên cho bạn nuôi dưỡng nhưng nếu bạn cần phải chứng minh được bạn có đủ khả năng nuôi dưỡng con, tức là bạn có thu nhập ổn định, có đủ tài chính, có thời gian chăm sóc con, cũng như từ trước đến nay bạn luôn là người quan tâm, chăm sóc con nhiều hơn chồng bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh được bố mẹ bạn có khả năng, có đủ khả năng tài chính để nuôi dưỡng, chăm sóc cả hai mẹ con bạn kể cả trường hợp bạn không có việc làm. Lúc này, Tòa án sẽ giao cả hai con cho bạn nuôi dưỡng, chăm sóc khi ly hôn. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chắc chắn hơn về việc giành quyền trực tiếp nuôi con thì bạn cũng có thể chứng minh được về phía bản thân của chồng bạn không có đủ điều kiện, không có khả năng để nuôi dưỡng con cũng như bạn có thể chứng minh chồng bạn thường xuyên nhậu nhẹt, rượu chè, không chăm chỉ làm việc, thậm chí còn cầm dao dọa giết ba mẹ con và đồng thời, hiện nay chồng bạn còn đang có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của chồng bạn và vợ cũ, nên chồng bạn không thể chăm sóc cho hai con tốt bằng bạn được. Sau khi nhận được những bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án có thể giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng hoặc chồng bạn tùy vào khả năng của mỗi người.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp nêu trên thì bạn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cả hai con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Vợ bỏ đi sau 3 năm về đòi quyền nuôi con có hợp pháp không ?

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

6. Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn mới nhất.

Thân chào quý công ty luật minh khuê,xin quý công ty tư vẫn giúp cho tôi 1 việc như sau:năm 2011 tôi ly hôn, trong quyết định ly hôn thì tòa xử cho mẹ cháu (vợ cũ) nuôi con.

Nay vì muốn cháu học hành thuận lợi hơn nên tôi muốn cháu nhập khẩu vào tôi, nhưng khi ra công an phường thì được tư vấn là phải sửa lại quyết định ly hôn (trích lục lại) tức là quyết định sửa quyền tôi nuôi con, có như vậy con mới nhập khẩu vào tôi được. Về việc này mẹ cháu cũng hoàn toàn đồng ý với tôi và sẵn sàng cho cháu nhập khẩu vào tôi để cháu thuận tiện đi học.

Cũng thông tin thêm, hiện nay tôi và mẹ cháu sống và làm việc tại hà nội, tôi có khẩu ở hà nội, mẹ cháu khẩu vẫn ở quê, còn cháu thì khẩu ở quê bên ông bà nội. Kính mong quý công ty tư vấn phải làm như nào cho đúng và thuận tiện nhất, liệu có phải sửa lại quyết định không. Và nếu sửa lại quyết định thì thủ tục và quy trình thủ tục như nào ? Ở đâu ? Nếu không sửa quyết định thì làm như nào để cháu vẫn nhập khẩu với tôi được. Và nếu có thể quý công ty có làm dịch vụ giúp tôi được không ?

Xin trân trọng cảm ơn quý công ty và mong hồi âm.

Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn mới nhất.

>> Xem thêm:  Các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng ? Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn ?

Luật sư trả lời:

Qua tìm hiểu thông tin yêu cầu của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Điều 84: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Theo đó anh muốn trực tiếp nuôi dưỡng cháu thì phải nộp đơn yêu cầu tòa án ra quyết định thay đổi việc anh trực tiếp nuôi cháu và việc anh chị đã thỏa thuận với nhau và chị đã đồng ý giao cháu cho anh nuôi trực tiếp đây là một căn cứ để tòa án ra quyết định giao việc nuôi con trực tiếp cho anh. Ngoài ra, việc thay đổi này còn phải xem xét nguyện vọng của cháu vì cháu đã được 11 tuổi. Tuy nhiên, tòa án sẽ xem xét thụ lý đơn khi việc thay đổi này vì lợi ích của cháu và mẹ cháu không có đủ điều kiện nuôi dưỡng cháu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?