1. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương?

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thưa luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề như sau: Tôi muốn đơn phương ly hôn với chồng nhưng tôi có thể nuôi con chung sau khi ly hôn hay không? Tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Thời hạn giải quyết việc đơn phương ly hôn là bao nhiêu lâu? Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Điều 56 Luật này cũng quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy nếu chị thuộc trường hợp trên thì chị có thể xin ly hôn đơn phương. Vấn đề nuôi con sau ly hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy vợ chồng chị có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu con từ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con.

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn thì căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng chị đang thường trú, tạm trú hoặc nơi làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về thời hạn giải quyết việc li hôn được quy định như sau:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành thì chưa có quy định cụ thể về tổng thời gian giải quyết ly hôn là bao nhiêu lâu. Tuy nhiên, theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 04 tháng kể từ ngày thụ lý, nếu vụ án phức tạp thì có thể gia hạn thêm 02 tháng nữa (nghĩa là 6 tháng):

"1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Như vậy, thời gian giải quyết vụ việc ly hôn của bạn có thể kéo dài từ 04 tháng đến 06 tháng, bao gồm cả thời gian tiếp nhận đơn, thụ lý vụ án, thời gian để nộp án phí cho Tòa án.

>> Xem thêm:Thủ tục xin ly hôn thuận tình nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

2. Thủ tục ly hôn đơn phương?

Youtube video

Video - Hướng dẫn quyền nuôi con khi hay vợ chồng ly hôn do Luật Minh Khuê xây dựng

Kính gửi luật sư, tôi có vấn đề muốn trình bày và mong luật sư tư vấn giải đáp giúp. Em tôi đã kết hôn vào cuối tháng 12 năm ngoái, trước lúc cưới thì em đã có bầu 04 tháng nhưng không phải của người chồng hiện tại, mà do em bị người lạ mặt cưỡng hiếp. Khi biết mình có thai em cũng đã có ý định sẽ giữ và nuôi đơn thân. Nhưng người bạn trai (chồng hiện tại) của em phát hiện và dò hỏi, em đã kể hết và muốn dừng lại (thực ra 2 đứa chưa chính thức yêu nhau do bố mẹ em ngăn cấm giữa Lương và Giáo), không ngờ bạm trai đã về nhà nói với bố mẹ rằng em đã có thai với nó và xin được cưới. Hai đứa giấu kín chuyện này.
Vấn đề là từ sau khi cưới chồng nó luôn tỏ thái độ, thiếu tôn trọng em và bên ngoại, có những lời lẽ xúc phạm. Sau khi em tôi sinh thì còn tệ hơn, theo gái trắng trợn, cả mẹ chồng lẫn chồng đều không quan tâm, bỏ bê, nó luôn phải nhẫn nhịn chịu nhục, người ta coi không bằng một người ở. Gần đây chồng nó còn đánh đập, không cho nó dùng điện thoại hay bất cứ hình thức liên lạc nào. Hiện tại thì con của em tôi mới gần 03 tháng, và em tôi cũng còn đang học năm thứ 3, chưa có công việc gì, nhưng em tôi muốn ly hôn vì không thể chịu đựng được nữa, nhưng chắc chắn chồng nó sẽ không ký đơn vì hắn từng hăm dọa sẽ không để yên, lúc nào cho bỏ thì mới được bỏ, còn không thì cứ về mà hầu hạ bố mẹ hắn cho đàng hoàng.
Vậy tôi xin hỏi nếu em tôi làm đơn ly hôn thì em tôi có được nuôi con không? Dựa vào căn cứ em tôi không có kinh tế thì có bị tước quyền nuôi con không ạ? Hay dựa vào căn cứ đứa con không phải của chồng nó thì nó có thể được nuôi con hoàn toàn không ạ? Em tôi rất muốn ly hôn nhưng lại sợ không giành được con, vì kinh tế cả em tôi và bên ngoại đều kém. Em tôi có thể bảo lưu việc học để kiếm việc làm nuôi con được ạ. Rất mong luật sư tư vấn giải đáp giúp

Trả Lời:

Theo quy định của Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo đó bạn phải đáp ứng các điều kiện về vật chất cũng như tinh thần thì có thể nuôi con, mặt khác có thể cung cấp chứng cứ rằng nếu cháu bé sống với người bố sẽ không đủ điều kiện phát triển tốt vì người bố có hành vi bạo lực cũng như không chăm sóc con trong thời gian qua và có hành vi ngoại tình.

Bên cạnh đó, nếu em gái bạn muốn chắc chắn giành được quyền nuôi dưỡng con thì em gái bạn có quyền đư ra bằng chứng để chứng minh con chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là con riêng của em gái bạn, không phải là con ruột của chồng hiện tại thông qua Bản xét nghiệm ADN hoặc các bằng chứng khác có giá trị. Khi đó, chồng của em gái bạn không phải là bố đẻ của cháu thì đương nhiên Tòa án cũng sẽ không đồng ý giao con cho chồng em ấy nuôi dưỡng.

>> Tham khảo ngay: Có thể ly hôn thuận tình khi con chưa đủ 36 tháng tuổi không?

3. Vợ bỏ sang tỉnh khác thì chồng có quyền ly hôn đơn phương không?

Youtube video

Video - Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật

Chào luật sư, em muốn làm đơn ly hôn đơn phương, em cưới vợ ở được 01 năm thì cô ấy bỏ đi cho đến nay không liên lạc. Em và cô ấy ở khác tỉnh. Nhờ luật sư tư vấn cho em thủ tục ly hôn. Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Trong trường hợp này vợ bạn bỏ đi và không liên lạc được nhưng vẫn biết nơi cư trú (cô ấy ở khác tỉnh) cho nên thủ tục ly hôn được tiến hành như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Về nguyên tắc, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn của con bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vợ cư trú, làm việc. Do đó, bạn cần phải nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân nơi vợ bạn cư trú để được giải quyết theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

>> Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:Ly hôn thuận tình, đơn phương thì mất bao nhiêu phí cho tòa án ?

4. Ly hôn đơn phương khi không thể có chứng minh nhân dân của chồng?

Ly hôn đơn phương khi không thể có chứng minh nhân dân của chồng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:1900.6162

Thưa Luật sư, cháu gái tôi đơn phương ly hôn nhưng chồng không ký và cũng không có bản sao CMND của chồng thì có được tòa án thụ lý giải quyết không? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Trong trường hợp nếu như người chồng không chịu ký đơn ly hôn thì theo quy định của pháp luật thì cháu của bạn có thể làm thủ tục xin ly hôn đơn phương. Bởi nếu ly hôn đơn phương chỉ cần có chữ ký của người làm đơn. Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 thì Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính);

- Bản sao có chứng thực SHK của vợ và chồng

- Bản sao cóp chứng thực Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con.

Sau đó người vợ cần nộp hồ sơ cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng đang cư trú làm việc để được giải quyết.

Nếu trong trường hợp chưa có chứng minh nhân dân của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau cháu bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (Hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh nhân dân của chồng sau.

>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau như thế nào ?

5. Tư vấn giải đáp vấn đề ly hôn đơn phương?

Tư vấn giải đáp vấn đề ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi:1900.6162

Thân ái chào luật sư. Em xin tự giới thiệu em ở NB. Em xin được nói rõ vấn đề của em như sau:. Em sống với chồng em được hơn 03 năm ở HN thì ly thân nhau. Vì chồng em có lối sống không được lành mạnh như: giao du với nhóm bạn đầu gấu, nghiện ngập và nhậu nhẹt,..... Không những thế còn đánh đập em. Em khuyên răn chồng không được nên đành nói với mẹ chồng em để xin bà hãy khuyên răn con trai trở về cuộc sống bình thường. Ngược lại với mong muốn thì bà lại bênh vực và hắt hủi em. Bắt chồng em phải bỏ em. Đuổi em ra khỏi nhà chồng. Cuộc sống hai vợ chồng không thể níu kéo nên chồng em đã bỏ đi. Vợ chồng em bắt đầu ly thân. Khi chồng em bỏ đi được một tháng thì em biết mình có thai, sau hai ngày thông báo với gia đình thì mẹ đẻ em mất. Em hụt hẫng, bất ngờ và mất sức lực từ đó. Cho đến nay con em đã được hai mươi tháng mà gia đình chồng và chồng em không quan tâm hay nhìn mặt cháu, và bố cháu không chu cấp. Mẹ chồng em nói dù có con với con bà thì bà cũng không nhận hai mẹ con em. Giờ thời gian đến nay đã gần ba năm. Em muốn ly hôn để ổn định cuộc sống riêng của mình là đi xa lập nghiệp, xây dựng cuộc sống mới cho hai mẹ con. Vậy em xin luật sư hãy cho em biết em nên chuẩn bị những giấy tờ nào để hợp pháp lý ly hôn đơn phương vắng mặt chồng em. Và em nên viết đơn ly hôn như thế nào cho hợp lý ạ?
Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, mục đính của hôn nhân không thể đạt được nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn, thẩm quyền của Tòa án khi ly hôn bạn có thể tham khảo qua các bài viết ở trên.

Lưu ý: Những nội dung cần có trong đơn xin ly hôn gồm:

- Kết hôn ở đâu, thời gian kết hôn, việc kết hôn có hợp pháp không, mâu thuẫn là gì, có sống ly thân từ thời gian nào đến thời gian nào.

- Có con tên là gì, bao nhiêu tuổi, yêu cầu về quyền nuôi con khi ly hôn không

- Có tài sản chung không, nếu có thì là gì, có yêu cầu gì về phân chia tài sản chung không

- Anh/ chị có nợ không, nợ bao nhiêu và ai trả nợ giải quyết như thế nào sau khi ly hôn.

khi chị khởi kiện ly hôn đơn phương thì chị là nguyên đơn, chồng chị là bị đơn, nếu chồng chị vắng mặt thì tòa án sẽ giải quyết vắng mặt theo thủ tục tố tụng dân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê