Nhưng từ lần nói chuyện với tôi mong tôi kéo dài thời gian với người cho vay thì chị ta đã không giữ lời hứa. Chị ta nói là sau 3 tháng đó sẽ giả tôi cả gốc lẫn lãi nhưng tôi vẫn không nhận được từ chị ta được một xu. Nghĩ là người quen biết nên tôi vẫn chờ đợi mong một ngày nào đó chị ta sẽ trả tôi số tiền tôi đứng ra nhận hộ. Hai năm trôi qua nhưng vẫn không hề có một động tĩnh gì cả, quá bức xúc nên tôi đã làm đơn gửi lên tòa án nơi chị ta sinh sống để đòi lại công bằng. Tòa án đã giải quyết và bắt chị ta phải trả tôi số tiền cả gốc lẫn lãi theo lãi suất ngân hàng đã quy định và chuyển sang thi hành án. Từ ngày xử án xong đến nay đã tròn 3 năm vậy mà bên thi hành án vẫn chưa thi hành xong được cho tôi. Hiện tại chị ta có tài sản riêng thừa điều kiện để trả nhưng vẫn không tự nguyện để trả. Tôi vẫn phải đi trả tiền lãi hàng tháng cho chị ta.

Kính mong luật sư tư vẫn giúp tôi về vụ việc trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật thi hành án dân sự năm 2008 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự năm 2014 

>> Xem thêm:  Một số vướng mắc về tiếp nhận, bảo quản và xử lý vật chứng, tài sản trong thi hành án dân sự

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 30 Luật thi hành án dân sự năm 2008:

"Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn."

Theo thông tin bạn cung cấp, kể từ thời điểm bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực đã 3 năm nhưng người có trách nhiệm phải thi hành án lại không chịu chấp hành bản án, hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho bạn. Trường hợp này, bạn cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến chi cục thi hành án dân sự tại đị phương nơi bị đơn cư trú để yêu cầu thi hành bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án theo đúng quy định của Pháp luật.

Trường hợp bạn gửi đơn yêu cầu nhưng chi cục thi hành án dân sự không có công văn trả lời hoặc không tiến hành các thủ tục và biện pháp cần thiết để buộc người đó thực hiện nghĩa vụ thì bạn có thể làm đơn khiếu nại hành vi nói trên lên cơ quan có thẩm quyền theo luật khiếu nại 2011.

Theo quy định của Luật thi hành án dân sự 2008, Thời hạn tự nguyện thi hành án được quy định như sau

1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.

Nếu hết thời hạn quy định trên mà người có nghĩa vụ không thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ Cưỡng chế thi hành án

"Điều 46. Cưỡng chế thi hành án

1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định."

Khi cơ quan thi hành án dân sự có quyết định yêu cầu người đó thi hành quyết định, bản án có hiệu lực của tòa án mà người đó không thực hiện thì sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế để người đó hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thi hành án dân sự: Luật mới, vướng mắc cũ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thực tiễn thi hành án dân sự: Chậm chuyển khoản thi hành án