1. Vợ bỏ đi sau đó về đòi quyền nuôi con có hợp pháp không ?

Chào luật Minh Khuê! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp: tôi và vợ tôi có một bé gái được 5 tuổi. Khi con tôi tròn 3 tuổi thì vợ tôi bỏ đi và không còn liên lạc hay quay về thăm con. Từ đó, tôi và bên nội chăm sóc cho bé có điều kiện tốt nhất, nhưng bây giờ vợ tôi quay về và đòi đứa bé để cho cô ấy nuôi.

Vậy bây giờ tôi làm gì để được quyền nuôi con bé?

Cảm ơn luật sư tư vấn thắc mắc của tôi.

Người hỏi: Thuy Le

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì vợ bạn và bạn chưa tiến hành thủ tục ly hôn. Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vì con bạn chưa đủ 07 tuổi, do đó, nếu hai bạn không thỏa thuận được ai sẽ nuôi con thì Tòa án nơi hai bạn tiến hành thủ tục ly hôn sẽ giải quyết dựa trên lợi ích của cháu. Việc quyết định của Tòa án phụ thuộc vào các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng mà hai bên cung cấp để chọn cho cháu bé môi trường sống tốt nhất. Vì vậy nếu bạn chứng minh mình có khả năng nuôi con tốt hơn vợ mình thì Tòa án sẽ quyết định bạn có quyền nuôi con. Bên cạnh đó, bạn cần thu thập những bằng chứng để chứng minh việc vợ bạn đã bỏ đi từ khi con của bạn được 03 tuổi, không quan tâm, lo lắng cho cháu, khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng mà bạn cung cấp sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng hoặc vợ bạn nuôi dưỡng để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con của bạn. Tham khảo nội dung liên quan:Phải chứng minh những gì để dành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Tranh chấp quyền nuôi con khi con đang bị bệnh nặng ?

Kính chào luật sư, tôi có một chuyện muốn nhờ luật sư tư vấn một chuyện như sau: Tôi sinh con và kết hôn năm 2012, hiện nay, cháu được 39 tháng tuổi và chúng tôi muốn ly hôn. Hiện tại, hai bên đang tranh chấp quyền nuôi con. Cháu bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch đã điều trị được hơn một năm. Chúng tôi sống ly thân từ khi tôi sinh cháu. Cháu ở cùng mẹ từ bé.

Nếu ra toà tôi có cơ hội nhận được quyền nuôi con không?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Tranh chấp quyền nuôi con khi con đang bị bệnh nặng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi con sau khi ly hôn, theo nguyên tắc quyền nuôi con sẽ do hai bên tự thỏa thuận, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, sự thỏa thuận của các bên có tính đến việc đảm bảo quyền lợi cho con.

Nếu như hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi của con sống với cha hay mẹ sẽ tốt nhất. Hiện tại, con bạn được 39 tháng tuổi tức là quyền đương nhiên được nuôi con của người mẹ không còn nữa, lúc này quyền nuôi con được chia đều cho hai bên. Bạn và chồng đã sống ly thân từ khi sinh bé và vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được bên nào sẽ nuôi con vì cả hai đều muốn giành quyền nuôi con về phía mình, trong trường hợp này khi ra Tòa bạn có thể vẫn giành được quyền nuôi con nếu bạn chứng minh được mình có thể đảm bảo cho con một cuộc sống đầy đủ, bạn đảm bảo sự quan tâm, chăm sóc của mình dành cho con.

Cuộc sống đầy đủ ở đây bao hàm cả yếu tố vật chất và tinh thần chứ không riêng mặt kinh tế. Nếu bạn chứng minh được con ở với bạn sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn khi ở với bố thì có thể Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho bạn, vấn đề này phụ thuộc vào sự chứng minh của bạn trước Tòa án, đó là căn cứ đề Tòa án ra quyết định giao con cho bên nào nuôi. Trường hợp bạn không giành được quyền nuôi con thì bạn vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có quyền được thăm nom con. Một thời gian sau nếu thỏa thuận được với chồng hoặc chồng bạn không chăm sóc con tốt bạn có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Giành quyền nuôi con khi con được 12 tháng tuổi?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Tư vấn về việc giành quyền nuôi con của người bố ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi lấy vợ hơn 04 năm và đã có con hơn 3 tuổi. Trong quá trình chung sống vợ tôi nói không hợp và không chung sống được nên dọn về nhà bố mẹ ở. Tôi đã làm đơn đơn phương ly hôn, tòa đã gọi hòa giải hai lần.
Vậy tôi muốn hỏi khi toà cho ly hôn thì tôi có thể nuôi con không (tôi đang là giáo viên)?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.V

Tư vấn về việc giành quyền nuôi con của người bố ?

Căn cứ Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo khoản 2 điều này thì trước hết anh chị có thể tự thỏa thuận với nhau xem ai sẽ là người trực tiếp nuôi đứa trẻ. Nếu không thỏa thuận được Tòa sẽ quyết định căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của đứa trẻ (như giáo dục, chăm sóc y tế, nhu cầu sinh hoạt hàng ngày...) để giao con cho người có điều kiện tốt hơn đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con vì con của hai người hiện nay đã trên 36 tháng tuổi và cũng không từ đủ 07 tuổi trở lên nên giữa anh và vợ có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Do vậy, trong trường hợp của anh, chúng tôi không thể khẳng định được chắc chắn liệu anh có giành được quyền nuôi con khi ra Tòa.

Để có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì anh nên cung cấp tất cả các bằng chứng để chứng minh anh có đủ điều kiện về tài chính, thu nhập ổn định, có đủ thời gian để chăm sóc con theo quy định như: Hợp đồng làm việc, thang lương, bảng lương, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,... Tham khảo ngay: Chồng có thể giành lại quyền nuôi con khi không cấp dưỡng cho con trong thời gian vợ nuôi con ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Cách giải quyết khi chồng giành quyền nuôi con sau khi đã có bản án của Tòa án ?

Thưa luật sư! Tôi đã ly hôn và có quyết định của Tòa án ngày 24/09/2015, theo thỏa thuận ban đầu và theo quyết định của Tòa án tôi nuôi dưỡng cả hai con (hai con gái), tuy nhiên, từ khi có quyết định ly hôn chồng tôi giữ đứa con nhỏ của tôi không hề giao con cho tôi, tiền cấp dưỡng con cũng không có trách nhiệm.

Thời gian đầu anh còn thi thoảng cho con đến gặp tôi, nhưng đến nay anh không cho con gặp tôi, thường xuyên dùng lời lẽ đe dọa con để con không được gọi điện cho tôi. Lúc nhớ con tôi đến trường học gặp con anh ta chặn ở cổng trường và thường xuyên lăng mạ, xỉ vả tôi tại trường học của con khiến tôi không thể gặp và đón con. Nếu anh cho con đến nhà rồi chơi, tôi có ý giữ con lại chơi thêm ngày nữa anh ta lại đến chửi bới, gây sự, lao vào đánh tôi giằng con mặc cho con chui vào gầm giường, gầm tủ để trốn. Tôi đã báo công an Phường nơi tôi cư trú hai lần để họ giúp đỡ nhưng chưa có sự tiến triển, tôi làm đơn lên thi hành án sở tại, tuy nhiên, cán bộ tư vấn ở đó lại nói với tôi việc này rất khó, vì nó là "con người" nên khó "giành giật"... khiến tôi thấy không hợp lý, bởi đây là bản án của tòa và được sự đồng ý của cả hai bên và các con tôi. Hiện tại, tôi muốn giành lại quyền nuôi con theo đúng bản án của tòa đã ra và theo như thoải thuận ban đầu khi ly hôn.

Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi phải làm gì để giành lại quyền nuôi con? Trân trọng cảm ơn!

Tư vấn cách giải quyết khi chồng giành quyền nuôi con sau khi đã có bản án của Tòa án ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn đã làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan thi hành án nên chúng tôi xin phép được tư vấn một số quy định pháp luật liên quan đến thi hành án và trách nhiệm khi không chấp hành bản án của chồng bạn trong trường hợp của bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn và yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện nghiêm minh cũng như để thuyết phục chồng bạn thực hiện bản án.

Về phía cơ quan thi hành án, khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án của bạn, phải có trách nhiệm quy định tại Điều 120 Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH12, sửa đổi, bổ sung năm 2014như sau:

"Điều 120. Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định

1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án."

Như vậy, nếu như thực hiện cưỡng chế không được thì chấp hành viên có thể đề nghị đến cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của chồng bạn theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 380. Tội không chấp hành án

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Về việc chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Như vậy, sau khi yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự tham gia giải quyết, thì việc cơ quan này trả lời bạn như vậy là không có cơ sở, theo đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại đối với Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự này, trừ khi cơ quan này đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế, tuy nhiên, chồng cũ của bạn vẫn trốn tránh không thực hiện thì hành vi này của chồng cũ bạn có dấu hiệu của tội phạm được quy định tại Điều 380 và Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như trên. Theo đó, bạn có thể tố cáo các hành vi này của chồng cũ bạn với cơ quan công an hoặc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác để xử lý, giải quyết. Tham khảo thêm:Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Tư vấn thủ tục ly dị và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, nhờ luật sư tư vấn cho em về thủ tục ly hôn, quyền nuôi con. Em lấy chồng từ năm 2011 đến nay, đã có hai con, một bé gái 25 tháng tuổi và bé trai 4 tháng tuổi. Do hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn không thể hòa hợp nữa? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!
Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

Trả lời:

Do bạn không nói rõ trường hợp của bạn là bạn muốn ly hôn đơn phương (theo yêu cầu một bên) hay ly hôn thuận tình (ly hôn theo ý chí của cả hai bên) nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Nếu như bạn muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn chữ ký của bạn;

- Bản sao Giấy khai sinh của con bạn;

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của chồng bạn (nếu có);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú.(nếu bạn là người đơn phương ly hôn), tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú (nếu chồng bạn là người đơn phương ly hôn) theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn: do 2 con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi nên quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ đương nhiên thuộc về người mẹ (bạn) căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nếu như 2 vợ chồng của bạn đồng ý thuận tình ly hôn thì thủ tục ly hôn như sau:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Thẩm quyền của Tòa án: Vợ chồng bạn có thể tự lựa chọn Tòa án sao cho phù hợp nhất cho hai bên, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi làm viêc theo Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Khi hai vợ chồng bạn ly hôn thuận tình thì hai bên sẽ có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản cũng như quyền nuôi con sau khi ly hôn trong đơn xin ly hôn. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp của bạn quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ đương nhiên thuộc về bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về tranh chấp giành quyền nuôi con?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Quyền nuôi con khi chồng suốt ngày ăn chơi, nhậu nhẹt ?

Thưa luật sư! Tôi sinh năm 1993 và chồng sinh năm 1985. Tôi không có tình cảm với anh khi kết hôn do anh năm nỉ nói lo được cho tôi nên gia đình tôi ép tôi kết hôn với anh.

Kết hôn tôi sinh em bé 18 tháng tuổi và một bé trai 6 tháng tuổi. Kết hôn 02 năm và anh đi bán phụ một shop giày cho chị chồng một tháng 5 triệu. Lương 3.500.000 đồng + sữa cho con 1.500.000 đồng. Anh không nghề nghiệp nên chị chồng giúp anh làm thuê coi shop cho chị. Tôi học xong thì kết hôn và sinh hai em bé nên chưa đi làm được. Trong quá trình sống anh hay nhậu nhẹt ăn chơi không thay đổi được. Giờ ly hôn tôi có được nuôi hai bé không? Tôi rất sợ con anh có thể nuoi vì anh thường xuyên ăn nhậu, hút thuốc.

Mong nhận được câu trả lời. Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khi đó, bạn và chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của quý khách hàng. Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?