>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về nghỉ ốm, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

2. Nội dung tư vấn:

Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ con ốm như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu con bạn dưới 03 tuổi thì bạn sẽ được nghỉ tối đa 20 ngày để chăm con. Mức hưởng chế độ được quy định như sau:

Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau:

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, đối với 20 ngày nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được hưởng mức là 75% mức tiền lương, tiền công của tháng liền kề trước khi nghỉ chăm con ốm. Tuy nhiên, điều quan trọng để bạn được hưởng chế độ này phải có xác nhận của cơ sở y tế nơi con bạn khám và điều trị bỏng. Đối với số ngày còn lại (10 ngày), do quá thời gian nghỉ được Luật cho phép, bạn có thể thỏa thuận với bên trường học để nghỉ phép hay nghỉ không hưởng lương để chăm con.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Giáo viên được hưởng chế độ gì khi nghỉ việc chăm con ốm ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê