Trong khoảng thời gian này 1 người cậu của tôi có làm giấy cam kết sẽ không lấy bất kỳ đồng nào từ căn nhà thứ 2 của bà tôi, tờ giấy cam kết đó có chữ ký của cậu tôi, của bà tôi và người dì của tôi. Hiện nay bà tôi đã mất, vậy theo luật cậu tôi có quyền nhận phần tài sản sau này (căn nhà thứ 2 cùa bà tôi) hay không, và giấy cam kết lúc trước cậu tôi đã ký có còn hiệu lực hay không ?

Rất mong quý luật sư giải đáp giúp tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

Luật sư trả lời:

Khoản 2 Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"...2. Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng..."

Như vậy, có thể thấy mọi cam kết mà không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội đều có hiệu lực thực hiện đối với các bên và được chủ thể khác tôn trọng. Tuy nhiên, theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định cam kết này không có giá trị để xác định người cậu này của bạn có được thừa kế di sản mà bà bạn để lại hay không. Bởi theo quy định của Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015 thì nếu bạn không muốn cậu bạn được hưởng phần di sản mà bà bạn để lại thì cậu bạn phải làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế:

"Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Giấy cam kết có còn hiệu lực không khi một bên qua đời ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Di chúc là gì? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc? Chia thừa kế theo di chúc ?